Tăng cường công tác đảm bảo AT-VSLĐ

Thứ ba - 07/06/2022 06:57 607 0
Ngày 25/5/2022, Trung tâm ĐHSX tại Quảng Ninh đã ban hành công văn số 280/TTĐHSX-AT về việc tăng cường công tác quản lý AT-VSLĐ.
Ảnh minh họa: Ngọc Quý (ST)
Ảnh minh họa: Ngọc Quý (ST)
      Căn cứ nội dung công văn, ngày 06/6/2022, Giám đốc Công ty đã có Chỉ thị số: 4047/CT-VTNC-AT để tiếp tục các biện pháp an toàn trong sản xuất, chấn chỉnh khắc phục những tồn tại; thực hiện nghiêm túc các công văn, chỉ thị của Tập đoàn TKV đã ban hành, Giám đốc Công ty yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện các nội dung sau:

      Triển khai thực hiện các công văn chỉ đạo của Tập đoàn - TKV

      Thủ trưởng các Phòng, Quản đốc các Phân xưởng trong Công ty nghiêm túc kiểm tra, rà soát lại việc thực hiện các nội dung chỉ đạo về việc chấn chỉnh công tác AT-VSLĐ được nêu trong các Chỉ thị, Công điện của Tổng Giám đốc Tập đoàn - TKV đã được Công ty thông báo và yêu cầu các đơn vị tổ chức triển khai thực hiện trong thời gian vừa qua.

      Tiếp tục thực hiện nghiêm túc nội dung Chỉ thị số 26/CT-TKV ngày 03/3/2022 của Tổng Giám đốc Tập đoàn về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn lao động; các giải pháp đã nêu trong Công văn số 311/TTĐHSX-AT ngày 25/5/2021. Thủ trưởng các đơn vị phải chủ động trong việc kiểm tra, rà soát, đánh giá những tồn tại của đơn vị mình quản lý để kịp thời có biện pháp chấn chỉnh, xử lý vi phạm nhằm loại trừ các nguy cơ mất an toàn.

      Việc triển khai phải đảm bảo phát huy hiệu quả, đúng trọng tâm, nâng cao được nhận thức, ý thức của người lao động về việc chấp hành Nội quy, quy trình KTAT, tuân thủ pháp luật về AT-VSLĐ.

      Công tác kiểm tra KTCB - KTAT hiện trường sản xuất

      Công tác kiểm tra, kiểm soát hiện trường sản xuất tại các Đơn vị phải được thực hiện thường xuyên, liên tục; sau kiểm tra phải có kết luận, gắn trách nhiệm người đứng đầu về thời gian, tiến độ khắc phục các tồn tại và phúc tra kết quả thực hiện các kiến nghị sau kiểm tra; duy trì việc kiểm tra đột xuất ca 2, ca 3, yêu cầu phải thực hiện nghiêm túc, kiên quyết xử lý những hành vi gây mất an toàn, để nhiều tồn tại về KTCB - KTAT.

      Cán bộ chỉ huy sản xuất tại mỗi Đơn vị phải là người chịu trách nhiệm đôn đốc, kiểm soát các nguy cơ mất an toàn trước và trong quá trình làm việc của người lao động, kịp thời phát hiện những tồn tại để đưa ra những biện pháp phòng ngừa, khắc phục xử lý kịp thời.  

      Các phòng chuyên môn kỹ thuật triển khai kiểm tra rà soát lại các khu vực, vị trí sản xuất, các đường lò đang thi công, các đường lò đang tạm dừng để cập nhật theo dõi, đánh giá điều kiện thi công, nếu phát hiện thấy hiện tượng bất thường hoặc sai khác so với thiết kế ban đầu (đứt gãy, phay phá…) từ đó kịp thời đánh giá nhận diện các nguy cơ để bổ sung hoàn thiện quy trình kỹ thuật, đảm bảo an toàn cho các đơn vị thi công.  

      Triển khai kiểm tra bề mặt địa hình sau các trận mưa lớn, có các giải pháp để hạn chế nước ngấm xuống hầm lò. Quá trình lập thiết kế kỹ thuật, biện pháp thi công đào lò, khai thác phải xây dựng chi tiết biện pháp an toàn, phòng ngừa bục nước, bùn, xác định vùng nguy hiểm để kịp thời điều chỉnh, bổ sung các giải pháp an toàn sát với thực tế.

      Công tác Cơ điện - Vận tải

      Phòng CV kết hợp cùng các Phòng KCM, AT tổ chức rà soát lại các thiết kế, lệnh, biện pháp KTAT lắp đặt các thiết bị tại các Phân xưởng; các Quy định, Nội quy, Quy trình vận hành máy, thiết bị để bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp với thực tế sản xuất của các Phân xưởng. Lưu ý phải đưa kèm các dự báo nguy cơ mất an toàn và biện pháp phòng ngừa cho từng công đoạn: vận chuyển, lắp đặt, chạy thử, nghiệm thu, kiểm tra, vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa… để cán bộ chỉ huy và người lao động nắm được và thực hiện nghiêm túc.

      Triển khai kiểm tra, rà soát lại tất cả các máy, thiết bị, hệ thống điện đang sử dụng tại các khu vực sản xuất trong và ngoài hầm lò nhằm đảm bảo đúng yêu cầu về thời gian kiểm định, có đầy đủ hồ sơ lý lịch thiết bị. Kịp thời có phương án bổ sung, sửa chữa, thay thế các chi tiết còn thiếu hoặc bị hỏng tại hiện trường sản xuất nhằm đảm bảo an toàn cho người và thiết bị trong quá trình thi công.

      Quản đốc các đơn vị khi bố trí công nhân làm các công việc như: vận chuyển, lắp đặt, kiểm tra, vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị, hệ thống điện… phải đảm bảo đúng bậc thợ, trình độ tay nghề, am hiểu các yêu cầu về KTAT của từng công việc. Kiên quyết không bố trí công nhân chưa được huấn luyện, sát hạch hoặc chưa hiểu biết về yêu cầu KTAT làm các công việc trên.

      Phó Quản đốc Cơ điện các Phân xưởng phải thường xuyên thực hiện công tác tự kiểm tra KTAT các máy, thiết bị, hệ thống điện tại hiện trường sản xuất. Hàng ca, khi nhật lệnh sản xuất phải ghi rõ, chi tiết trong sổ ca lệnh dự báo nguy cơ mất an toàn và biện pháp phòng ngừa cho từng công việc cụ thể.

      Yêu cầu các Đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện. Thủ trưởng các Đơn vị chịu trách nhiệm trước Giám đốc Công ty về việc triển khai thực hiện chỉ thị.

      Công văn chi tiết số: 4047/CT-VTNC-AT ngày 06/6/2022./.

Ngọc Quý

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây