Tăng cường công tác đảm bảo AT-VSLĐ Quý II năm 2022

Thứ tư - 04/05/2022 10:06 430 0
Ngày 18/4/2022 Trung tâm ĐHSX tại Quảng Ninh đã ban hành Thông báo số 69/TB-TTĐHSX về Kết luận của Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn tại Hội nghị kiểm điểm công tác AT-VSLĐ Quý I và triển khai công tác đảm bảo an toàn Quý II năm 2022.
Ảnh minh họa (ST)
Ảnh minh họa (ST)
      Thực hiện kết luận chỉ đạo của Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn, để khắc phục triệt để những tồn tại và nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo AT-VSLĐ trong Quý II và cả năm 2022. Giám đốc Công ty yêu cầu các Đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc một số nội dung công việc sau:

      1. Yêu cầu Thủ trưởng các Đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc nội dung các văn bản chỉ đạo về công tác AT-VSLĐ của Cơ quan quản lý Nhà nước cấp trên, Tập đoàn TKV, của Công ty đã ban hành: Công văn số 592/LĐTBXH-TTr ngày 28/02/2022 V/v chấn chỉnh công tác an toàn, vệ sinh lao động trong khai thác than; Chỉ thị số 26/CT-TKV ngày 03/3/2022 V/v chấn chỉnh công tác AT-VSLĐ; Chỉ thị số 2003/CT-VTNC ngày 28/3/2022 V/v tăng cường các giải pháp đảm bảo AT-VSLĐ.

      - Việc triển khai phải đảm bảo phát huy hiệu quả, đúng trọng tâm, nâng cao được nhận thức, ý thức của người lao động về việc chấp hành Nội quy, quy trình KTAT, tuân thủ pháp luật về AT-VSLĐ;

      2. Công tác kiểm tra, kiểm soát hiện trường sản xuất tại các Đơn vị phải được thực hiện thường xuyên, liên tục; sau kiểm tra phải có kết luận, gắn trách nhiệm người đứng đầu về thời gian, tiến độ khắc phục các tồn tại và phúc tra kết quả thực hiện các kiến nghị sau kiểm tra; duy trì việc kiểm tra đột xuất ca 2, ca 3, yêu cầu phải thực hiện nghiêm túc, kiên quyết xử lý những hành vi gây mất an toàn, để nhiều tồn tại về KTCB-KTAT.

      - Cán bộ chỉ huy sản xuất tại mỗi Đơn vị phải là người chịu trách nhiệm đôn đốc, kiểm soát các nguy cơ mất an toàn trước và trong quá trình làm việc của người lao động, kịp thời phát hiện những tồn tại để đưa ra những biện pháp phòng ngừa, khắc phục xử lý kịp thời.

      - Công tác nhận diện nguy cơ, đánh giá rủi ro hàng tháng phải thực hiện nghiêm túc, bám sát kế hoạch sản xuất của đơn vị để việc đánh giá sát với thực tế từng vị trí sản xuất, phát huy được hiệu quả phòng ngừa.

      - Các phòng chuyên môn kỹ thuật triển khai kiểm tra rà soát lại các khu vực, vị trí sản xuất, các đường lò đang thi công, các đường lò đang tạm dừng để cập nhật theo dõi, đánh giá điều kiện thi công, nếu phát hiện thấy hiện tượng bất thường hoặc sai khác so với thiết kế ban đầu (đứt gãy, phay phá…) từ đó kịp thời đánh giá nhận diện các nguy cơ để bổ sung hoàn thiện quy trình kỹ thuật đảm bảo an toàn cho các đơn vị thi công.

      3. Công tác huấn luyện, tuyên truyền về AT-VSLĐ:

      - Nội dung huấn luyện cho người lao động phải bám sát thực tế sản xuất, ngắn gọn dễ hiểu, tuân thủ theo đúng Quy chuẩn, quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Thông qua việc huấn luyện phải giúp người lao động ý thức được việc thực hiện đúng quy trình KTAT chính là tự bảo vệ bản thân trước những nguy cơ rủi ro mất an toàn trong khi làm việc.

      - Khi triển khai huấn luyện công nghệ mới cho công nhân, ngoài việc huấn luyện về các Nội quy, quy trình thao tác vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị, phải thực hiện huấn luyện kèm với thực hành ngay tại thực địa để người lao động hiểu và nẵm vững kiến thức đồng thời có thể nâng cao được kỹ năng làm việc.

      4. Thủ trưởng các đơn vị căn cứ nội dung Kế hoạch liên tịch số 2469/KH-VTNC ngày 12/4/2022 V/v triển khai Tháng công nhân - Tháng hành động về ATVSLĐ giữa Giám đốc và Công đoàn Công ty để chủ động trong công tác kiểm tra về AT-VSLĐ & PCCN tại đơn vị.

      - Hàng ca, hàng ngày khi nhận lệnh cho người lao động, cán bộ chỉ huy phải tuyên truyền cho người lao động biết và hiểu rõ ý nghĩa của Tháng Công nhân - Tháng hành động về AT-VSLĐ thông qua hệ thống thông tin nội bộ eHome, tài liệu, pano, tranh tuyên truyền về AT-VSLĐ tại nhà nhật lệnh.

      - Quản đốc Phân xưởng thường xuyên kiểm tra và chủ động duy trì tốt công tác VSCN từ văn phòng Phân xưởng đến khai trường sản xuất, nâng cao tinh thần tự giác, ý thức trách nhiệm của người lao động trong công tác AT-VSLĐ.

      5. Các phòng quản lý chuyên môn căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình phải chủ động trong công tác kiểm tra, giám sát, chỉ đạo điều hành việc thực hiện của các Phân xưởng. Trong quá trình triển khai thực hiện phải thường xuyên cập nhật, bổ sung, điều chỉnh kịp thời theo tình hình sản xuất thực tế để đảm bảo tốt công tác phòng ngừa loại trừ các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại trong sản xuất.

      Nhận được chỉ thị này yêu cầu các Đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện; Thủ trưởng các Đơn vị chịu trách nhiệm trước Giám đốc Công ty về việc triển khai thực hiện Chỉ thị.

      Văn bản chi tiết số: 2969/CT-VTNC-AT ngày 29/4/2022./.

Ngọc Quý

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây