Tập trung triển khai tuần cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 bảo đảm tổ chức an toàn, thành công cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026

Thứ sáu - 21/05/2021 14:18 259 0
Ngày 14/5/2021, Tỉnh ủy Quảng Ninh đã có thông báo số: 201-TB/TU về ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, Ban chỉ đạo cấp tình về phòng, chống dịch Covid-19 về việc tập trung triển khai tuần cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 bảo đảm tổ chức an toàn, thành công cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.
Ảnh minh họa: Ngọc Quý (ST)
Ảnh minh họa: Ngọc Quý (ST)
      Ngày 14/5/2021, Thường trực Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo cấp tỉnh đã nghe Ban can sự Đảng UBND tỉnh báo cáo về kết quả triển khai đợt cao điểm phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, thực hiện Thông báo số 101-TB/VPCP ngày 11/5/2021, số 102-TB/VPCP ngày 11/5/2021, số 106-TB/VPCP ngày 14/5/2021, số 107-TB/VPCP ngày 14/5/2021 của Văn phòng Chính phủ, trên cơ sở báo cáo của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh và các ý kiến tham gia tại hội nghị, Thường trực Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo cấp tỉnh có ý kiến chỉ đạo như sau:

      1. Xác định từ nay đến ngày 23/5/2021 là tuần cao điểm nhất, cần huy động tối đa sức mạnh của cả hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang toàn tỉnh và khối đại đoàn kết toàn dân căng sức, căng mình “chống dịch như chống giặc”. Mục tiêu cao nhất là giữ bằng được địa bàn “An toàn - Ổn định trong trạng thái bình thường mới”, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ về dịch bệnh; truy vết không bỏ sót bất kỳ trường hợp F1, F2 nào trên địa bàn liên quan đến các ca F0 đã được công bố, không để mầm bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào địa bàn do không kiểm soát chặt chẽ; tổ chức an toàn, thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

      Yêu cầu các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, địa phương, nhất là người đứng đầu tiếp tục phát huy tối đa phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ”, nguyên tắc tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở trong phòng, chống dịch bệnh; dừng tất cả các cuộc họp, hội nghị không thực sự cần thiết, dành thời gian tập trung phòng, chống dịch bệnh và chuẩn bị các điều kiện đảm bảo tổ chức thành công Cuộc bầu cử; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, tự mãn, song không được hoang mang, mất bình tĩnh. Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã, người đứng đầu ngành y tế, công an, biên phòng (đối với địa bàn biên giới) chịu trách nhiệm nếu để dịch bệnh xuất hiện, lây lan, bùng phát trên địa bàn do không được kiểm soát tốt.

      2. Siết chặt kiểm soát dịch bệnh ở mức cao nhất đối với người, phương tiện, hàng hóa ra vào tỉnh, nhất là các tỉnh đang có diễn biến dịch phức tạp, có nhiều ca nhiễm F0 trong cộng đồng. Giao ban cán sự Đảng UBND tỉnh xem xét việc tạm dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng từ Quảng Ninh đến các tỉnh, thành phố đã công bố dịch; kiểm soát chặt chẽ các xe chở hàng hóa ra vào tỉnh Quảng Ninh. Đồng thời, xem xét việc tạm dừng hoạt dộng của các sân golf và các hàng quán vỉa hè. Các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ: bán buôn, bán lẻ, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn (không phải hàng quán vỉa hè), cơ sở cắt tóc gội đầu…yêu cầu thực hiện nghiêm túc quy định “5K” của Bộ Y tế, khuyến khích bán hàng mang đi; ghi chép, lưu giữ toàn bộ thông tin của tất cả nhân viên, khách hàng; trường hợp vi phạm, xử lý nghiêm chủ cơ sở kinh doanh và khách hàng.

      3. Tiếp tục tăng cường lực lượng duy trì nghiêm các tổ, chốt trực 24/24h tuần tra, kiểm soát, “khóa chặt” biên giới trên bộ, trên biển; tuyệt đối không để xảy ra nhập cảnh trái phép vào địa bàn. Các lực lượng biên phòng, quân sự, công an phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương trong trao đổi thông tin, tình hình, đấu tranh triệt phá các đường dây, tổ chức đưa người xuất nhập cảnh trái phép. Phát hiện xử lý nghiêm và công khai các trường hợp nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú nhận người nhập cảnh trái phép…

      4. Nâng cao trách nhiệm xã hội của các cơ sở sản xuất kinh doanh; gắn xét nghiệm tự nguyện thường xuyên với các điều kiện hoạt động sản xuất, kinh doanh, bán buôn, bán lẻ, bán hàng rong…Yêu cầu cấp ủy, chính quyền địa phương chậm nhất đến ngày 17/5/2021 phải chỉ đạo thực hiện hoàn thành việc xét nghiệm (gộp mẫu) tự nguyện theo hình thức có trả phí cho những người có nguy cơ cao lây nhiễm SARS-CoV-2: người bán hàng ở các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, cửa hàng, điểm bán hàng, bến xe, bến tàu; lái xe taxi, xe khách, xe hợp đồng, xe tải, xe ôm; người giao hàng; làm việc tại các sơ sở dịch vụ cắt tóc, gội đầu, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn, quán cafe…Tạm dừng hoạt động của các cơ sở, tổ chức, cá nhân không thực hiện nghiêm yêu cầu xét nghiệm nêu trên của Tỉnh.

      5. Các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, các khu công nghiệp phải triển khai đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo Văn bản số 3836/CV-BCĐ, ngày 10/5/2021 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch; khẩn trương xây dựng và phê duyệt kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới; thực hiện nghiêm ngặt yêu cầu 5K của Bộ Y tế đối với cán bộ, nhân viên, công nhân, lao động và phải thực hiện khai báo y tế, lịch trình đi lại theo quy định. Yêu cầu tất cả các cơ sở phải thường xuyên tự kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các quy định, hướng dẫn phòng, chống dịch, cập nhật lên bản đồ an toàn Covid-19 (antoanCovid.vn), nếu không an toàn dừng hoạt động để chấn chỉnh, an toàn thì tiếp tục hoạt động. Khi phát hiện trường hợp F0, phải khẩn trương, chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức cách ly, giãn cách theo chỉ đạo (giãn cách, cách ly phân lập từng phân xưởng, từng tổ sản xuất; đeo khẩu trang tuyệt đối; phân từng cung giờ để cung cấp thức ăn, đồ dùng sinh hoạt,…), hạn chế đến mức tối đa việc tiếp xúc trực tiếp giữa các cá nhân.

      6. Cấp ủy, chính quyền các địa phương quyết liệt chỉ đạo việc thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, giữ khoảng cách. Xử lý nghiêm người không đeo khẩu trang, đặc biệt là tại các nơi có tụ tập đông người như chợ, siêu thị, cơ sở sản xuất, bến tàu, đám tang, trên các phương tiện giao thông công cộng…; các nhà ăn tập thể phải bố trí ngồi giãn cách, có rào chắn…

      Tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, đặc biệt các cơ sở sản xuất, khu công nghiệp trên địa bàn. Người quản lý khu công nghiệp, lãnh đạo doanh nghiệp chịu trách nhiệm về thực hiện phòng, chống dịch trong phạm vi quản lý; kịp thời chấn chỉnh, khắc phục các bất cập, lỗ hổng, vi phạm, nhất là về việc không đeo khẩu trang, tụ tập đông người. Không cho phép người không khai báo y tế đến làm việc; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, kể cả xử lý hình sự và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương. Thực hiện các biện pháp khoanh vùng, cách ly đối với các khu ký túc xá, nhà trọ của công nhân, người lao động liên quan đến các ca F0, F1 tại khu dân cư với phương châm gọn nhất có thể; trường hợp chưa xác định được thì khoanh vùng rộng hơn đồng thời khẩn trương tìm nguyên nhân để thu hẹp diện khoanh vùng.

      7. Giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, các địa phương, cơ quan liên quan tiếp tục hoàn thiện dự thảo Hướng dẫn công tác phòng, chống dịch bệnh phục vụ Cuộc bầu cử theo hướng cập nhật, tích hợp đầy đủ các hướng dẫn, quy định của Hội đồng bầu cử quốc gia, Bộ Y tế, Bộ Nội vụ, vận dụng vào thực tiễn Quảng Ninh, phát triển sáng tạo, cụ thể hóa quy trình phù hợp với từng tình huống, bảo đảm thuận lợi tối đa, dễ nhớ, dễ thực hiện, hiệu quả trong thực tế, tập trung vào tình huống xuất hiện ở khu vực bỏ phiếu các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, kho thở, nghi mắc Covid-19. Trong đó, lưu ý phải thực hiện nghiêm yêu cầu “5K” và vệ sinh phòng dịch tại khu vực bỏ phiếu, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện đảm bảo phòng, chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”, xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa 2 quy trình bầu cử và phòng chống dịch, chế độ thông tin báo cáo và công tác truyền thông khi có tình huống nảy sinh.

      8. Ban bảo vệ sức khỏe tỉnh khẩn trương tham mưu hoàn thiện hướng dẫn về công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đối với cán bộ diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Thường vụ cấp ủy cấp huyện quản lý phù hợp với tình hình mới, nhất là trong sinh hoạt hằng ngày.

      Thừa lệnh Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy thông báo ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tình ủy, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh để Ban cán sự Đảng UBND tỉnh và các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan chỉ đạo, triển khai thực hiện.

      Văn bản chi tiết số: 201-TB/TU ngày 14/5/2021./.

Ngọc Quý

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây