Tăng cường công tác phòng chống thiên tai năm 2021

Thứ năm - 20/05/2021 02:45 171 0
Ngày 11 tháng 5 năm 2021, Công ty Than Thống Nhất - TKV đã có Chỉ thị số: 2904/CT-VTNC về việc tăng cường công tác phòng chống thiên tai năm 2021.
Ảnh minh họa: NQ (ST)
Ảnh minh họa: NQ (ST)
      Căn cứ công văn số 249/TTĐHSX-AT ngày 28/4/2021 “Về việc tăng cường công tác phòng chống thiên tai năm 2021”; Căn cứ biên bản làm việc của đoàn kiểm tra TKV về công tác AT-VSLĐ, công tác kỹ thuật công nghệ, công tác cơ điện, phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn với Công ty Than Thống Nhất - TKV ngày 16/4/2021; Theo dự báo từ trung tâm khí tượng thủy văn, mùa mưa năm 2021 có thể sẽ diễn biến phức tạp, khó lường. Để chủ động ứng phó với mưa bão, Giám đốc Công ty yêu cầu các đơn vị tổ chức thực hiện các công việc sau:

      1. Phòng TGM, KCM, TĐ thường xuyên kiểm tra địa hình, đặc biệt là trước, sau các trận mưa lớn, phối hợp chặt chẽ với Công ty TNHH MTV Khe Sim, Tổng Công ty Đông Bắc kịp thời san lấp các vết nứt, các điểm tụ thủy; rãnh thoát nước trước, trong và sau các trận mưa, không để hình thành các điểm tụ thủy; hệ thống rãnh dọc theo các tầng bãi thải phải được kiểm tra củng cố thường xuyên không để nước chảy xuống sườn tầng. Chú ý gia cố các kè, đập ngăn đất đá, các bờ bao xung quanh các kho than không để bị vỡ khi có mưa.

      2. Phân xưởng TGTN thường xuyên khai thông các tuyến rãnh nước trong lò chảy về hầm bơm. Trong khi chưa mưa, Phòng TGM, CV cần xây dựng phương án, tổ chức tích nước để kiểm tra năng lực tối đa của trạm bơm tương ứng với các đường ống đẩy đã lắp đặt có kế hoạch vận hành hiệu quả nhất khi cần thiết và đảm bảo an toàn cho bơm và các đường ống; kiểm tra, đảm bảo đủ chất dẻo, cánh phai ngăn nước để sử dụng khi lượng nước về hầm bơm lớn hơn năng lực trạm bơm; kiểm tra cơ cấu vận hành từ xa các máy bơm đảm bảo luôn hoạt động tốt; kiện toàn các quạt và đường ống gió để thông gió cục bộ cho hầm bơm khi thực hiện đóng các tường chắn chống ngập. Phòng ĐTM, CV cần khẩn trương công tác đầu tư mua sắm máy bơm lắp đặt cho trạm bơm nước -35 đảm bảo sớm nhất đưa vào hoạt động.

      Chú ý đẩy mạnh công tác khoan thăm dò phòng ngừa bục nước theo kế hoạch đã được Tập đoàn thông qua đảm bảo kiểm soát được nguy cơ bục nước.

      3. Phòng CV, Phân xưởng Cơ điện kiểm tra các tuyến đường điện hiện đang quản lý, tổ chức phát tuyến đảm bảo hành lang lưới điện; tiếp tục thực hiện hoàn chỉnh công tác thí nghiệm hiệu chỉnh thiết bị điện; thường xuyên kiểm tra thay thế kịp thời các trụ sứ rạn nứt, các thiết bị chống sét bị hỏng. Các máy bơm thoát nước phải được chủ động tháo, kiểm tra, bảo dưỡng, không nhất thiết phải đợi đến kỳ trung, đại tu. Tổ chức kiểm tra, bảo dưỡng, chạy thử định kỳ hệ thống máy phát điện cục bộ đảm bảo độ tin cậy và luôn trong trạng thái sẵn sàng khi được huy động.

      4. Chủ động phát huy châm “3 trước, 4 tại chỗ”, thực hiện triển khai các biện pháp thiết thực trong công tác PCTT-TKCN nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do mưa bão gây ra.

      5. Trách nhiệm của các phòng ban, đơn vị liên quan.
      - Phòng KCM: Thường xuyên kiểm tra và rà soát khối lượng công việc phòng chống mưa bão đã giao cho các đơn vị thực hiện theo kế hoạch; lập biểu dự trù vật tư dự phòng phục vụ cho công tác PCTT-TKCN như bao tải, bạt che, dây chão… để ngăn nước tại các cửa lò và che chắn kho than khi có mưa lớn.
      - Phòng ĐTM: Rà soát, kiểm tra các công trình xây dựng, nhà cửa, kho tàng, tường kè ngoài mặt bằng.
      - Phòng TGM:
      + Thường xuyên kiểm tra địa hình để xác định các vùng sụt lún, các khe nứt bề mặt để có giải pháp san lấp, tránh đọng nước.
      + Kết hợp cùng Phòng TĐ kiểm soát cốt mực nước moong +110 của Công ty Khe Sim theo phương pháp phối hợp.
      + Dự trù đủ vật tư dự phòng cho các cửa phai trong lò.
      - Phòng TĐ:
      + Kiểm soát, cập nhập địa hình khu vực khai thác của Công ty Khe Sim, Đèo Nai để báo cáo Giám đốc Công ty kịp thời để phòng bục nước xuống hầm lò.
      + Kết hợp cùng Phòng TGM kiểm soát bề mặt địa hình và cốt mực nước moong +110 của Công ty Khe Sim.
      + Cập nhập thường xuyên các đường lò cũ đã khai thác có khả năng tàng trữ nước để có giải pháp phòng ngừa.
      - Phòng CV:
      + Kiểm tra thường xuyên hệ thống thông tin liên lạc, các máy bơm tại hầm bơm, trạm điện tại các mức -35, -140 và ngoài mặt bằng; hệ thống máy phát điện…
     + Dự trù đủ vật tư dự phòng cho các hệ thống bơm nước trong lò, trạm điện, máy phát… phục vụ công tác phòng chống thiên tai theo quy định.
      - Phòng ĐKSX: Đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị thực hiện. Có trách nhiệm huy động lực lượng, phương tiện ô tô, vật tư, thiết bị vào để giải quyết thủ tiêu sự cố do thiên tai gây ra.
      - Các phòng ban còn lại: Tổ chức thực hiện theo đúng chức năng, nhiệm vụ và quy định PCTT-TKCN Công ty đã ban hành.
     - Các Phân xưởng: Chủ động thường xuyên kiểm tra và rà soát các công trình PCTT đơn vị quản lý ngoài mặt bằng và trong hầm lò để đảm bảo sẵn sàng ứng phó khi mưa bão xảy ra. Đặc biệt là các Phân xưởng: TGTN, PXCĐ, VTL1, VTL2, ST, PV cần lưu ý hệ thống thông tin liên lạc, các hệ thống máy bơm nước, trạm quạt, máy phát điện, trạm điện… phải đảm bảo yêu cầu ứng phó với các tình huống do thiên tai gây ra.

      Văn bản chi tiết số: 2904/CT-VTNC ngày 11/5/2021./.

Ngọc Quý

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây