Quyết liệt ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 lây lan

Thứ ba - 09/11/2021 11:10 563 0
Sau hơn 100 ngày giữ vững địa bàn xanh an toàn, không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, trong những ngày gần đây, khi thực hiện chuyển trạng thái từ "không Covid-19" sang sống chung an toàn với dịch bệnh, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện các ca F0 trong cộng đồng.
Ảnh minh họa: NQ (ST)
Ảnh minh họa: NQ (ST)

      Ngay sau khi xuất hiện các ca bệnh, bên cạnh thực hiện các kịch bản thích ứng, linh hoạt trong phòng, chống dịch đã xây dựng, tỉnh đã yêu cầu các địa phương, sở, ngành, đơn vị liên quan nhận diện rõ những lỗ hổng, hạn chế, yếu kém trong công tác phòng, chống dịch để khẩn trương, quyết liệt có những biện pháp, cách thức kiểm soát chặt chẽ, hiệu quả các ca bệnh, các ổ dịch; đồng thời triển khai quyết liệt các phương án khoanh vùng, dập dịch nhanh chóng, kiên quyết không để các ổ dịch thành đợt dịch, gây ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe nhân dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

      Ngay sau khi có các ca bệnh xuất hiện trên địa bàn TX Đông Triều, TP Uông Bí và TP Hạ Long, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh đã liên tiếp tổ chức các cuộc họp khẩn với các cơ quan chuyên môn, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch các cấp để phân tích, nhận định tình hình và đưa ra những chỉ đạo kịp thời, sát thực tế trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời cũng thẳng thắn chỉ ra và phê bình những tồn tại, hạn chế của một số địa phương, đơn vị trong công tác phòng, chống dịch.

      Qua phân tích tình hình cho thấy, nguyên nhân chủ yếu là do khâu tổ chức thực hiện các chủ trương của Trung ương, của tỉnh vẫn là khâu yếu, nhất là ở cấp cơ sở; việc phát hiện các ca nhiễm trong cộng đồng còn bị động, không do chính quyền cơ sở chủ động. Nhiều người dân thiếu trách nhiệm, vi phạm quy định phòng, chống dịch. Cụ thể là tại Đông Triều, Uông Bí có nhiều trường hợp là người Quảng Ninh đi đến những vùng có dịch đã được công bố, khi quay trở lại địa phương đã không khai báo y tế, không tự giác cách ly tại gia đình, hoặc cách ly không nghiêm túc, đặc biệt là dựa vào việc đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng dịch nên lơ là, thiếu ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch và khi trở thành F0 đã lây sang người thân và lây lan ra cộng đồng, trong đó có những người lao động, công nhân làm việc tại các doanh nghiệp có đông công nhân.

      Bên cạnh đó, việc phân tích tình hình, xử lý tổng thể khi xuất hiện F0 còn lúng túng; công tác xét nghiệm sàng lọc, tầm soát chủ động các đối tượng có nguy cơ cao, giáo viên, học sinh chưa được cấp huyện, cấp xã quan tâm đúng mức, chưa đáp ứng yêu cầu chung, dẫn đến việc số lượng các F0 tăng nhanh trong những ngày qua.

      Điều đáng nói nữa là do tỉnh giữ được địa bàn an toàn trong thời gian dài, nên thời gian qua đã xuất hiện tâm lý, tình trạng chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch. Do vậy, khi xuất hiện các ca bệnh, nhất là các ca F0 trong cộng đồng, đã liên tục lây lan ra địa bàn, có nguy cơ trở thành ổ dịch trong cộng đồng. Theo CDC Quảng Ninh, chỉ tính từ ngày 3/11 đến 6/11, số ca nhiễm đã tăng nhanh trên địa bàn tỉnh, từ 2 ca lên 72 ca dương tính. Trong đó, Đông Triều 28 ca; Uông Bí 41 ca; Hạ Long 3 ca; đây đều là những địa phương, đô thị có dân số đông, nhiều cơ sở, đơn vị sản xuất, kinh doanh có đông công nhân, hoạt động giao lưu, tiếp xúc, buôn bán, đi lại hết sức phức tạp.

      Trong những ngày qua, trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh đã liên tục có các quyết định về việc nâng cấp độ dịch ở một số xã, phường và địa phương xuất hiện nhiều ca bệnh, để nâng cao ý thức, trách nhiệm phòng chống, ngăn chặn, ứng phó với dịch. Trong đó có việc chủ động xét nghiệm tầm soát để nhanh chóng phát hiện, bóc tách các F0 ra khỏi cộng đồng, tổ chức điều trị sớm, can thiệp sớm và cách ly sớm, đảm bảo kiểm soát tình hình dịch bệnh, trong đó tập trung vào các đối tượng trọng tâm, trọng điểm là những người có nguy cơ cao, đối tượng có bệnh nền không thể tiêm được, trẻ em, học sinh, người Quảng Ninh đi lao động ở tỉnh ngoài, công nhân, lao động trong các ngành sản xuất, kinh doanh tập trung đông người, trong ngành Than, khu công nghiệp.

      Để đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, ngành giao thông - vận tải tỉnh đã có văn bản về việc triển khai các giải pháp an toàn, linh hoạt vận tải hành khách đường bộ, đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh. Theo đó, từ 18h00 ngày 6/11/2021 tạm dừng vận tải khách nội tỉnh, liên tỉnh qua các địa bàn có cấp độ dịch 2, 3, 4 của TP Uông Bí và TX Đông Triều.

      Mục tiêu đặt ra là kiên quyết không để các ổ dịch, chùm ca bệnh ở TX Đông Triều và TP Uông Bí lan rộng trở thành đợt dịch gây quá tải đối với hệ thống y tế, ảnh hưởng tới đời sống, sức khỏe nhân dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh, các ngành chuyên môn, lực lượng chức năng, địa phương đang khẩn trương, quyết liệt bao vây, dập dịch, huy động, kích hoạt cao nhất cơ chế phòng, chống dịch.

      Bên cạnh đó, người dân cũng cần bình tĩnh, nâng cao tinh thần cảnh giác, không lơ là, chủ quan với dịch bệnh; chủ động xét nghiệm, tầm soát khi có các yếu tố dịch tễ, biểu hiện, triệu chứng của bệnh, kiên quyết không để mầm bệnh có cơ hội lây lan rộng, quyết tâm giữ vững được địa bàn an toàn dịch bệnh, phục vụ tốt cho kinh tế - xã hội phát triển...

NQ (ST)

Nguồn tin: Theo Thanh Tùng (baoquangninh.com.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây