Quy chế trả lương, thưởng và quản lý các loại quỹ năm 2018

Thứ ba - 09/01/2018 20:30 1.136 0

 Than Thống Nhất  Quy chế trả lương, thưởng và các loại quỹ luôn là mối quan tâm hàng đầu của người lao động trong doanh nghiệp bên cạnh các yếu tố quan trọng khác như ngành nghề, uy tín, môi trường làm việc, cơ hội thăng tiến... Từ nhiều năm qua, Công ty Than Thống Nhất - TKV luôn chủ động tìm giải pháp nâng cao năng suất và chất lượng nguồn nhân lực. Tiếp tục hoàn thiện và lắng nghe ý kiến từ người lao động, Ban lãnh đạo Công ty đã điều chỉnh các quy chế trả lương, thưởng và quản lý các loại quỹ trong năm 2018 nhằm phù hợp hơn với điều kiện sản xuất thực tế, góp phần cải thiện đời sống và nâng cao thu nhập cho người lao động. Cụ thể:

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)
Quy định trả lương trong Công ty (12344/QĐ-VTNC):

      Theo đó, tiền lương Phân xưởng được chi trả theo chất lượng và số lượng sản phẩm làm ra, vị trí đảm nhận công việc (không theo hệ số hiện giữ) và mức độ đóng góp của từng cá nhân trong nhóm để hoàn thành công việc chung. Việc bình xét chia lương phải đảm bảo công khai minh bạch, thống nhất trong nhóm trên tinh thần làm nhiều, làm tốt được hưởng nhiều, làm ít làm chưa tốt được hưởng ít theo đúng năng lực khả năng. Cần có sự điều tiết khuyến khích tiền lương cho phù hợp giữa các nhóm tùy thuộc tính chất đặc thù công việc và vị trí làm việc. Khuyến khích công nhân làm kiêm việc, thêm việc để tăng thu nhập, giảm lao động phụ trợ nhưng phải tuyệt đối đảm bảo an toàn. Công việc được giao và công việc kiêm nhiệm đều phải hoàn thành tốt mới được phân công kiêm nhiệm.

      Bộ phận lao động quản lý Phòng ban được chi trả lương bằng hình thức khoán theo định biên lao động. Gắn việc trả lương của bộ máy quản lý với mức độ hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch SXKD của Công ty. Trả lương cao đối với tập thể và cá nhân thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ, đóng góp tích cực vào hoạt động SXKD. Điều chỉnh giảm lương đối với tập thể và cá nhân chưa hoàn thành nhiệm vụ. Việc giao khoán và thanh toán quỹ lương hàng tháng phải đảm bảo nguyên tắc không được vượt quỹ lương kế hoạch của Tập đoàn quy định. Qua đó, tạo điều kiện và động viên người lao động phát huy tối đa năng lực cá nhân, trí tuệ tập thể đóng góp tích cực vào hoạt động SXKD, sử dụng có hiệu quả quỹ tiền lương của Công ty.

      Một số quy định trả lương khác như phụ cấp, các ngày nghỉ được hưởng nguyên lương, lương ca3, lương thử việc, lương thêm giờ, lương định biên, lương ngừng việc hay chi trả lương cho CNCB bị TNLĐ, điều trị do mắc bệnh nghề nghiệp... đều được cụ thể hóa trong Quy định này.

Quy định quản lý lao động và tiền lương (12345/QĐ-VTNC):

      Xây dựng quy định các nguyên tắc và nội dung cơ bản trong công tác quản lý lao động và tiền lương là cơ sở định hướng cho các đơn vị trong Công ty thực hiện nhất quán, phù hợp với điều kiện thực tế của từng đơn vị.

      Quản lý, sử dụng lao động phải phù hợp với trình độ chuyên môn, sức khỏe, chức năng, nhiệm vụ được giao một cách có hiệu quả. Không bố trí công nhân làm trái ngành nghề đào tạo, nghiêm cấm sử dụng lao động trái mục đích. Chủ động và tăng cường tuyển dụng lao động, thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao tay nghề và chất lượng nguồn nhân lực.

      Khi xếp lương, phụ cấp cho người lao động phải đảm bảo nguyên tắc: Làm công việc gì, giữ chức vụ gì thì xếp lương tương ứng với công việc, chức vụ đang đảm nhận. Không xếp lương theo trình độ được đào tạo nếu người lao động không làm công việc sử dụng đến trình độ đó. Quỹ lương được trả trực tiếp cho người lao động theo đơn giá sản phẩm, định biên lao động, khối lượng công việc khoán, trả lương thời gian, trả lương chế độ, bổ sung lương các ngày Lễ, Tết, kỷ niệm,... ít nhất bằng 85% tổng quỹ lương kế hoạch. Đồng thời, sử dụng quỹ lương không quá 8% để khuyến khích người lao động làm việc năng suất, chất lượng, ngày công cao, đạt thành tích trong công tác giữ gìn AT-VSLĐ.... Sử dụng không quá 7% tổng quỹ lương để dự phòng giải quyết những việc phát sinh trong năm.

Quy định quản lý và sử dụng Quỹ khen thưởng, Quỹ phúc lợi (12346/QĐ-VTNC):

      Quỹ khen thưởng được sử dụng để thưởng cho tập thể và cá nhân CBCN trong Công ty đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động sản xuất, thực hiện tốt công tác AT-VSLĐ, đạt danh hiệu thi đua các cấp,.... Hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động của Đảng - Đoàn thể. Thưởng cho các cá nhân, đơn vị ngoài Công ty có thành tích đóng góp cho hoạt động SXKD của Công ty. Các mức chi thưởng đều được quy định cụ thể tương ứng với từng trường hợp và được Hội đồng Thi đua Khen thưởng Công ty thẩm định.

      Quỹ phúc lợi được sử dụng cho các nội dung sau: Chi cho hoạt động phúc lợi tập thể trong TKV, trợ cấp khó khăn cho NLĐ trong Công ty; Hỗ trợ kinh phí cho hoạt động phúc lợi của Công đoàn trong trường hợp kinh phí hoạt động Công đoàn không đủ chi theo năm kế hoạch; Hỗ trợ các hoạt động từ thiện, xã hội, văn hóa, nghệ thuật, thể thao cho các tổ chức cá nhân ngoài Công ty; Góp một phần để đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi chung trong Tập đoàn TKV và các đơn vị khác theo hợp đồng; Hỗ trợ các đối tượng, hoạt động hợp lý khác.

      Quỹ khen thưởng, phúc lợi phải được sử dụng đúng mục đích, đúng đối tượng và nằm trong hạn mức chi cũng như nguồn quỹ cho phép mà Giám đốc Công ty đã quy định. Với những khoản chi chưa có trong kế hoạch hoặc vượt mức kế hoạch thì Giám đốc thống nhất với Ban chấp hành Công đoàn để xem xét, giải quyết.

Khuyến khích tiền lương thực hiện công tác AT-VSLĐ (211/QĐ-VTNC):

      Nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu "An toàn - Đổi mới - Phát triển", Giám đốc Công ty Than Thống Nhất - TKV đã ban hành quyết định khuyến khích tiền lương thực hiện công tác AT-VSLĐ cho tất cả các đơn vị, cá nhân người lao động có thành tích, đóng góp tích cực, chung tay giữ vững "hệ số an toàn" trong sản xuất. Từ đó tạo sự hứng khởi, phấn đấu thi đua của tất cả CBCNV trong toàn Công ty; Đảm bảo quy trình kỹ thuật cơ bản, giảm thiểu sự cố, TNLĐ nặng, TNLĐ nghiêm trọng; Nâng cao ý thức trách nhiệm của người lao động, đảm bảo sự công bằng, tự giác chấp hành đầy đủ các quy trình quy phạm KTAT, nội quy AT-VSLĐ, nội quy lao động đã ban hành.

      Có thưởng có phạt, bên cạnh khuyến khích những tập thể, cá nhân đạt thành tích, trong Quy định cũng nêu rõ các mức giảm khuyến khích và không xét khuyến khích đối với các đơn vị, cá nhân để xảy ra sự cố, TNLĐ.

      Để đảm bảo cơ chế trả lương, thưởng, quản lý các loại quỹ phát huy tính hiệu quả trong thực tiễn, thực sự trở thành đòn bẩy kinh tế, tránh tình trạng bất bình gây mâu thuẫn, mất đoàn kết nội bộ, Ban lãnh đạo Công ty cùng chuyên môn đã nghiên cứu và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi ban hành. Hơn ai hết, Than Thống Nhất hiểu rằng, quy chế trả lương, thưởng và quản lý các nguồn quỹ càng rõ ràng, minh bạch thì tinh thần và động lực của CBCNV càng cao. Vì thế, bên cạnh việc xem xét, đánh giá và điều chỉnh cho phù hợp với bối cảnh thực tế qua các năm, Công ty thường xuyên tổ chức tuyên truyền sâu rộng nội dung quy định đến từng đơn vị, cá nhân người lao động nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng, nhanh chóng phát huy tính hiệu quả trong thực tiễn sản xuất./.
 
BBT
 
Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây