Tăng cường công tác quản lý chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức PHSK

Chủ nhật - 10/12/2017 13:49 872 0

 Than Thống Nhất  Những năm gần đây, cơ quan BHXH tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện nhiều vụ việc có dấu hiệu sai phạm về các chế độ, chính sách BHXH như: Đơn vị đề nghị giải quyết chế độ ốm đau cho người lao động trùng với thời gian nghỉ không lương, nghỉ phép hoặc chấm công đi làm; việc quản lý, sử dụng Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHYT ở một số trạm y tế đơn vị…chưa đúng quy định. Vì lẽ đó, BHXH Tỉnh đã nhanh chóng ban hành văn bản 3407 về việc tăng cường công tác quản lý chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức PHSK với những quy định cụ thể, rõ ràng.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)
Thứ nhất, hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức (viết tắt là: OĐTSDS) phải được lập và nộp đủ theo quy định trong thời gian không quá 45 ngày kể từ ngày người lao động quay trở lại làm việc sau nghỉ ốm đau, thai sản. Trường hợp nộp hồ sơ muộn thì người lao động phải tiến hành giải trình theo quy định.
 
Thứ hai, việc chi trả OĐTSDS sẽ được thực hiện bằng cách chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của người lao động. Trong trường hợp người lao động không có tài khoản cá nhân thì sẽ được đơn vị thanh toán bằng tiền mặt. Trong vòng 10 ngày đầu tháng sau, đơn vị phải lập danh sách người lao động chưa được hưởng chế độ OĐTSDS kèm theo lý do.
 
Thứ ba, đơn vị sử dụng lao động phải thực hiện quản lý, sử dụng giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH theo một số nội dung sau: Cấp GCN theo trình tự thời gian và thứ tự số seri từ bé đến lớn, hạn chế số lượng GCN cấp hỏng, cấp sai; Phân công người ký xác nhận GCN theo đúng thẩm quyền và phạm vi hoạt động chuyên môn; Các thông tin về khám chữa bệnh cho người lao động tham gia BHXH phải được Trạm y tế đơn vị cập nhật vào dữ liệu hệ thống thông tin giám định BHYT.
 
      BHXH là công cụ đắc lực góp phần bảo vệ người lao động khi ốm đau, tai nạn, lúc sinh đẻ và chăm sóc con cái, khi không làm việc, lúc tuổi già.... Nắm được chính sách về BHXH là phương pháp tốt nhất để người lao động bảo vệ quyền lợi của mình cũng như tránh những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chế độ OĐTSDS hay sử dụng giấy chứng nhận hưởng BHXH./.

BBT

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây