Quyền lợi BHXH với lao động nam khi vợ sinh con

Thứ bảy - 03/02/2024 06:45 822 0
Vợ của ông Lê Nguyễn Thanh Phong (Hà Nội) đóng BHXH được 2 tháng thì sinh con. Ông Phong hỏi, vợ ông có được hưởng chế độ thai sản không? Nếu không được hưởng thì vợ của ông có được hưởng chế độ BHXH của ông không?
Quyền lợi BHXH với lao động nam khi vợ sinh con

Về vấn đề này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời như sau:

Khoản 2 Điều 31 Luật BHXH năm 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con là đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Như vậy, vợ của ông nếu chỉ đóng BHXH 2 tháng thì không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Tại Điểm e Khoản 1 Điều 31 Luật BHXH năm 2014 quy định lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con được hưởng chế độ thai sản.

Như vậy, tại thời điểm vợ của ông sinh con mà ông đang tham gia BHXH bắt buộc thì ông được hưởng chế độ thai sản. Cụ thể:

Về thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với lao động nam có vợ sinh con quy định tại Khoản 2 Điều 34 Luật BHXH năm 2014 như sau:

- 5 ngày làm việc;

- 7 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

- Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc;

- Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

Trợ cấp một lần khi sinh con quy định tại Điều 38 Luật BHXH năm 2014: Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia BHXH thì cha được trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

BHXH Việt Nam thông tin để ông nắm được các quyền lợi về chế độ thai sản./.

QN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây