Chỉ thị Về việc chấn chỉnh thực hiện KTAT trong quá trình lập và thi công hộ chiếu khoan nổ mìn trong hầm lò

Thứ năm - 01/02/2018 10:29 458 0

 Than Thống Nhất  Đề nâng cao nhận thức, chất lượng công tác kiểm tra giám sát, chỉ đạo khoan nổ mìn trong Công ty. Ngày 30 tháng 1 vừa qua, Giám đốc Công ty đã có chỉ thị số: 922/VTNC-KCM V/v chấn chỉnh thực hiện KTAT trong quá trình lập và thi công hộ chiếu khoan nổ mìn trong hầm lò.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
      Giám đốc Công ty chỉ thị Trưởng các Phòng Ban, Quản đốc các phân xưởng thực hiện theo các nội dung sau:

      1. Đối với các phân xưởng.
      Quản đốc phân xưởng phổ biến cho người lao động hiểu rõ: Biện pháp KTAT, hộ chiếu khoan nổ mìn, khoảng cách gác mìn; Yêu cầu cán bộ chỉ đạo hàng ca phải bàn giao cụ thể tình trạng gương lò ca trước, trong đó phải lưu ý những vị trí có thay đổi bất thường để cán bộ điều hành ca sau nắm được từ đó lập hộ chiếu khoan nổ mìn phù hợp với điều kiện thực tế; Hàng ngày, khi duyệt hộ chiếu phải kiểm tra nghiêm túc, kịp thời phát hiện những sai sót vi phạm để có chấn chỉnh kịp thời.
 
      Đối với thợ mìn: Có trách nhiệm lĩnh mìn, tổ chức vận chuyển và bảo quản kể từ khi VLNCN được lĩnh tại kho đến khi VLNCN được nạp vào lỗ khoan và chịu trách nhiệm vận chuyển bảo quản VLNCN tồn trong ca trả về kho; Phối hợp cùng cán bộ (chỉ huy nổ mìn) kiểm soát VLNCN còn lại báo cho chủy huy nổ mìn, không để sót VLNCN tại gương, thất thoát ra ngoài; Vật liệu nổ phải được để trong hòm chuyên dụng được Công ty cấp và phải có khóa cẩn thận, thợ mìn là người cầm chìa khóa; Hòm Vật liệu nổ phải được đặt ở vị trí khung chống chắc chắn, rộng rãi.
 
      Đối với Phó Quản đốc, Lò trưởng hoặc người được giao nhiệm vụ thay Lò trưởng: Lò trưởng phải giữ chìa khóa máy nổ mìn, chỉ được đưa chìa khóa cho thợ mìn khi đã chắc chắn: Bãi mìn được nạp đúng hộ chiếu, các vị trí canh gác đảm bảo an toàn... Sau khi nổ mìn xong phải thu lại ngay chìa khóa máy nổ mìn sau đó mới được làm các công việc khác; Đầu ca khi lập hộ chiếu khoan nổ mìn phải dựa trên hộ chiếu mẫu Công ty đã ban hành và điều kiện gương lò thực tế (theo bàn giao của ca trước) để lập hộ chiếu cho phù hợp từ đó viết phiếu lệnh dự trù vật tư đầu ca, tránh việc dự trù dư quá nhiều gây khó khăn cho thợ mìn; Hộ chiếu khoan nổ mìn được lập phải đáp ứng phù hợp với tình trạng than, đá của gương lò,...

      Cấm: 
      Bố trí + thực hiện nổ mìn những lỗ mìn nóc khi đã có bàn giao nóc kém ổn định của ca trước;
      Bố trí lỗ mìn đồng đều khi điều kiện than đá tại gương lò không đồng nhất, gương lò cắt cả than và đá;
      Bố trí đồng đều lỗ mìn, thuốc ở hai bên lò khi gương lò chống xén không chống cân (mở rộng về hai phía) so với gương lò cũ.

      Khi thực hiện hộ chiếu khoan nổ mìn thực tế phải đảm bảo các yêu cầu:
      + Trong hộ chiếu KNM phải thể hiện được rõ lỗ mìn nào đã được khoan bắn, lỗ mìn nào không được khoan bắn. (Trường hợp đã ghi số lỗ khoan vào trong hộ chiếu mà không bố trí khoan bắn thì đánh dấu x vào lỗ khoan).
      + Hộ chiếu khoan nổ mìn không được sử dụng bút xóa, sau đó viết đè lên số cũ mà nếu sai phải gạch đi viết lại. Những hộ chiếu sử dụng bút xóa viết đè lên được coi nhu mang ra ngoài tẩy xóa và sửa lại.
      + Khi phân công người gác mìn thì công nhân đó phải trực tiếp ký vào hộ chiếu, nghiêm cấm ký hộ.
      + Các thông số kích thước của khung chống phải được ghi thống nhất theo hộ chiếu công ty đã ban hành, thông số lỗ khoan trên mặt cắt phải thể hiện đúng với thông số lỗ khoan trên bảng lý lịch lỗ mìn.
      + Khi khoan nổ mìn đợt nào phải vào ngay hộ chiếu của đợt đó, cấm để vật liệu nổ đến cuối ca mới vào hộ chiếu.
      + Hộ chiếu khoan nổ mìn với gương đào lò phải thể hiện được rõ các nhóm (khu vực): Đột phá; phá; biên để từ đó lựa chọn các số kíp vi sai phù hợp để làm tăng mức độ đập vỡ của đất đá, hạn chế ảnh hưởng đến vì chống. Riêng những hộ chiếu nhỏ Sd = 5,7÷6,4m2 có thể bố trí nhóm đột phá và biên vào làm một.
      + Lượng bố trí thuốc nổ cho từng khu vực phải bố trí phù hợp cho từng khu vực dựa theo hộ chiếu mẫu đã quy định. Trường hợp điều kiện địa chất thay đổi cần bố trí lại lượng VLNCN thì nên bố trí: Lượng thuốc nổ nhóm đột phá lớn hơn từ 15-30% lượng thuốc nổ các nhóm khoan khác.
 
      2. Đối với các phòng ban.
      Phòng KCM các cứ điều kiện thực tế, lập hộ chiếu khoan nổ mìn mẫu phù hợp với điều kiện thực tế.
      Các phòng KCM; AT; ĐKSX thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các đơn vị thực hiện nghiêm túc chỉ thị này.
 
      Văn bản chi tiết số: 922/VTNC-KCM ngày 30 tháng 1 năm 2018./.

Ngọc Quý

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây