Phấn đấu giảm thêm 5% tỷ lệ tổn thất trong khai thác than

Thứ ba - 25/09/2018 09:11 259 0
Giảm tổn thất than từ trong khai thác sẽ mang lại hiệu quả kinh tế lớn trong sản xuất kinh doanh, tiết kiệm được tài nguyên. Do đó, năm 2018, Tập đoàn CN Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã chỉ đạo các đơn vị phấn đấu giảm tỷ lệ tổn thất trong khai thác than thêm 5% so với mức tổn thất thực hiện trong năm 2017. Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, các đơn vị sản xuất than đang nỗ lực để thực hiện mục tiêu mà TKV đã đưa ra.
Hai lò chợ cơ giới hóa đồng bộ của Công ty than Hà Lầm đạt sản lượng than khai thác hơn 1.664 tấn, vượt kế hoạch, vừa mang lại sản lượng than khấu cao vừa thu hồi than tối đa
Hai lò chợ cơ giới hóa đồng bộ của Công ty than Hà Lầm đạt sản lượng than khai thác hơn 1.664 tấn, vượt kế hoạch, vừa mang lại sản lượng than khấu cao vừa thu hồi than tối đa
       Kết thúc năm 2017, sản lượng than sản xuất bằng cơ giới hóa chiếm trên 60% đã đưa Than Hà Lầm trở thành một trong những đơn vị đi đầu về áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất, đem lại hiệu quả cao trong các đơn vị của Tập đoàn CN Than - Khoáng sản Việt Nam. Việc đẩy mạnh cơ giới hóa đã mang lại nhiều lợi ích, không chỉ tăng sản lượng than mà còn đóng góp quan trọng vào việc giảm tổn thất trong khai thác than.

      Ông Đinh Trung Kiên - Phó Giám đốc Công ty Than Hà Lầm cho hay: Ngay từ khâu thiết kế, Công ty Than Hà Lầm đã tính toán để lựa chọn loại hình công nghệ phù hợp, phương án sản xuất tốt nhằm giảm tỷ lệ tổn thất than. Công ty đã vận hành hiệu quả hai lò chợ cơ giới hóa đạt sản lượng than khai thác hơn 1.664 tấn, vừa mang lại sản lượng than khấu cao vừa thu hồi than tối đa, hạn chế tổn thất than trong quá trình khai thác.

      Cũng giống như Than Hà Lầm, Công ty Than Thống Nhất xác định đẩy mạnh cơ giới hóa là giải pháp quan trọng giúp giảm tổn thất trong khai thác than. Do đó, đơn vị này đã chỉ đạo xây dựng các phương án kỹ thuật áp dụng công nghệ khai thác phù hợp, lựa chọn dây chuyền công nghệ khấu tối ưu để tăng tỷ lệ thu hồi than nóc, khai thác trụ bảo vệ. “Từ năm 2015 đến nay, chúng tôi đã áp dụng hệ thống khai thác cột dài theo phương, hạ trần thu hồi than nóc và công nghệ giá khung tương đối phù hợp với điều kiện của Công ty. Qua tổng kết các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật thì hệ số thu hồi than nóc luôn đạt từ 85-90%” - Ông Nguyễn Văn Toán - Phó Giám đốc Công ty Than Thống Nhất cho biết. Ngoài ra, ngay trong quá trình khai thác, Công ty này cũng chỉ đạo các Phân xưởng tiến hành loại bỏ đất đá, tạp chất nhằm nâng cao chất lượng than.
tt2
Khai thác than tại Công ty Than Thống Nhất - TKV
      Hiện nhiều đơn vị của TKV đang triển khai đồng bộ các giải pháp để giảm tỷ lệ tổn thất khai thác than hầm lò bình quân năm 2018 giảm xuống mức 22,47% (giảm thêm 5% so với mức tổn thất con số tuyệt đối thực hiện năm 2017). Trong đó, một số đơn vị đặt mục tiêu giảm xuống dưới 20% như: Công ty Than Khe Chàm 19,29%; Công ty Than Dương Huy 19,47%...

      Có thể nói, đây là nỗ lực lớn của TKV trong những năm gần đây nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, bảo vệ tài nguyên. Bởi lẽ trước đây, tình trạng tổn thất than trong khai thác các mỏ hầm lò có thời điểm lên tới 40 - 50%. Với việc tích cực áp dụng các giải pháp về kỹ thuật công nghệ, TKV đã liên tục giảm mức tổn thất than trong khai thác than hầm lò từ trên 30% năm 2013 xuống dưới 30% năm 2014, dưới 25% năm 2015 và dưới 24% năm 2017. Các giải pháp công nghệ mới cho phép có thể khai thác được các vỉa mỏng, vỉa có điều kiện địa chất phức tạp như độ dốc lớn, độ ổn định của vỉa than kém…

      Ông Phạm Văn Hòa - Trưởng Ban Kỹ thuật Công nghệ mỏ TKV cho hay, Tập đoàn sẽ tiến tới áp dụng đa dạng công nghệ khai thác theo những điều kiện địa chất cụ thể của từng khu vực để ngày càng giảm tổn thất trong khai thác than hầm lò, nhất là ở những phần để lại các trụ bảo vệ, các phần vỉa mỏng, các khu vực có địa chất phức tạp, phay phá bị vò nhàu trong quá trình dịch chuyển...  Ông Hòa nhấn mạnh: “Mấu chốt trong việc giảm tổn thất khai thác vẫn là khâu kỹ thuật công nghệ”.
tt3
Thăm dò tài nguyên than
      Mặc dù đã đạt nhiều kết quả tích cực nhưng có thể thấy, việc giảm tổn thất than khai thác là vấn đề còn nhiều thách thức. Do đó, bên cạnh áp dụng công nghệ, các đơn vị cũng chú trọng việc thăm dò tài nguyên, coi đây là nhiệm vụ phải làm trước để có thể khai thác triệt để các vỉa than, ngay cả đối với các vỉa mỏng hay điều kiện địa chất phức tạp, nâng cao hệ số khấu, hệ số thu hồi trong quá trình khai thác lò chợ.

      Không dừng lại ở khâu khai thác, TKV cũng chỉ đạo các đơn vị cần tiết kiệm tài nguyên trong khâu sàng tuyển, chế biến, quản lý tiêu thụ bằng việc từng bước hiện đại hóa các công nghệ sàng tuyển, tiết kiệm tối đa các loại xít thải trong sàng tuyển. Bởi chắc chắn, để giảm tổn thất, bảo vệ tài nguyên than, TKV sẽ phải triển khai các giải pháp trong tất cả các khâu từ thiết kế, khai thác đến vận chuyển, sàng tuyển, kho vận và tiêu thụ./.

NQ (ST)

Nguồn tin: qtv.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây