Đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão

Thứ năm - 13/09/2018 20:18 420 0
Trong tháng 7 và những ngày đầu tháng 8 vừa qua, do ảnh hưởng của cơn bão số 3 (Sơn Tinh) và hoàn lưu áp thấp nhiệt đới đã gây mưa lớn và dài ngày tại Quảng Ninh. Do ảnh hưởng của mưa bão, thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường, Tập đoàn và các đơn vị tại Quảng Ninh đã chủ động trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN), đảm bảo sản xuất an toàn trong mùa mưa bão...
Hệ thống bơm thoát nước moong tại Công ty than Dương Huy
Hệ thống bơm thoát nước moong tại Công ty than Dương Huy

      Tăng cường công tác kiểm tra, phòng ngừa

      Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường, mưa nhiều tại Quảng Ninh, Ban Chỉ đạo PCTT - TKCN Tập đoàn đã yêu cầu các đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão cũng như tình hình thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng, triển khai các phương án ứng phó, phân công trực ban 24/24, kể cả các ngày nghỉ.

      Ban Chỉ đạo PCTT - TKCN Tập đoàn đã trực tiếp kiểm tra công tác PCTT - TKCN, phòng chống bão số 3 và phúc tra các kiến nghị về công tác PCMB tại các đơn vị vùng Hòn Gai, Cẩm Phả và Uông Bí trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, đặc biệt là các vị trí xung yếu. Tại khu vực Hạ Long, kiểm tra đê bao chân bãi thải và đập chắn Giáp Khẩu - Công ty Than Hòn Gai; bãi thải Chính Bắc, bãi thải Nam Lộ Phong - Công ty Than Hà Tu...; khu vực Cẩm Phả kiểm tra công tác khoan thăm dò phòng ngừa bục nước; công tác thoát nước mỏ hầm lò, các công trình phòng chống mưa bão trong hầm lò, trạm bơm, trạm quạt; công tác thoát nước các moong than lộ thiên, các hệ thống suối, mương thoát nước tại các mỏ; kiểm tra suối thoát nước Đá Mài qua khu vực Công ty Than Khe Chàm và Công ty Than Hạ Long; các tuyến đường vận chuyển mỏ...

mb2
Lãnh đạo Tập đoàn kiểm tra công tác phòng chống mưa bão

      Kiểm tra hiện trường tại các khu vực, Ban Chỉ đạo PCTT - TKCN Tập đoàn đã đôn đốc, kịp thời chỉ đạo các đơn vị thực hiện các biện pháp PCMB, triển khai các công trình PCMB, thực hiện phương châm 4 tại chỗ “chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, hậu cần tại chỗ và phương tiện tại chỗ”; bố trí cán bộ, nhân công, phương tiện thường xuyên túc trực, theo dõi diễn biến thời tiết, chủ động phòng ngừa, có biện pháp, phương án phòng chống, ứng cứu kịp thời, đề phòng mưa to, lũ quét, sự cố bãi thải, trôi lấp, ngập mỏ... không để ảnh hưởng đến các công trình công nghiệp và khu vực dân cư.

      Các đơn vị sản xuất than tại Quảng Ninh đã tổ chức kiểm tra, củng cố tăng cường năng lực hệ thống bơm thoát nước hầm lò, thoát nước moong, hệ thống cung cấp điện, máy phát điện dự phòng đảm bảo sẵn sàng phát điện. Kiểm tra, theo dõi phát hiện, khắc phục kịp thời những nguy cơ sụt lở bãi thải, tràn vỡ đập chắn bãi thải, sụt lở đất đá trên tầng và các tuyến đường mỏ. Đồng thời, bố trí phương tiện, máy xúc, máy gạt sửa đường mỏ, duy trì đảm bảo an toàn các tuyến đường vận chuyển chuyên dùng của các mỏ; khơi thông dòng chảy các tuyến suối, mương thoát nước; tổ chức bơm thoát nước moong; gia cố các tuyến kè, đập chắn, thi công bờ kè chống sạt lở các bãi thải, sạt lở tầng; che bạt các kho than, bãi than..., Chủ động phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện di dời các hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ ngập lụt, nguy hiểm ra vị trí an toàn khi có mưa lớn.

      Chủ động, sẵn sàng

      Để đảm bảo sản xuất an toàn trong mùa mưa bão, hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng của mưa bão đến sản xuất và khu vực dân cư giáp với khai trường, chân bãi thải, các đơn vị sản xuất than hầm lò, lộ thiên... đã chủ động, sẵn sàng trong công tác PCTT-TKCN; xây dựng Phương án PCTT-TKCN; Phương án diễn tập thủ tiêu sự cố; xây dựng Quy chế phối hợp PCTT-TKCN với các đơn vị liên quan và địa phương, chủ động phòng ngừa, sẵn sàng ứng phó với mưa bão.

mb3
Hệ thống bơm thoát nước moong tại Công ty CP Than Đèo Nai

      Các đơn vị sản xuất than hầm lò đã tăng cường công tác khoan thăm dò phòng ngừa bục nước theo chỉ đạo của Tập đoàn như xây dựng và ban hành Quy trình khoan thăm dò phòng ngừa bục nước; các phương án khoan thăm dò; hoàn thiện hồ sơ kỹ thuật về công tác khoan thăm dò... Đồng thời, triển khai phòng chống mưa bão trong hầm lò, trạm bơm, trạm quạt như xúc dọn bùn đất các khu vực hầm bơm; bổ sung bơm, đường ống, hệ thống thoát nước, nâng cao năng lực thoát nước khu vực hầm lò... như Công ty Than Hạ Long đã triển khai khoan thăm dò tháo nước 1.864m; khoan thăm dò phòng ngừa bục nước khu vực đường lò dọc vỉa mức -20 vỉa 9 khu II; triển khai nạo vét hầm bơm khu vực Tân Lập, Hà Ráng, Khe Chàm I với khối lượng gần 2.500m3. Công ty Than Dương Huy đã thi công các hệ thống thoát nước trong hầm lò, xúc vét hầm bơm vỉa 10 mức -100 khu Trung tâm, xúc vét sửa chữa hoàn thiện tuyến rãnh thoát nước lò ngầm +115 và lắp đặt hệ thống bơm nước moong vỉa 14 Trung tâm...; Công ty CP Than Vàng Danh đã khoan thăm dò phòng ngừa bục nước 1.106,7m, đạt 48,1% KHN và thực hiện khoan thăm dò kiểm soát nước theo lịch biểu tại các khu vực hầm lò...

      Đối với các đơn vị khai thác than lộ thiên, đã tranh thủ thời tiết thuận lợi, đẩy mạnh bóc xúc đất đá, tập trung lấy than dưới moong, do vậy các đơn vị đã đạt sản lượng than khai thác từ 60-70% KHN. Trong tháng 7 và quý III/2018, do mưa nhiều làm lượng nước các moong dâng cao hàng chục mét với hàng triệu m3 nước. Do vậy, các đơn vị đã rà soát, bổ sung hệ thống ống, bơm công suất lớn, nâng cao năng lực bơm thoát nước moong. Công ty CP than Đèo Nai đã củng cố hệ thống tuyến mương, đê thoát nước, hố lắng, phân tách dòng chảy bề mặt..., hạn chế nước xuống moong và khu dân cư; củng cố đê chắn mép tầng từ mức +248 đến +220 bảo vệ khu vực giáp Dương Huy và đường 86 và hoàn thành nạo vét các tuyến suối thoát nước ngoài khai trường thuộc địa bàn khu dân cư như Suối Hóa Chất, Suối Cầu 2, Cầu 5...

      Công ty CP Than Hà Tu đã tập trung nạo vét các hệ thống hố lắng, mương, rãnh thoát nước trong và ngoài khai trường như nạo vét đất đá Suối Lộ Phong và hố lắng khu vực sàng rửa Trung Nghĩa; gia cố kè rọ đá tại các vị trí xung yếu, lắp đặt cống, tường chắn, ống thoát nước tại các khu vực..., đảm bảo công tác thoát nước và cải tạo hệ thống điện đảm bảo yêu cầu phòng chống mưa bão.

      Đồng thời, các đơn vị tăng cường phối hợp với Công ty TNHH MTV Môi trường - TKV và phối hợp hiệp đồng PCTT-TKCN với các đơn vị giáp ranh và các địa phương chủ động trong công tác PCMB và sẵn sàng ứng cứu sự cố, đảm bảo an toàn cho sản xuất và khu vực dân cư trong mùa mưa bão./.

NQ (ST)

Nguồn tin: vinacomin.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây