Thực hiện các biện pháp hạn chế rác thải nhựa trong sản xuất và sinh hoạt

Thứ sáu - 04/10/2019 22:31 10.745 0
Tác hại của nhựa và túi ni-lông đến môi trường và sức khỏe con người là rất lớn. Do vậy, việc hạn chế chất thải từ nhựa và túi ni-lông chính là yêu cầu cấp bách không chỉ ở Việt Nam, mà còn của các quốc gia trên thế giới.
Ảnh minh họa - Thái Bình (ST)
Ảnh minh họa - Thái Bình (ST)
      Các sản phẩm từ nhựa và ni-lông ra đời đã mang lại không ít tiện ích cho đời sống con người, thế nhưng, việc sử dụng những sản phẩm này đã và đang để lại những hậu quả khôn lường đối với môi trường, sức khỏe con người và hệ sinh vật. Ðáng lo ngại, các sản phẩm từ nhựa và ni-lông phải mất hàng trăm năm, thậm chí đến cả nghìn năm mới bị phân hủy.

      Ngày 25/4/2019, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã gửi thư kêu gọi cả nước chung tay giải quyết các vấn đề rác thải nhựa nhằm giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm, vì một Việt Nam với môi trường sống trong lành, an toàn, phát triển bền vững.

      Theo đó, để triển khai thực hiện có hiệu quả, thiết thực phong trào “Chống rác thải nhựa”. Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện một số nội dung sau:

      Một là: Tổ chức tuyên truyền rộng rãi bằng nhiều hình thức khác nhau đến toàn thể CBCNV của đơn vị về nguy cơ ô nhiễm nhựa, túi nilon, tác hại của rác thải nhựa, túi nilon đến môi trường, sức khỏe con người cùng các hành động giảm thiểu rác thải nhựa, túi nilon;

      Hai là: Hạn chế tối đa việc sử dụng các sản phẩm nhựa, túi nilon tại đơn vị, thay bằng sản phẩm hữu cơ, sử dụng nhiều lần. Từng bước chấm dứt sử dụng nước lọc đóng chai nhựa tại các cuộc họp, thay thế bằng các bình nước lớn, khi sử dụng thì san sang bình thủy tinh nhỏ để rót trực tiếp vào cốc. Hạn chế cấp phát thực phẩm bằng gói nhựa, túi nilon;

      Ba là: Bổ sung thùng chứa rác tại các vị trí sản xuất, phân loại rác có thể tái chế với rác thải hữu cơ, dễ phân hủy tại nguồn phát thải. Tổ chức ra quân thu gom rác thải nói chung và rác thải nhựa nói riêng tại nơi sản xuất;

      Bốn là: Trao đổi, phối hợp với tổ chức Công đoàn tìm hiểu, mua loại túi sử dụng nhiều lần cấp miễn phí cho người lao động nhằm khuyến khích, hạn chế sử dụng túi nilon trong đời sống của ngời lao động;

      Năm là: Có cơ chế khuyến khích, khen thưởng đối với cá nhân, tổ chức thực hiện tốt việc giảm thiểu sử dụng, thu gom, phân loại rác thải nhựa; xử phạt, xem xét trách nhiệm đối với cá nhân, tổ chức thực hiện không tốt.

      Các đơn vị triển khai tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện các mô hình giải pháp, sáng kiến “Chống rác thải nhựa” và gửi về TKV trước ngày 31/12/2019.

      Văn bản chi tiết số: 4867/TKV-MT ngày 27/9/2019./.

Thái Bình

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây