Tăng cường quản lý, sử dụng VLNCN và KTAT trong khai thác khoáng sản

Thứ ba - 23/05/2023 20:30 612 0
Thực hiện văn bản số: 640/ATMT-ATKV ngày 14/4/2023 của Cục KTAT và Môi trường công nghiệp - Bộ Công Thương về tăng cường quản lý, sử dụng VLNCN và KTAT trong khai thác khoáng sản, Sở Công Thương đề nghị các doanh nghiệp hoạt động VLNCN và các doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh nghiêm túc thực hiện các nội dung sau:
Tăng cường quản lý, sử dụng VLNCN và KTAT trong khai thác khoáng sản
      Đối với các doanh nghiệp hoạt động VLNCN trên địa bàn Tỉnh

      Rà soát, hoàn thiện kho bảo quản VLNCN tuân thủ đầy đủ các quy định tại QCVN 01:2019/BCT. Từ ngày 01/7/2023, không cho phép các tổ chức bảo quản VLNCN tại các kho không đáp ứng đầy đủ các quy định tại QCVN 01:2019/BCT.

      Tăng cường công tác tự kiểm tra để kịp thời đưa ra các biện pháp kiểm soát chặt chẽ VLNCN trong các công đoạn bảo quản, vận chuyển, sử dụng VLNCN; rà soát lại các quy trình, quy định quản lý hoạt động VLNCN, kịp thời chỉnh sửa, bổ sung các điểm còn chưa hợp lý, phù hợp với hoạt động thực tế của doanh nghiệp, phân công rõ trách nhiệm, nhiệm vụ, cụ thể từng khâu trong hoạt động cho các bộ phận.

      Tuyệt đối tuân thủ các giấy phép sử dụng VLNCN, không sử dụng VLNCN vượt quá so với lượng VLNCN đã quy định tại Giấy phép sử dụng VLNCN.

      Đối với các doanh nghiệp khai thác khoáng sản

      Rà soát, hoàn thiện các quy trình, quy định và nội quy an toàn trong các khâu sản xuất nhằm bổ sung, điều chỉnh để phù hợp với tình hình thực tế của sản xuất tại doanh nghiệp; đặc biệt chú ý thực hiện về: Kỹ thuật cơ bản trong thi công; quy trình an toàn vào làm việc đầu ca, trong ca và cuối ca; các quy trình công nghệ được sử dụng; lệnh sản xuất; bàn giao giữa các ca cho tất cả các loại hình công việc trong mỏ.

      Trước khi thi công xây dựng, lắp đặt, sửa chữa, tháo dỡ công trình, thiết bị phải lập và phê duyệt biện pháp, hộ chiếu thi công, trong đó phải thể hiện được các nội dung: cách thức, quy trình tổ chức triển khai công việc, các thông số kỹ thuật, biện pháp an toàn, giải pháp thực hiện, thời gian, địa điểm và khối lượng thi công, vật liệu, bố trí nhân lực và bản vẽ tuân thủ theo các quy chuẩn hiện hành (QCVN 01:2011/BCT, QCVN 04:2009/BCT...). Trước khi đưa công trình, thiết bị vào sử dụng, vận hành phải tổ chức nghiệm thu kỹ thuật theo đúng biện pháp, hộ chiếu thi công được phê duyệt.

      Thực hiện kiểm định KTAT các máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn theo quy định; bổ sung, sửa chữa, thay thế các chi tiết về an toàn còn thiếu hoặc bị hỏng tại hiện trường. Huấn luyện các thợ lắp đặt, vận hành, sửa chữa máy, thiết bị, hệ thống thiết bị nắm chắc được nội quy an toàn, quy trình lắp đặt, vận hành, sửa chữa.

      Tổ chức đánh giá và hướng dẫn người quản lý, điều hành trực tiếp tại các vị trí sản xuất và người lao động tự đánh giá nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động. Định kỳ cập nhật báo cáo phân tích, đánh giá rủi ro đối với tất cả các công trình, dây chuyền, máy, thiết bị theo quy định tại Thông tư số 43/2010TT-BCT ngày 29/12/2010 về quy định công tác quản lý an toàn trong ngành Công Thương. Sở Công Thương đề nghị các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các nội dung trên và báo cáo về Sở Công Thương trước ngày 26/5/2023.

      Văn bản chi tiết số: 1388/SCT-QLCN ngày 12/5/2023./.

Thái Bình

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây