Chỉ thị thực hiện công tác KTAT - KTCB trong khai thác hầm lò

Thứ năm - 04/05/2023 18:59 503 0
Căn cứ Quyết định số: 10250/QĐ-VTNC ngày 29/12/2022 “V/v ban hành Quy trình công nghệ - biện pháp KTAT trong hầm lò" và Quyết định số: 10251/QĐ-VTNC ngày 29/12/2022 “V/v ban hành Quy định nghiệm thu Khối lượng mỏ".
Ảnh minh họa: Ngọc Quý (ST)
Ảnh minh họa: Ngọc Quý (ST)
      Qua kiểm tra tại hiện trường các lò chợ, gương đào lò, chống xén... của một số đơn vị trong và ngoài Công ty đang thi công. Công tác thực hiện KTAT - KTCB chưa đảm bảo yêu cầu, còn tồn tại: Lò chợ cột giá chưa vuông ke, chưa thẳng hàng, xà giá và khung dầm không phẳng..; Công tác đào lò, chống xén vì chống chưa cân ke, gông mối nối chưa siết chặt, không đảm bảo khoảng cách, thanh giằng không thẳng hàng; tấm chèn BTCT thiếu, bị xô lệch...; Công tác khoan ép vữa để xi măng chảy ra nền lò và cống thoát nước, VSCN chưa đảm bảo.

      Để kịp thời khắc phục các tồn tại, tăng cường và chấn chỉnh công tác thực hiện KTAT - KTCB, Giám đốc Công ty yêu cầu các đơn vị phải thực hiện đảm bảo các yêu cầu theo Lệnh sản xuất và Biện pháp kỹ thuật an toàn đã ban hành. Ngoài ra phải thực hiện nghiêm chỉnh các yêu cầu sau:

      Đối với công tác khai thác lò chợ

      Chiều cao lò chợ: Tối thiểu đạt 1,8 m (tính từ nóc xà giá đến nền lò); Cột giá, cột TLĐ-XH: Phải vuông ke, thẳng hàng; Luôn đủ áp lực theo quy định (ben cột phải đảm bảo chiều cao từ 600mm đến 800mm); Lắp đặt đủ các chi tiết theo quy định... Xà giá, khung dầm: Phải thẳng, phẳng theo độ dốc của lò chợ; Luồng phá hỏa: Than đá phá hoả phải cược ngăn không để tràn ra ngoài; Luồng gương: Phải tổ chức củng cố, khao om mặt gương trước khi thi công.

      Đối với công tác đào lò, chống xén

      Vì chống phải đảm bảo: Vuông ke với tim lò; đủ chiều cao, chiều rộng, vì chống tròn mối và chiều dài mối nối cột xả phải đúng theo hộ chiếu thiết kế; Lò thi công đúng hướng, độ dốc (nivô) thiết kế. Phải thường xuyên kiểm tra đánh mốc bằng sơn vào vì chống; Đầy đủ các chi tiết: Cột, xà, chèn, văng gỗ, gông, thanh giằng, để cột…

      Phụ kiện vì chống: Gông mối nối đầu cột: Đủ số lượng và khoảng cách theo hộ chiếu. Bản đệm phải vuông cân và ôm sát vào vì chống, đai ốc phải được siết chặt và đều giữa hai bên để phân bố đều lực lên gông đầu cột; Gông, thanh giằng: Lắp đúng vị trí theo hộ chiếu, thẳng hàng và song song với đường lò; Tấm chèn BTCT: Đủ theo hộ chiếu và phải chèn kích om le kín phía sau tấm chèn với hông lò đảm bảo chèn chắc chắn, không bị xô lệch; tấm chèn phải song song với đường lò, vuông ke và nằm giữa các khoang của vì chống.

      Công tác thoát nước, VSCN: Đường lò thi công phải có rãnh thoát nước đảm bảo kích thước theo hộ chiếu thiết kế. Trong quá trình thi công phải duy trì xúc dọn khai thông rãnh thoát nước không để nước ứ đọng cục bộ hoặc chảy tràn trên nền lò; Toàn bộ vật tư, thiết bị... phải được xếp gọn gàng ngăn nắp vào hông lò tại các vị trí rộng rãi. Không để tồn than đá ở 2 bên hông lò làm ảnh hưởng đến quá trình đi lại, thoát nước vận chuyển vật liệu, thiết bị.

      Công tác chuẩn bị, cũng cố trước khi thi công: Luôn tập kết vật liệu đảm bảo đủ cho 01 ca sản xuất để tại vị trí rộng không làm ảnh hưởng đến công tác khác trong lò. Ngoài ra đơn vị phải chuẩn bị vật liệu dự trữ cách gương lò ≤ 30m để đề phòng trường hợp xảy ra sự cố cụ thể: Gỗ đoàn, chèn gỗ, chèn ghim dài... Trước khi làm việc phải tổ chức khao om than đá gương, nóc triệt để; Phải dùng chèn, đoản ghim giữ nóc chắc chắn mới được làm việc trong gương; Khi làm việc phải thường xuyên theo dõi tình trạng biến động của đất đá, nóc và gương lò. Không làm việc trong tư thế quay tựa lưng vào gương, hông lò.

      Đối với công tác khoan ép vữa xi măng

      Vật tư, thiết bị sử dụng cho công tác phun ép vữa xi măng như: Xi măng, ống thép, máy bơm ép... phải được chuẩn bị, dự phòng đầy đủ cho ca thi công và phải được xếp gọn gàng, gần vị trí thi công, không ảnh hưởng đến các công tác khác trong lò.

      Tổ chức khoan ép vữa theo hộ chiếu thiết kế. Lưu ý trong quá trình thi công nếu thấy hiện tượng vữa trào ra ở miệng lỗ khoan, các khe nứt phá huỷ ở biên lò thị phải ngừng ngay công tác ép vữa, đồng thời thực hiện các biện pháp để không để vữa xi măng chảy tràn ra ngoài.

      Phải tổ chức che chắn các thiết bị và cống thoát nước phạm vi thi công. Có biện pháp thu gom và xúc dọn khi vữa xi măng chảy ra ngoài, nghiêm cấm việc xả vữa xi măng ra ngoài (nền lò, rãnh nước...).

      Trách nhiệm của các đơn vị liên quan

      Các Đơn vị thi công (bao gồm cả đơn vị thuê ngoài): Phổ biến lại cho CNCB trong đơn vị nắm rõ: Hộ chiếu, biện pháp thi công, biện pháp kỹ thuật an toàn... để thi công đảm bảo KTAT – KTCB; Nghiệm thu sản phẩm cả 3 ca ngày hôm trước, sản phẩm nào không đạt yêu cầu kỹ thuật không nghiệm thu đồng thời phải tổ chức chỉnh sửa lại ngay; Chịu trách nhiệm trước Giám đốc Công ty về công tác thực hiện KTAT - KTCB và các sản phẩm không được nghiệm thu do không đạt KTCB; Ngoài ra đối với các đơn vị thuê ngoài, nếu vi phạm công tác KTAT - KTCB sẽ bị trừ phạt theo nội dung Hợp đồng đã ký.

      Đối với các Phòng liên quan

      Phòng KCM: Kiểm tra, giám sát công tác thực hiện KTAT - KTCB trong khai thác lò chợ, đào lò, chống xén, khoan ép vữa... của các đơn vị.

      Phòng TĐ: Kiểm tra, cập nhật tài liệu địa chất để giám sát chỉ đạo đơn vị thi công đảm bảo đúng hướng, đúng độ dốc (nivô)... theo lệnh sản xuất đã ban hành; Cập nhật tình trạng địa chất, địa chất thủy văn để kịp thời báo cho các đơn vị liên quan biết khi có sự biến động bất thường xảy ra.

      Phòng ĐKSX, AT: Kiểm tra, đôn đốc, giám sát chỉ đạo các đơn vị thi công thực hiện đúng các yêu cầu theo Lệnh sản xuất và Biện pháp thi công đã ban hành để đảm bảo KTAT - KTCB, tiến độ và vệ sinh công nghiệp. Kiên quyết xử lý các vi phạm KTAT-KTCB khi kiểm tra phát hiện.

      Căn cứ vào các lệnh sản xuất của Công ty đã ban hành các Phòng liên quan có trách nhiệm kiểm tra, giám sát đôn đốc các đơn vị thực hiện đúng lệnh sản xuất.

      Văn bản chi tiết kèm theo số: 3296/CT-VTNC ngày 02/5/2023./.

Ngọc Quý

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây