Tăng cường các giải pháp ứng phó với thời tiết nắng nóng

Thứ ba - 23/05/2023 20:36 670 0
Những ngày qua, thời tiết nắng nóng, nắng nóng gay gắt bao trùm trên phạm vi cả nước, nhiệt độ nhiều nơi phổ biến từ 37 đến 40 độ C, có nơi trên 41 độ C. Nắng nóng gây hỏa hoạn và cháy rừng tại một số địa phương. Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, nắng nóng, nắng nóng gay gắt có thể kéo dài nhiều ngày tới và nhiều đợt vào cuối tháng 5, tháng 6 năm 2023.
Tăng cường các giải pháp ứng phó với thời tiết nắng nóng
      Theo đó, để tăng cường các biện pháp ứng phó với nắng nóng gay gắt, đảm bảo sức khỏe của người lao động, đảm bảo an toàn trong sản xuất, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) yêu cầu các đơn vị triển khai ngay một số giải pháp sau:

      Một là, rà soát, điều chỉnh thời gian làm việc hợp lý cho người lao động làm việc ngoài trời trong những ngày nắng nóng gay gắt, nhất là công nhân nổ mìn, đường dây trạm mạng, công nhân xây dựng, người làm việc tại khu vực địa hình cao, độc lập và xa nơi có công trình tránh trú nắng nóng, công nhân làm việc tại các nhà máy luyện kim, nhà máy nhiệt điện, các khu vực có phát sinh nhiệt cao.

      Hai là, bố trí hợp lý các chòi tránh trú nắng, lắp đặt tối đa hệ thống thiết bị làm mát (điều hòa, quạt mát, quạt phun sương…) cho các chòi tránh trú nắng nóng tại khu vực làm việc địa hình trên cao, bãi thải, nhà vận hành bơm dưới moong sâu, chòi bảo vệ, ca bin vận hành băng tải và các thiết bị làm việc ngoài trời; mở không gian, diện tích, tạo các luồng không khí thông thoáng trong các nhà máy luyện kim, nhiệt điện…; tăng cường giải pháp phun nước làm mát mái che công trình sản xuất, nhà làm việc, các nhà xưởng sửa chữa.

      Ba là, cải thiện chất lượng bữa ăn bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, có khẩu vị phù hợp với thời tiết nắng nóng; bảo đảm cung cấp nhu cầu nước uống, tăng cường các loại nước uống giải nhiệt cho người lao động để đề phòng tình trạng mất nước, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

      Bốn là, thực hiện chế độ giám sát, báo cáo tình trạng sức khỏe của công nhân trong mùa nắng nóng.
 
r11

      Năm là, đối với các đơn vị khai thác lộ thiên, vận chuyển than và khoáng sản: Tăng tần suất tưới nước, phun sương chống bụi trên các tuyến đường vận chuyển đất đá, than và khoáng sản, khu vực sàng tuyển chế biến than và khoáng sản.

      Ưu tiên đổ thải đất đá tại các tầng dưới thấp và các bãi thải trong trong những ngày nắng nóng để hạn chế phát tán bụi ra môi trường; xem xét giảm bớt nhịp độ sản xuất, rút bớt đầu đường đổ thải vào những thời điểm hanh khô, nắng nóng gay gắt khi năng lực tưới đường không đáp ứng kịp để giảm phát tán bụi ảnh hưởng đến môi trường và khu vực sản xuất; trường hợp không đảm bảo được nồng độ bụi dưới quy định cho phép phải dừng sản xuất, dừng từng phần hoặc toàn bộ khu vực; khi không còn ảnh hưởng đến an toàn, môi trường mới tổ chức sản xuất trở lại.

      Rà soát năng lực xe tưới đường và các nguồn cung cấp nước dập bụi của đơn vị để tập trung huy động cho công tác tưới nước dập bụi khai trường, đường vận chuyển, bãi thải (bố trí, huy động tối đa thiết bị máy phun sương cao áp, xe tưới nước hiện có, nghiên cứu hiệu quả của xe tưới nước dập bụi công suất lớn để đầu tư).

      Tổ chức tưới đường dập bụi ngay từ đầu ca trước khi xe chở đất, chở than hoạt động. Ưu tiên tưới đường dập bụi trước đối với các tuyến đường, khu vực đổ thải có ảnh hưởng đến dân cư, môi trường bên ngoài.

      Xem xét điều chỉnh thời gian giao ca của đội xe tưới đường lệch với thời gian giao ca của các đội xe chở đất đá, than và khoáng sản để đảm bảo duy trì xe tưới đường vào thời điểm cuối và đầu ca.

      Sáu là, tăng cường kiểm tra, phát dọn thực bì các diện tích đã trồng cây cải tạo phục hồi môi trường để phòng ngừa nguy cơ cháy rừng; lập các biện pháp phòng chống nguy cơ cháy rừng bảo đảm hiệu quả. Tăng cường kiểm tra, rà sát các khu vực sản xuất đề phòng nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn do nhu cầu sử dụng điện tăng cao.

      Bẩy là, các đơn vị có moong/hồ, hố chứa nước: Rà soát, tổ chức cắm biển cảnh báo moong/hồ nước sâu nguy hiểm, các hố bơm, hố lắng trung gian; lập hàng rào ngăn cách, cử người thường xuyên kiểm tra, canh gác không cho trẻ em, người lao động, người ngoài vào tắm/bơi để phòng ngừa nguy cơ đuối nước.

      Tám là, sau những ngày nắng nóng kéo dài sẽ xảy ra mưa lớn cực đoan, bất thường, nguy cơ gây sạt lở, tràn sạt đất đá, ngập úng cục bộ khu vực; các đơn vị tiếp tục tăng cường kiểm tra, củng cố các vị trí xung yếu, thực hiện các công việc phòng chống mưa bão còn lại để sẵn sàng ứng phó kịp thời khi có tình huống mưa lớn xảy ra.

      Căn cứ công văn chỉ đạo của TKV, đề nghị Giám đốc các đơn vị quan tâm tổ chức, triển khai thực hiện.

      Văn bản chi tiết số: 2312/TKV-BCH ngày 22/5/2023./.

Thái Bình

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây