Chấn chỉnh công tác khai báo TNLĐ tại các đơn vị

Thứ bảy - 06/04/2019 08:45 830 0
Để chấn chỉnh CBCN thực hiện nghiêm túc Quy định chế độ khai báo, điều tra, thống kê và báo cáo, xử lý TNLĐ, sự cố nhằm đảm bảo thống nhất tính kỷ luật lao dộng, công khai, minh bạch, rõ ràng và trách nhiệm của mỗi cá nhân, tập thể trong việc để xảy ra TNLĐ. Đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho NLĐ khi không may xảy ra TNLĐ theo đúng Quy định của Bộ Luật lao động và đảm bảo hồ sơ pháp lý để được thanh toán các chế độ, ngày 04/4/2019, Giám đốc Công ty đã có chỉ thị số 2675/CT-VTNC về việc chấn chỉnh công tác khai báo TNLĐ.
Chấn chỉnh công tác khai báo TNLĐ tại các đơn vị
       Những ngày đầu tháng 4/2019 vừa qua, tại một số Phân xưởng có hiện tượng công nhân bị TNLĐ nhưng không qua bộ phận trực Y tế của khu vực để kiểm tra điều trị ban đầu và đưa đi bệnh viện khám, không khai báo với Trung tâm CHSX, Phòng KTAT-BHLĐ mà tự ý ra bệnh viện để khám và kiểm tra vết thương sau đó mới quay về Công ty yêu cầu làm biên bản TNLĐ. Điều này làm trái với Quy định số 11699/QĐ-VTNC ngày 24/12/2018 của Giám đốc Công ty về khai báo, điều tra, báo cáo TNLĐ trong Công ty và Luật an toàn vệ sinh lao động số 84/2015/QH13.

       Các trường hợp nêu trên, Công ty sẽ không làm biên bản TNLĐ bởi không đảm bảo tính chất pháp lý, sai Luật quy định, không có cơ sở khẳng định công nhân bị tai nạn khi làm việc hay bị tai nạn rủi ro tại nhà. Trước thực trạng đó, Giám đốc Phạm Đức Khiêm đã ban hành chỉ thị, yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc một số nội dung sau:
  1. Tất cả Cán bộ công nhân khi bị tai nạn trong khi làm việc đều phải đưa qua Y tế của Công ty sơ cứu để đưa đi khám và điều trị tại các Bệnh viện tuyến trên nếu cần.
  2. Đối với Người lao động khi đang làm việc, trên đường từ nhà đi làm hay từ chỗ làm về nhà nếu bị tai nạn phải báo cáo ngay cán bộ chỉ huy sản xuất trong ca, Quản đốc phân xưởng biết để kịp thời báo các Phòng chức năng cùng giải quyết.
  3. Đối với cán bộ chỉ huy sản xuất của các Phân xưởng, nếu trong ca sản xuất do mình được phân công chỉ huy xảy ra TNLĐ thì phải tiến hành sơ cứu ngay cho người bị nạn, trực tiếp hoặc cử người đưa nạn nhân ra ngoài để bộ phận trực y tế khu vực đưa nạn nhân đi bệnh viện cấp cứu đồng thời phải bằng mọi cách thông tin khai báo với TTCHSX, bộ phận trực Y tế, Phòng An toàn nắm được thông tin về vụ TNLĐ. Sau khi TNLĐ xảy ra phải thực hiện ngay việc điều tra, khai báo về vụ TNLĐ để nắm rõ nguyên nhân gây ra TNLĐ và tình trạng thương tích của người bị nạn theo quy định.
  4. Đối với người lao động nếu bị tai nạn mà không báo cáo ngay cán bộ trực ca, không qua bộ phận trực Y tế của Công ty mà tự ý về đi khám ngoài sau đó mới quay lại báo Phân xưởng và Công ty thì Công ty không công nhận đó là TNLĐ.
  5. Trường hợp công nhân bị tai nạn đã báo cáo cán bộ trực ca, nếu cán bộ trực ca không bố trí người đưa công nhân ra bộ phận trực Y tế của Công ty mà tự ý đưa công nhân ra bệnh viện bên ngoài khám sau đó mới quay lại báo cáo đề nghị làm biên bản TNLĐ (trừ trường hợp tai nạn giao thông), Công ty cũng không công nhận đó là TNLĐ. Trường hợp này Quản đốc và cán bộ trực ca phải tự chịu trách nhiệm việc bồi thường toàn bộ chế độ tai nạn cho NLĐ.
  6. Quản đốc các Phân xưởng phải phổ biến nội dung Chỉ thị này cho tất cả CBCNV của Phân xưởng mình được biết để thực hiện nghiêm túc. Phân xưởng nào không thực hiện, Quản đốc Phân xưởng phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Giám đốc Công ty./.

CTV

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây