Tăng cường biện pháp an toàn, phòng chống cháy nổ trong, sau dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Chủ nhật - 31/12/2023 08:05 14.842 0
Trong thời gian qua, công tác PCCC luôn được các đơn vị trong Tập đoàn quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện, góp phần đảm bảo an toàn trong sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên việc chấp hành các quy định về PCCC & CNCH ở một số đơn vị cơ sở còn hạn chế, các lỗi vi phạm mang tính hệ thống, lặp lại mà qua kiểm tra của các đoàn kiểm tra, thanh tra đã chỉ ra.
Tăng cường biện pháp an toàn, phòng chống cháy nổ trong, sau dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024
Ngày 19/12/2023, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) nhận được Văn bản số: 8974/BCT-ATMT ngày 15/12/2023 của Bộ Công Thương “Về việc tăng cường biện pháp an toàn phòng chống cháy nổ trong và sau dịp tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024”.

Theo đó, để tiếp tục thực hiện tốt các quy định của pháp luật về PCCC & CNCH, duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn PCCC tại các cơ sở, đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ - PCCN) trong thời gian trước, trong và sau dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. TKV yêu cầu các Công ty, đơn vị trực thuộc thực hiện công tác kiểm tra, rà soát, củng cố các điều kiện ATVSLĐ - PCCN, cụ thể như sau:

Kiểm tra phát hiện sớm và khắc phục ngay các thiếu sót, vi phạm về ATVSLĐ - PCCN; kiểm tra các hệ thống báo cháy, chữa cháy, phương tiện chữa cháy về số lượng, chất lượng để đảm bảo hoạt động tốt; duy trì và đảm bảo nguồn nước dự trữ để chữa cháy. Lưu ý kiểm tra hệ thống trang thiết bị cung cấp, tiêu thụ điện tại văn phòng làm việc, dây chuyền sản xuất có nhiều nguy cơ mất an toàn, chập điện, cháy, nổ và tập trung nhiều hàng hoá, vật tư dễ cháy, các công việc liên quan đến hàn, cắt, sử dụng gas…

Quản lý, theo dõi hoạt động, điều kiện đảm bảo ATVSLĐ - PCCN tại trụ sở văn phòng, nhà máy, phân xưởng, kho tàng, trạm điện, nhà để xe, khu tập thể, các khu vực liền kề bãi thải… đảm bảo đủ điều kiện, phương tiện, trang thiết bị PCCC & CNCH sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống khi sự cố xảy ra. Rà soát việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác ATVSLĐ - PCCN để kịp thời phát hiện và khắc phục các thiếu sót về phương án chữa cháy, phương án cứu nạn, cứu hộ, các biện pháp an toàn, các phương tiện, trang thiết bị chữa cháy tại chỗ và kỹ năng chữa cháy của các đội chữa cháy cơ sở, chuyên ngành; kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng các nguồn lửa, nguồn nhiệt và người ra vào khu vực cơ quan, đơn vị; phòng chống cháy lan các khu vực giáp ranh bãi thải; tổ chức dọn lớp thực bì, cỏ khô tại các khu vực xung quanh bãi thải, đường dây điện đi qua vườn, rừng nằm sát các khai trường sản xuất. Thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo cháy sớm báo cáo ngay khi phát hiện cháy rừng để phối hợp lực lượng chữa cháy rừng trong trường hợp cần thiết.
 
c3 2

Duy trì các điều kiện đảm bảo ATVSLĐ - PCCN tại nơi sản xuất, hầm lò công trình, nhà máy. Đặc biệt các đơn vị sản xuất hầm lò: Thực hiện công tác thông gió và kiểm soát khí mỏ, bơm thoát nước chung cho toàn mỏ trong các ngày nghỉ theo đúng quy định; các đường lò, gương lò phải được kiểm tra, củng cố chắc chắn thực hiện theo đúng quy định của Tập đoàn về tạm dừng hoạt động. Lưu ý: Để đảm bảo ATVSLĐ - PCCN các Công ty thực hiện nghiêm túc công tác thông gió, kiểm soát khí mỏ theo Chỉ thị số: 183/CT-TTĐHSX ngày 17/12/2018 “V/v phòng ngừa tích tụ khí, cháy nổ khí mê tan ở các mỏ hầm lò”, đồng thời phải lắp đặt các đầu đo kiểm soát khí mỏ, theo đúng quy định 1643/QĐ-TKV ngày 05/9/2017 “V/v ban hành quy định trang bị thiết bị đo gió, đo khí cho các đối tượng, lắp đặt các củng cố duy trì chế độ thường trực bảo vệ”. Tăng cường các biện pháp tuần tra, canh gác nhất là về ban đêm, ngoài giờ làm việc (kể cả trực lãnh đạo)…, sớm phát hiện và sẵn sàng ứng phó với các tình huống, sự cố cháy xảy ra ngay từ khi mới phát sinh, đặc biệt trong thời gian trước, trong và sau dịp Tết Dương lịch và dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Chủ động thường xuyên tổ chức kiểm tra hệ thống chữa cháy (trạm bơm cứu hỏa, hệ thống đường ống, các van vòi, hệ thống báo cháy…); hệ thống thiết bị báo cháy trong nhà máy, đặc biệt tại các vị trí có nguy cơ xảy ra cháy, nổ cao như: hầm cáp, hệ thống điện, kho vật tư, phòng ắc quy, hệ thống cung cấp than, các tủ điện và thiết bị đóng cắt bảo vệ...; các phương tiện (xe cứu hỏa, các bình cứu hỏa, các vòi phun, mặt nạ phòng độc,…). Các hệ thống, trang thiết bị sau khi kiểm tra phát hiện bị hỏng, không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, hết hạn sử dụng phải có kế hoạch sửa chữa, thay thể kịp thời đảm bảo yêu cầu phòng cháy, chữa cháy. Đối với các vị trí sau khi kiểm tra không đảm bảo các biện pháp phòng cháy và chữa cháy, bộ phận phụ trách công tác PCCC đơn vị chủ động tham mưu đề xuất lãnh đạo trang bị thêm các trang thiết bị để đảm bảo công tác PCCC.

Tăng cường công tác PCCC mùa hanh khô và tổ chức các hoạt động cụ thể, thiết thực, tham gia đầy đủ các hoạt động tuyên truyền, hội thi, hội thao PCCC theo các văn bản chỉ đạo của địa phương. Thực hiện các biện pháp tuần tra, canh gác, củng cố các mục tiêu bảo vệ. Trong các ngày nghỉ phải tổ chức trực, bảo vệ 24/24h, sớm phát hiện và sẵn sàng ứng phó với các tình huống, sự cố cháy xảy ra; trường hợp xảy ra cháy nổ phải khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ, triển khai đồng bộ các biện pháp chữa cháy, tích cực phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH để hạn chế mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản, sớm khắc phục hậu quả, ổn định tình hình không để các thế lực thù địch và phần tử xấu lợi dụng chống phá.

Tổ chức kiểm tra toàn diện công tác PCCC & CNCH tại các đơn vị thuộc phạm vi quản lý (tập trung vào các đơn vị có nguy cơ cháy nổ cao như: Nhà máy, trạm điện, nhà xưởng, kho vât tư, vật liệu nổ công nghiệp, hóa chất, xăng dầu, khu tập thể, trụ sở, nhà cao tầng, các dự án đang thi công, các khu vực giáp ranh vườn rừng...). Có biện pháp, chỉ đạo khắc phục ngay các thiếu sót, tồn tại để đảm bảo ATVSLĐ - PCCC.

Ban Bảo vệ TKV chủ trì và phối hợp cùng các Ban có liên quan kiểm tra, đôn đốc các đơn vị tổ chức thực hiện, báo cáo về TKV trước ngày 20/02/2024 theo địa chỉ: Trung tâm ĐHSX tại Quảng Ninh, số 95A, Lê Thánh Tông, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh để tổng hợp kết quả báo cáo theo quy định.

Căn cứ công văn chỉ đạo của TKV, đề nghị Giám đốc các đơn vị quan tâm tổ chức, triển khai thực hiện.

Văn bản chi tiết số: 283/CT-TKV ngày 26/12/2023./.

Thái Bình

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây