Quy định Về việc Quản lý, sử dụng và bảo quản hệ thống giá chống thủy lực trong hầm lò

Thứ năm - 21/06/2018 21:21 301 0
Căn cứ Quy chuẩn kỹ thuật an toàn trong khai thác than hầm lò QCVN 01:2011/BCT ngày 15 tháng 02 năm 2011; Căn cứ phương án nâng cao chất lượng quản lý, sửa chữa và sử dụng cột chống thủy lực số: 3023/PA-VTNC ngày 13 tháng 4 năm 2018; Để nâng cao công tác sửa chữa, sử dụng và bảo quản hệ thống thủy lực giá chống trong toàn Công ty, ngày 15 tháng 6 năm 2018, Giám đốc Công ty đã ban hành Quy định số: 5250/QĐ-VTNC “Về việc Quản lý, sử dụng và bảo quản hệ thống giá chống thủy lực trong hầm lò”.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Quy định pha chế, bảo quản và quản lý sử dụng dung dịch dầu nhũ hóa
+ Nguồn nước cấp pha chế dầu dung dịch nhũ hóa cho các trạm bơm từ nguồn nước sạch. Được cấp từ nhà máy nước thành phố cấp vào tới các trạm bơm nhũ hóa có đồng hồ đo nước riêng cho các trạm bơm.
+ Nồng độ dung dịch dầu nhũ hóa phải đảm bảo (3 ÷ 5) % đo kiểm tra tại thúng chứa dung dịch;
+ Thực hiện lĩnh cả phi dầu nhũ hóa vận chuyển vào vị trí các trạm bơm để sử dụng. Phải có nắp che đậy bảo quản đảm bảo không để nhiễm bụi bẩn. Lập sổ theo dõi sử dụng dầu nhũ hóa sử dụng trong ca và có quản lý bàn giao ca số lượng cụ thể.
+ Các Phân xưởng Khai thác bố trí công nhận vận hành đúng tay nghề, bậc thợ. Hướng dẫn thợ vận hành bơm thực hiện phá chế nồng độ dầu nhũ hóa trong các ca sản xuất đảm bảo nồng độ (3 ÷ 5) %. Khi pha chế phải thực hiện pha chế ra thùng phi hoặc thùng nhựa. Sau đó dùng xô nhựa Công ty đã cấp múc đổ dung dịch dầu nhũ hóa đã pha vào thùng dung dịch bơm nhũ hóa đảm bảo nồng độ.

Quy định quản lý sử dụng hệ thống thủy lực đối với các Phân xưởng Khai thác
+ Hệ thống thủy lực bao gồm các chi tiết: ống áp lực, van cấp áp, cột chống thủy lực, tổ hợp van điều khiển… Phải đủ các chi tiết kín khít không rò rỉ dịch.
+ Vận chuyển lắp đặt các chi tiết hệ thống thủy lực không để quăng quật khi vận chuyển, phải nắp đầy đủ nút bịt nhựa kèm theo.
+ Trong quá trình sử dụng các chi tiết thủy lực khi bị rò dịch phải khóa van cấp, sửa chữa thay thế kịp thời.
+ Lập sổ theo dõi cột chống thủy lực, giá chống thủy lực khi thay thế, vận chuyển lắp đặt. Phải thể hiện rõ các nội dung: Ngày lĩnh, ngày lắp đặt, ngày thu hồi, sổ quản lý cột chống thủy khi lĩnh lắp đặt, khi thu hồi… phải thể hiện rõ trong sổ theo dõi quản lý.

Quy định quản lý sử dụng cột chống thủy lực
Đối với các Phân xưởng Khai thác
+ Huấn luyện, tuyên truyền tới công nhân có ý thức trong việc vận chuyển lắp đặt cột thủy lực. Không để quăng cột thủy lực khi vận chuyển, phải vận chuyển trên tích chuyên dụng, Khi xếp cột thủy lực trong lò không xếp nằm cột dưới nền lò. Phải xếp dựng đứng cột theo chiều chịu áp lực cột.
+ Khi vận chuyển cột thủy lực hoặc các chi tiết thủy lực lắp đặt trong lò, hoặc thu hồi trong lò phải có nút bịt nhựa tại các vị trí lắp van cấp áp cho cột. Tránh không để than, đất lọt vào trong lòng cột. Sau khi lắp đặt xong phải thu hồi lại toàn bộ nút bịt nhựa chuyển ra kho Phân xưởng tự quản lý, bảo quản, sử dụng. (Cho phép thất thoát 5% số nút bịt nhựa / Tổng số nút bịt nhựa theo các chi tiết đặt làm).

Đối với Phân xưởng Cơ điện
+ Bố trí nhân lực sửa chữa các chi tiết thủy lực do các đơn vị đặt làm đảm bảo tiến độ.
+ Khi cấp cột thủy lực, tổ hợp van, các chi tiêt thủy lực cho các Phân xưởng Khai thác, phải lắp đủ các bút bịt nhựa vào các vị trí lắp van cấp áp cho cột, vị trí cấp áp cho các chi tiết thủy lực (Có biên bản bàn giao kèm theo cụ thể).
+ Nhận bàn giao đặt làm cột chống thủy lực, tổ hợp van điều khiển các đơn vị phải kiểm tra đủ các chi tiết đi kèm gồm van cột, nút bịt nhựa... đi kèm theo đặt làm. Các chi tiết thiếu, mất Phân xưởng Cơ điện lập biên bản trừ chi phí vật tư đơn vị đặt làm sửa chữa khi để thất thoát.
+ Khi các Phân xưởng Khai thác đặt làm sửa chữa các chi tiết thủy lực cho phép thất thoát 5% số lượng nút bịt nhựa/tổng số nút bịt nhựa theo các chi tiết đặt làm.

Tổ chức thực hiện
Các phòng: ĐKSX, CV, TGM, KCM, TCLĐ, ĐTM, KH, VT căn cứ chức năng, nhiệm vụ giám sát đôn đốc các Phân xưởng thực hiện các nội dung theo quy định.
Phòng An toàn: Căn cứ vào các quy trình quy định của Công ty đã ban hành đưa ra các biện pháp xử lý vi phạm cụ thể.
Quy định này có hiệu lực kể từ ngày ký và giao cho các Phân xưởng thực hiện các nội quy quy định trên.

Văn bản chi tiết số: 5250/QĐ-VTNC ngày 15 tháng 6 năm 2018./.

Ngọc Quý

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây