Chấn chỉnh việc thực hiện các biện pháp đảm bảo An toàn trong quá trình sản xuất

Thứ ba - 06/04/2021 05:59 185 0
Trong năm 2020, toàn Tập đoàn TKV đã để xảy ra 03 vụ TNLĐ nghiêm trọng làm chết 03 công nhân liên quan đến thượng dốc đặt máng trượt (thượng tiêu than).
Ảnh minh họa: Thái Bình (ST)
Ảnh minh họa: Thái Bình (ST)
      Đến năm 2021, tình hình TNLĐ trong TKV lại có diễn biến phức tạp, đặc biệt là trong tháng 3/2021, TKV xảy ra 03 vụ TNLĐ làm chết 03 công nhân, trong đó có 01 vụ TNLĐ liên quan đến quá trình tiêu than, sang máng trượt trong lò chợ dốc >350º tại Công ty CP Than Mông Dương.

      Để chấn chỉnh, nhắc nhở các đơn vị, TKV đã ban hành các văn bản chỉ đạo của Tập đoàn, của Bộ Công Thương nhắc nhở, chỉ ra nguyên nhân của từng vụ tai nạn và tổ chức thành lập các đoàn đi kiểm tra việc thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn tại hiện trường làm việc của các đơn vị.

      Tuy nhiên ở một số nơi, chỉ đạo của Giám đốc về công tác an toàn còn chưa tốt, mới chỉ dừng lại ở Quản đốc các công trường, phân xưởng, còn từ Quản đốc đến người lao động vẫn có khoảng cách lớn như: Than Hạ Long (khu Tân Lập), Mạo Khê, Hòn Gai (khu Hà Ráng), Uông Bí (khu Tràng Bạch).

      Theo đó, để đảm bảo an toàn trong sản xuất, nhất là an toàn trên các tuyến thượng dốc, lò chợ dốc. Tổng Giám đốc TKV yêu cầu:

      Một là: Giám đốc các đơn vị phải chỉ đạo cấp dưới kiểm tra, đôn đốc việc triển khai các văn bản, biện pháp an toàn của đơn vị mình, của TKV, các Bộ đến được người lao động;

      Hai là: Công tác huấn luyện, đào tạo phải sát với thực tế sản xuất của từng công trường, phân xưởng; ưu tiên sử dụng cán bộ trong Công ty làm người huấn luyện như Giám đốc, Phó Giám đốc, Trưởng phòng, Quản đốc để huấn luyện cho người lao động;

      Ba là: Một số đơn vị vùng Cẩm Phả, Hạ Long có những công trường, phân xưởng có lao động với tỷ lệ bậc thợ từ bậc 1, bậc 2 chiếm 40%, thậm chí là 80%. Do đó, Giám đốc đơn vị phải có kế hoạch cụ thể để đào tạo, đào tạo lại số công nhân này nhằm nâng cao tay nghề, bậc thợ, phấn đấu giảm tỷ lệ công nhân có bậc 1, bậc 2 còn dưới 30% vào cuối năm 2021;

      Bốn là: Giám đốc các đơn vị phải là người trực tiếp xem xét, dành sự quan tâm lớn, có cơ chế khuyến khích tiền lương, thưởng đến nhân lực cơ điện, nhất là công nhân có tay nghề cao để đào tạo lớp công nhân mới.

      Trên đây là một số nội dung chính trong Chỉ thị của Tổng Giám đốc TKV về việc Chấn chỉnh thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất. Yêu cầu Giám đốc các đơn vị thực hiện nghiêm túc các nội dung trên, dưới sự giám sát của các Ban AT, CV, KCM. Nếu để tai nạn tái diễn tại các thượng dốc do ngã ở trong luồng tiêu than thì Giám đốc các đơn vị phải kiểm điểm trước Tổng Giám đốc Tập đoàn.

      Văn bản chi tiết số: 192/TTĐHSX-AT ngày 02/4/2021./.

Thái Bình

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây