TKV: Vững vàng chinh phục mục tiêu cao

Thứ hai - 02/05/2022 11:01 266 0
Trong bối cảnh khó khăn chung do ảnh hưởng dịch Covid-19, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) vẫn luôn chủ động vừa phòng chống dịch, vừa phát triển sản xuất, kinh doanh đảm bảo việc làm và thu nhập, đời sống cho người lao động. TKV tiếp tục khẳng định bản lĩnh, sự vững vàng vượt “bão Covid-19”, trở thành Tập đoàn có bước tăng trưởng ấn tượng của cả nước...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng quà cho công nhân, cán bộ Công ty CP Than Vàng Danh.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng quà cho công nhân, cán bộ Công ty CP Than Vàng Danh.

      Biến thách thức thành cơ hội

      Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh, bố trí nhân lực lao động và tổ chức sản xuất của các đơn vị thuộc TKV. Với sự đồng thuận, nỗ lực, tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm” của tập thể CBCNV-LĐ Tập đoàn đã tập trung thực hiện “3 tốt” (sản xuất kinh doanh tốt; phòng chống tốt dịch Covid-19; thực hiện tốt các hoạt động chăm lo người lao động và công tác an sinh xã hội). Đây là “chìa khóa” giúp ngành Than vượt qua khó khăn thách thức, hoàn thành mục tiêu sản xuất, kinh doanh và ổn định việc làm, thu nhập cho hàng ngàn lao động.

      Năm 2021 được đánh giá là thành công nhất của TKV trong 5 năm gần đây. TKV sản xuất 39 triệu tấn than, đạt 101% kế hoạch; tiêu thụ hơn 44 triệu tấn than, đạt 105% kế hoạch. Doanh thu toàn Tập đoàn đạt 128,6 nghìn tỷ đồng; nộp NSNN 19 nghìn tỷ đồng; lợi nhuận đạt 3,5 nghìn tỷ đồng, đạt 116% kế hoạch năm và bằng 113% so với năm 2020. Qua đó, góp phần cùng Quảng Ninh thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số, đóng góp lớn ngân sách cho tỉnh, chiếm 40% ngân sách thu nội địa trong khi các ngành du lịch, dịch vụ gặp khó khăn do dịch bệnh.

      Gặt hái được nhiều thành công, TKV tiếp tục đặt ra mục tiêu năm 2022 phấn đấu than nguyên khai sản xuất 39,1 triệu tấn, tiêu thụ 43 triệu tấn than; tổng doanh thu 131,6 nghìn tỷ đồng, tăng 2% so với thực hiện năm 2021; nộp ngân sách 18,1 nghìn tỷ đồng; lợi nhuận toàn Tập đoàn đạt 3,5 nghìn tỷ đồng.

nt2
Công nhân Công ty Than Hạ Long điều khiển hệ thống máy khấu than trong lò chợ.

      Bước vào năm 2022, dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhất là dịp đầu năm dịch bùng phát mạnh. Trong quý I, riêng tại Quảng Ninh, Tập đoàn ghi nhận hơn 32.000 F0 là công nhân các đơn vị trực thuộc. Số lao động khối sản xuất than phải nghỉ việc do dịch bệnh nhiều, nhất là giai đoạn cuối tháng 2 và đầu tháng 3, có thời điểm nhiều đơn vị chỉ còn khoảng 50-60% lao động đi làm. Một số đơn vị khai thác than hầm lò chỉ bố trí sản xuất được 2 ca/ngày, gây thiếu hụt lao động nghiêm trọng. Đây là thách thức lớn nhất đối với các đơn vị sản xuất than.

      Trước thực trạng đó, các đơn vị đã chủ động phòng chống dịch, phối hợp với địa phương, bố trí các khu cách ly tập trung, tích cực điều trị F0 và có chế độ hỗ trợ cho các trường hợp F0, quan tâm chăm lo cho người lao động trong quá trình điều trị và sau khi khỏi bệnh để giữ sức lao động. Đồng thời, có phương án sản xuất phù hợp từng thời điểm để duy trì sản xuất. Hiện các đơn vị đã bố trí đủ lao động cho dây chuyền sản xuất, không còn đơn vị nào làm 2 ca.

      Mặc dù những tháng đầu năm, số ngày nghỉ Tết nhiều, lao động là F0 trong các đơn vị khai thác than cao, nhưng các chỉ tiêu than khai thác, than chế biến đã hoàn thành đạt cao. Kết thúc quý I, TKV sản xuất được 10,58 triệu tấn, đạt 27,1% kế hoạch năm, bằng 106% so với cùng kỳ năm 2021. Sản lượng than tiêu thụ đạt 11,07 triệu tấn, đạt 25,7% kế hoạch năm, bằng 112,4% so với cùng kỳ năm 2021.

nt3
Hoạt động chế biến than tại Công ty Tuyển than Cửa Ông.

      Ông Đặng Thanh Hải - Tổng Giám đốc TKV, cho biết: Để vượt qua khó khăn Tập đoàn đã chỉ đạo, điều hành thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát dịch bệnh hiệu quả. Các đơn vị tiết giảm chi phí 2% trên tổng chi phí biến đổi bằng các giải pháp kỹ thuật công nghệ, giải pháp quản lý, bù đắp các chi phí tăng thêm hằng năm như xuống sâu và đi xa hơn, chi phí an toàn, thông gió thoát nước, chi phí phòng chống dịch Covid-19... Cùng với đó, tăng cường áp dụng tin học hóa, hiện đại hóa, cơ giới hóa khai thác đào lò để giảm chi phí sản xuất trong điều kiện giá cả đầu vào cho sản xuất tăng cao và có các giải pháp linh hoạt phù hợp với diễn biến của thị trường...

      Sứ mệnh cung cấp than phục vụ phát triển kinh tế

      Trong chuyến công tác tại Quảng Ninh (ngày 26/1/2022) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh: Năm 2022, thách thức, khó khăn sẽ còn lớn hơn, phức tạp hơn nhiều. Ngành Than và tỉnh Quảng Ninh cần chủ động, chuẩn bị chu đáo trong mọi diễn biến; thực hiện tốt việc đảm bảo an ninh năng lượng và tăng trưởng cao hơn năm 2021; đảm bảo sản xuất an toàn, có an toàn mới sản xuất; bảo vệ tốt môi trường trong sản xuất và đổ thải mỏ; đồng thời, chăm lo tốt hơn đời sống CNLĐ, nhất là thợ lò, gia đình công nhân nghèo, gia đình có con em công nhân bị tai nạn lao động; phát huy hơn nữa truyền thống lịch sử hào hùng ngành Than trong giai đoạn mới. TKV và ngành Điện phải có chiến lược phát triển ổn định, lâu dài trong 5 năm và 10 năm tới.

nt4
Năm 2022, TKV phấn đấu tiêu thụ 43 triệu tấn than. (Trong ảnh: Hoạt động tiêu thụ than tại Cảng Cửa Ông)

      Xuyên suốt hành trình phát triển, TKV luôn xác định sứ mệnh đặc biệt đó là đảm bảo cung ứng đủ than cho nền kinh tế. TKV cam kết cung cấp đủ than cho khách hàng đã ký, đặc biệt than phục vụ các nhà máy nhiệt điện.

      Ở từng thời điểm, giai đoạn khác nhau, TKV đều đẩy mạnh phong trào thi đua thực hiện lời căn dặn của Bác Hồ: “Tổ quốc cần than như con thơ cần sữa mẹ”. Giai đoạn 2019-2021, mặc dù diễn biến thị trường tiêu thụ than thay đổi liên tục, song TKV đã cân đối giữa sản xuất, nhập khẩu, tiêu thụ và tồn kho than ở mức hợp lý, đáp ứng nhu cầu than cho nền kinh tế, nhất là phục vụ sản xuất điện.

      Quý I/2022, TKV đã cung cấp hơn 8 triệu tấn than tiêu thụ cho các hộ điện, chiếm 72% sản lượng tiêu thụ quý I của Tập đoàn. Bộ Công Thương đánh giá TKV đã làm tròn trọng trách là một trong 3 trụ cột đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

nt5
Để gắn sản xuất với bảo vệ môi trường, TKV đang đầu tư các hệ thống phun sương dập bụi tại những kho bãi tập kết than.

      Tổng Giám đốc TKV cho biết thêm: Để đáp ứng nhu cầu than tiêu thụ hiện nay Tập đoàn đang điều hành tăng sản lượng than nguyên khai sản xuất năm 2022 lên mức tối đa (gần 41 triệu tấn). Đối với sản xuất than hầm lò khắc phục các khó khăn về lao động, công nghệ, thiết bị... tăng cường ứng dụng công nghệ mới, cơ giới hóa, tự động hóa vào sản xuất. Riêng khối sản xuất than lộ thiên tranh thủ thời tiết thuận lợi, khẩn trương xuống moong đẩy mạnh ra than trước mùa mưa, thực hiện nghiêm kỹ thuật khai thác, đổ thải, chú trọng an toàn lao động, môi trường, phòng chống mưa bão. TKV sẽ đổi mới và hoàn thiện mô hình “Sản xuất và thương mại than”; nâng cao giá trị kinh doanh than theo hướng sản xuất tối đa các loại than chất lượng cao; khai thác tối đa lợi thế của Tập đoàn, sử dụng hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên trong việc pha trộn than nhập khẩu và than sản xuất trong nước.

      Hiện nay, TKV đã thông qua phương án khai thác xuống sâu của nhiều đơn vị; tiếp tục đẩy mạnh khoan thăm dò, đánh giá trữ lượng than, nhằm chuẩn bị cơ sở tài nguyên tin cậy cho sự phát triển ổn định, lâu dài của ngành. Đây là cơ sở quan trọng giúp các mỏ nâng cao năng lực sản xuất, tăng sản lượng đáp ứng nhu cầu than phục vụ phát triển kinh tế./.

NQ (ST)

Nguồn tin: Theo Phạm Tăng (baoquangninh.com.vn)

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây