TKV nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và đời sống người lao động

Thứ bảy - 23/03/2024 10:10 499 0
Năm 2023, thực hiện mục tiêu “An toàn - Phát triển - Hiệu quả”, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành xuất sắc kế hoạch, nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, chú trọng chăm lo cải thiện điều kiện làm việc và nâng cao thu nhập, đời sống của người lao động.
TKV nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và đời sống người lao động

Một năm vượt khó thành công

Năm 2023, bối cảnh thế giới, khu vực tiếp tục có nhiều biến động nhanh, phức tạp, khó lường; nhiều diễn biến mới chưa từng có tiền lệ, tác động lớn đến các nền kinh tế, trong đó có Việt Nam cũng như ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của TKV.

Trong điều kiện gặp nhiều khó khăn, tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức mới, phải gia tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu than cho phát điện tăng cao đột biến trong khi điều kiện tài nguyên suy giảm tự nhiên và bị giới hạn bởi giấy phép khai thác, nhưng với truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” của thợ mỏ, các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh chính của Tập đoàn đều đạt và vượt so với kế hoạch năm và tăng trưởng cao so với năm 2022.

Doanh thu tổng số toàn Tập đoàn năm 2023 đạt trên 170 ngàn tỷ đồng, bằng 101,2% kế hoạch năm. Sản lượng than tiêu thụ của Tập đoàn trong năm 2023 đạt 47,916 triệu tấn, bằng 103,05% so với kế hoạch năm và bằng 100,31% so với cùng kỳ năm 2022. Đặc biệt, sản lượng than sản lượng Alumin (quy đổi) tiêu thụ của Tập đoàn đạt 1,416 triệu tấn, bằng 108,93% so với kế hoạch năm.

Từ hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh, lợi nhuận trước thuế toàn Tập đoàn năm 2023 dự kiến khoảng 7.800 tỷ đồng, bằng 156% kế hoạch năm (5.000 tỷ đồng). Trong đó: Lợi nhuận trước thuế của Công ty mẹ TKV năm 2023 dự kiến đạt 5.100 tỷ đồng, bằng 134,9% so với kế hoạch năm (3.780 tỷ đồng). kế hoạch

Không ngừng cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao đời sống của người lao động

Xác định người lao động là trung tâm, “hạt nhân” của phong trào thi đua lao động sản xuất, hoàn thảnh kế hoạch, nhiệm vụ được giao, TKV và các đơn vị trực thuộc đã có nhiều giải pháp cải thiện điều kiện làm việc và tăng thu nhập cho người lao động… trong đó đầu tư đổi mới công nghệ, đẩy mạnh cơ giới hoá, tự động hoá trong sản xuất, thực hiện tái cơ cấu, sắp xếp lại tổ chức sản xuất, tinh giản lao động… đã nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, từ đó tiếp tục cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động cũng như không ngừng nâng cao thu nhập, chăm lo đời sống của người lao động ngày càng tốt hơn.

Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, TKV tổ chức chương trình “Tết Thợ mỏ 2024” tại 6 vùng từ Quảng Ninh, Lào Cai, Thái Nguyên đến Tây Nguyên; hỗ trợ hơn 2.400 trường hợp có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị gần 4,840 tỷ đồng; bố trí xe ô tô để đưa người lao động và thân nhân về quê đón Tết và đón CNLĐ trở lại làm việc sau nghỉ Tết…

Cùng với phát triển sản xuất, các đơn vị trong TKV nói chung và các đơn vị sản xuất hầm lò nói riêng luôn chú trọng thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống, ăn nghỉ, tổ chức các hoạt động tham quan nghỉ mát, văn hoá thể thao cho người lao động.

Công ty Tuyển than Hòn Gai được TKV giao nhiệm vụ tiếp nhận vận chuyển than từ các mỏ vùng Hạ Long, mua than nhập khẩu, tổ chức sàng tuyển, chế biến, tiêu thụ giao than cho Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh và khách hàng tại cụm cảng Làng Khánh.

Để nâng cao điều kiện làm việc cho người lao động, Công ty Tuyển than Hòn Gai đã đầu tư nhiều hạng mục công trình trọng điểm. Công ty đã đầu tư xây dựng văn phòng làm việc Phân xưởng Kho cảng Làng Khánh 1 và văn phòng làm việc Phân xưởng Kho cảng Làng Khánh 2. Cả 2 công trình đưa vào hoạt động giúp mở rộng không gian, đáp ứng được yêu cầu làm việc, điều kiện cơ sở vật chất, môi trường làm việc tốt hơn.

Từ tháng 9/2022, Công ty đưa vào sử dụng hệ thống hút bụi ABS và lắp đặt bổ sung hệ thống phun rửa, đã làm giảm phần lớn bụi than phát tán trong quá trình sàng, nghiền than trong nhà máy, cải thiện điều kiện làm việc của người lao động làm việc ở Trung tâm Chế biến và kho than tập trung vùng Hòn Gai. Ngoài hệ thống phun sương dập bụi cố định, tại cảng Làng Khánh còn được Công ty đầu tư thêm 3 hệ thống phun sương cao áp cố định và 2 hệ thống phun sương cao áp di động; đầu tư lắp đặt 156 hệ thống bạt che thùng chứa than cho 100% các xe ô tô vận tải than.

Những giải pháp này góp phần cải thiện điều kiện làm việc, tăng năng suất, nâng cao thu nhập cho người lao động với mức thu nhập bình quân đạt 12,8 triệu đồng/người/tháng (tăng 2,9 triệu đồng/người/tháng so với năm 2020).

Hiện, TKV có 50 doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn Quảng Ninh, có gần 80.000 công nhân, phần lớn là người ngoài tỉnh (hơn 51.000 công nhân). Nhằm chăm lo và bảo đảm sức khỏe cho người lao động, hằng năm TKV đều tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám chuyên khoa cho người lao động.

Trong năm 2023, có 450 lao động được điều trị bệnh nghề nghiệp bằng phương pháp rửa phổi, tăng 28% so với năm 2022. Đây là con số kỷ lục sau gần 20 năm TKV triển khai hoạt động rửa phổi cho người lao động. Trong toàn Tập đoàn có 26 đơn vị, chủ yếu các đơn vị hầm lò đầu tư xây dựng khu tập thể, chung cư công nhân đáp ứng chỗ ở cho 10.564 CNLĐ, trong đó bố trí 1.033 căn hộ gia đình.

Với kết quả sản xuất, kinh doanh và những giải pháp chăm lo cho người lao động, đời sống vật chất và tinh thần của người lao động được cải thiện, nâng cao rõ rệt, qua đó giúp người lao động yên tâm gắn bó lâu dài với ngành Than.

Năm 2023, tiền lương bình quân toàn Tập đoàn đạt 16,8 triệu đồng/người/tháng, tăng 11,9% so với kế hoạch. Riêng các đơn vị khối sản xuất than hầm lò tiền lương bình quân đạt 19 triệu đồng/người/tháng, tăng 10,6% so với kế hoạch năm; riêng tiền lương bình quân của thợ lò đạt 24 triệu đồng/người/tháng, tăng 13,2% kế hoạch. Đặc biệt, năm 2023 có hơn 9.000 thợ lò có thu nhập hơn 300 triệu đồng/năm, chiếm khoảng 38% tổng số thợ lò và tăng 30% (2.059 người) so với thực hiện năm 2022.

Có thể nói, năm 2023 mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng TKV tiếp tục đạt được những kết quả rất đáng khích lệ, nhiều chỉ tiêu đạt mức kỷ lục; khả năng tự chủ tài chính tăng lên, tính thanh khoản của toàn hệ thống được duy trì ổn định ở mức cao, vốn nhà nước được bảo toàn và phát triển. Đây cũng là những điều kiện thuận lợi để TKV tự tin bước vào thực hiện và hoàn thành thắng lợi kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2024, đáp ứng than cho nền kinh tế và than cho điện, đảm bảo vai trò trụ cột an ninh năng lượng quốc gia./.

QN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây