Sức hấp dẫn Xuân Việt Nam

Thứ tư - 06/02/2019 14:14 437 0
Theo Tổng Cục Thống kê, GDP năm 2018 đạt 7,08%, mức tăng cao nhất kể từ năm 2017 trở về đây, khẳng định tính kịp thời và hiệu quả của các giải pháp được Chính phủ ban hành, chỉ đạo quyết liệt các cấp, các ngành, các địa phương cùng nỗ lực thực hiện. Mọi người Việt Nam đang lạc quan bước vào năm Kỷ Hợi 2019 - năm mở đầu thời kỳ thịnh vượng mới như nhận xét của báo chí Thế giới. Dường như mùa Xuân Việt Nam đang tươi đẹp hơn, giàu sang hơn với đủ sắc màu, hương vị.
Sức hấp dẫn Xuân Việt Nam

      Những đổi thay ngày Tết đáng trân trọng

      Sáng nay vừa thức dậy tôi nhận được tin nhắn của cô cháu gái từ Pháp gửi về với thiệp chúc điện tử lung linh cùng tiền mừng tuổi đã nhập vào tài khoản. Tôi loay hoay gõ phím cảm ơn, chúc lại và thừ ra một lúc vì xúc động.Vậy là năm nay tôi không phải lo tiền trả cước điện thoại, internet, cũng không phải ra bưu điện gửi thiệp chúc mừng. Công nghệ thông tin đang làm cho con người xích lại gần nhau hơn chứ đâu có đẩy xa nhau như ta thường nghĩ. Tôi sực nhớ tới con số 15,9 tỷ USD của Việt kiều gửi về nước năm 2018 do Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố. Chẳng biết họ thống kê thế nào, có bao gồm những tin nhắn chuyển khoản như cô cháu tôi và chắc chắn còn rất nhiều Việt kiều khác cũng đã thường giúp đỡ người thân, bạn bè trong nước thông qua những thẻ ngân hàng, ví điện tử rất tiện lợi đang nở rộ. Hiện nay, tại Việt Nam đã có gần 20 loại ví điện tử.  Số người dùng ví MoMo đã lên đến trên 10 triệu; tiếp đó là ví Việt, Moca, Mobivi, VTC Pay, Zalo Pay... với rất nhiều ưu đãi hấp dẫn.Thực sự đang có cuộc cạnh tranh lành mạnh nhưng khốc liệt về thanh toán điện tử dần thay đổi thói quen dùng tiền mặt của người Việt lâu nay.

      Khép lại một năm Mậu Tuất, đúng là còn những chuyện chưa thật hài lòng, nhưng phải biết thừa nhận bao điều tốt đẹp đang tỏa sáng khắp đất nước chúng ta được cả Thế giới thán phục. Nào là “kỳ tích” bóng đá; sự khẳng định vẻ đẹp Việt trên các đấu trường sắc đẹp Thế giới; hãng tàu bay, sân bay hiện đại ra đời; bao thương hiệu Việt chiếm lĩnh thị trường hơn 200 quốc gia; những đổi mới, tiến bộ trong ngành Y cứu sống bao người mắc bệnh hiểm nghèo... Mừng lắm, tự hào lắm chứ!

      Mấy năm trước, số doanh nghiệp mới thành lập chỉ nhiều hơn số doanh nghiệp giải thể, tạm ngừng hoạt động trên dưới 10%, năm 2018 tỷ lệ này đã lên trên 50% với tổng số 131.275 doanh nghiệp mới và 34.010 doanh nghiệp hoạt động trở lại, đưa tổng cả nước lên trên 625.000 doanh nghiệp. Mục tiêu có một triệu doanh nghiệp do Chính phủ đề ra vào năm 2020 sắp trở thành hiện thực khi hàng triệu hộ kinh doanh tư nhân đã hội đủ điều kiện trở thành doanh nghiệp nhờ hàng trăm quy định, thủ tục phiền hà đã và đang tiếp tục được xóa bỏ, tháo gỡ mọi vướng mắc. Thị trường chứng khoán cũng khởi sắc với những cổ tức khủng chia cho cổ đông, từ 15-30%, cao nhất có cổ phiếu được chi trả cổ tức đến100%.

      Tết năm nay, bên cạnh mâm ngũ quả, thịt mỡ dưa hành, bánh chưng, giò chả, nhiều gia đình còn sắm thêm thịt bò Kobe Nhật Bản, nho táo Mỹ - Úc, rượu vang Pháp, Chile... Trên những bức tường vừa được dán loại giấy hoa văn xốp 3D công nghệ Đức đã xuất hiện cuốn lịch đẹp, những bức ảnh nghệ thuật, những bức tranh sơn dầu giá trị. Thú chơi tranh chưa nhiều, nhưng chơi bình, chơi hoa lan, cây cảnh, bể cá phong thủy thì đã trở nên phổ biến. Khi đời sống vật chất đầy đủ, người Việt luôn biết tự nâng mình lên trong đời sống văn hóa. Chính phủ đang triển khai “Trung tâm Đổi mới sáng tạo” theo mô hình Singapore; Thủ đô Hà Nội đang vươn lên thành “Kinh đô sáng tạo” với sự phối hợp của UNESESCO; Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Hạ Long, Đà Lạt, Đà Nẵng, Cần Thơ... đều quyết tâm xây dựng Thành phố thông minh, thân thiện, nhân ái, lịch sự, trong sạch, mở đầu một mùa Xuân đầy hứa hẹn tốt lành.

      Những động lực đột phá cho thời kỳ mới

      Công cuộc chống tham nhũng quyết liệt đã ngăn chặn được nhiều kẻ cơ hội phải biết sợ, tạo thêm niềm tin, thêm vẻ đẹp trong sạch của một mùa Xuân đầy ấn tượng tốt lành được Thế giới kính trọng. Theo nhận định của Viện Toàn cầu McKinsey (MGI), Việt Nam nằm trong “18 nền kinh tế đạt hiệu quả vượt trội 50 với  mức tăng trưởng GDP bình quân trên 5% trong 20 năm qua”. Còn theo nghiên cứu khảo sát, thăm dò của Viện Reputation danh tiếng thì Việt Nam được xếp thứ 37 trong 55 quốc gia uy tín nhất thế giới năm 2018, tăng trưởng dẫn đầu ASEAN. Đây là lần đầu tiên Việt Nam được vinh dự lọt vào bảng xếp hạng có 10 năm tuổi đang rất được Thế giới quan tâm.

      Tại phiên họp trực tuyến cuối năm của Chính phủ với mùa Xuân thăng hoa của kinh tế nước nhà, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Năm Kỷ Hợi 2019 được coi là năm “bứt phá” để tăng tốc phát triển, mở đầu cho thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0-5.0, hướng tới năm 2045 - mốc lịch sử 100 năm nước nhà độc lập, GDP ước tính sẽ đạt 2.500 tỷ USD. Trước mắt có nhiều thuận lợi từ nội lực đà tăng trưởng và các Hiệp định thương mại, đầu tư FDI của 230 quốc gia với 27.553 dự án với 340 tỷ USD; riêng năm 2018 đầu tư 36 tỷ USD, đã giải ngân 19 tỷ... Tuy nhiên trước những xung đột thương mại mang tính đối kháng Trung - Mỹ - EU Nga - Canada - Iran - Trung Đông...đã và đang tác động vào Việt Nam; đồng thời những yêu cầu chất lượng cao đòi hỏi mọi doanh nghiệp Việt Nam phải thực sự năng động, thông minh, sáng tạo, thay đổi cách nghĩ, cách làm cùng với thay đổi công nghệ hiện đại mới có thể đáp ứng thích nghi được những chuyển biến phức tạp của Thế giới. Chính vì những khó khăn, thách thức mới rất lớn nên Quốc hội chỉ đặt mục tiêu tăng trưởng 6,8%, nhưng Chính Phủ nêu quyết tâm thực hiện bằng được tăng trên 7% như năm 2018 với chất lượng toàn diện hơn, đầu tư xã hội cao hơn, quản lý kinh tế vĩ mô tốt hơn; đồng thời cố gắng “khoan thai sức dân”. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh,việc xây dựng mối quan hệ giữa ba trụ cột: Nhà nước pháp quyền - kinh tế thị trường - xã hội dân chủ theo phương châm  Hành động - Liêm chính - Kỷ cương để “bứt phá có chất lượng”. Các chuyên gia tư vấn của Chính phủ đã nêu bật những biện pháp mang tính đột phá nhằm khai thác tiềm lực, khắc phục những cản trở vướng mắc, sức ỳ ở một số khâu, một số địa phương; đặc biệt là tháo gỡ 4 nút thắt: Vướng mắc triển khai các dự án lớn, trở ngại trong bứt phá khu vực tư nhân, khó khăn doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nút thắt trong khai thông nguồn lực xã hội. Theo tính toán của Tổ tư vấn Chính phủ thì vốn đầu tư tư nhân 2019 - 2020 phải đạt khoảng 15% GDP mới đáp ứng mục tiêu tăng trưởng trên 7%. Cần phải cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, bao gồm cả FDI tư nhân. Phải “bứt phá” từ thể chế, chính sách, thủ tục; “bứt phá” tầm nhìn và ý thức trách nhiệm. Cần phải nhanh chóng khắc phục tình trạng “nóng trên, lạnh dưới” hay “nóng trên, nóng dưới mà lạnh ở giữa” vì trơ lì, vô cảm hay không biết làm việc của một số công chức chính quyền và cấp trung gian. Phải triệt để chống tham nhũng mạnh mẽ hơn nữa. Kết luận Hội nghị trực tuyến tổng kết cuối năm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Năm 2019, kỷ niệm 50 năm thực hiên di chúc của Bác Hồ, toàn Đảng, toàn dân  quyết tâm xây dựng nước ta đàng hoàng hơn, giàu đẹp hơn “gấp mười ngày nay” như mong ước của Người.

      Nói là làm, đầu năm Chính phủ đã ban hành liền hai Nghị quyết 01, 02 về nhiệm vụ và những giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021.

      Thật ngạc nhiên khi được biết rất nhiều Việt kiều ở Hoa Kỳ, Châu Âu đã chăm chú theo dõi phiên họp trực tuyến cuối năm của Chính phủ. Cô cháu tôi từ Paris gọi điện về khen: Thủ tướng nói hay, nhiều ý tưởng mới sáng tạo, quyết đoán, khiến kiều bào ta rất xúc động, nhớ quê hương lắm! Đầu năm mới Paris lạnh cắt da dưới 0 độ mà ngọn lửa biểu tình phản đối chính phủ Pháp vẫn bùng bùng dâng cao căng thẳng kéo dài, không thể làm ăn được, nhiều doanh nhân Việt kiều đang nóng lòng mong sớm được trở về Việt Nam đầu tư sản xuất kinh doanh. Cô cháu thủ thỉ: Chưa bao giờ nhớ Hà Nội, thèm cái lạnh nhè nhẹ yên bình, thèm bát bún thang, bún ốc bốc khói thơm ngào ngạt ấm áp như hôm nay. Ôi, lạ thay sức hấp dẫn mùa Xuân Việt Nam!

NQ (ST)

Nguồn tin: Tùy bút của Võ Khắc Nghiêm - vinacomin.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây