Hồi sinh những lá phổi... bụi than

Thứ bảy - 22/09/2018 21:30 516 0
Bệnh bụi phổi silic hay còn gọi bệnh xơ hóa phổi tiến triển không hồi phục là một trong những bệnh nghề nghiệp phổ biến nhất trong ngành than. Bệnh này do các tinh thể silic tự do, có kích thước rất nhỏ, xâm nhập sâu vào phía trong, lắng đọng và tích tụ gây ra xơ hóa các thùy phổi. Các tinh thể silic không thể thải hồi ra khỏi cơ thể. Bệnh này tiến triển liên tục kể cả khi người thợ lò ngừng tiếp xúc với tác nhân gây bệnh. Lượng silic hít vào càng nhiều thì thời kỳ ủ bệnh càng ngắn và bệnh tiến triển càng nhanh. Bụi phổi silic là bệnh nghề nghiệp lâu đời nhất thế giới, hằng năm giết chết nhiều ngàn người ở khắp nơi.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
      Tại Việt Nam, con số tích lũy các ca chẩn đoán đến nay là khoảng 9.000 người, chiếm 90% các bệnh đường hô hấp của công nhân mỏ. Theo thống kê, khoảng 18% công nhân mỏ than lộ thiên, hầm khai thác đá, lò đúc và luyện kim đều có bụi phổi silic. Cũng theo số liệu thống kê, hiện ngành Than phát hiện được khoảng gần 2.000 công nhân bị bệnh bụi phổi cấp và còn nhiều người mắc bệnh này ở các ngành nghề khác.

      Vì vậy việc khám lập hồ sơ bệnh án bệnh bụi phổi nghề nghiệp cho người lao động làm việc trong điều kiện môi trường độc hại và bụi bẩn đối với các đơn vị ngành Than là vô cùng quan trọng và cấp thiết.

      Với Công ty Than Thống Nhất – TKV, định kỳ hàng năm Ban lãnh đạo Công ty giao cho Trạm Y tế phối kết hợp với các Phòng Ban chức năng ra kế hoạch khám lập hồ sơ bệnh án cho công nhân thợ lò được khám bệnh bụi phổi nghề nghiệp miễn phí tại các Trung tâm Y tế dự phòng hoặc các Trung tâm kiểm soát bệnh tật có uy tín. Tại đây, sau khi bệnh nhân được gây mê, bác sĩ sẽ đặt một ống nội khí quản và dùng một chai nước muối sinh lý để đưa vào phổi. Nếu lượng nước không ra hết một lần, sẽ được can thiệp bằng cách bóp bóng. Trung bình mỗi lần rửa dùng 6 - 12 lít nước, tùy vào lượng bụi có trong phổi, người bệnh sẽ phục hồi 80 - 90% sức khỏe. Quy trình rửa phổi không cần nhiều máy móc nhưng cần nhiều người túc trực theo dõi, mỗi ca súc rửa có 6 y, bác sĩ luôn túc trực bên cạnh bệnh nhân... Rửa bụi phổi là phương pháp hỗ trợ điều trị làm thông thoáng đường hô hấp cho bệnh nhân. Tức là lấy bớt lượng bụi đã lắng đọng trong phổi người bệnh, giảm tiến triển của bệnh. Đối với những trường hợp phát hiện sớm thì hoàn toàn có thể  rửa hết.
 
phoi2
Ảnh minh họa

      Năm nay, thực hiện kế hoạch số: 7584/KH-VTNC ngày 21/8/2018 của Giám đốc Công ty V/v “Khám lập hồ sơ bệnh án bệnh bụi phổi nghề nghiệp năm 2018”. Thực hiện hợp đồng V/v Thuê khám lập hồ sơ bệnh án bệnh bụi phổi nghề nghiệp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, ngày 13/9/2018, Công ty Than Thống Nhất – TKV đã sàng lọc khám lập hồ sơ, lập ra danh sách 32 công nhân ở các Phân xưởng khai thác, đào lò… được đi khám bệnh miễn phí tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh. Số công nhân này được Trạm y tế tổ chức, hướng dẫn đi khám theo đúng trình tự, quy định. Văn phòng Công ty bố trí xe đưa đón công nhân đi khám bệnh chu đáo, nhiệt tình. Lương và các khoản phụ cấp của CNCB đi khám vẫn được hưởng theo chế độ hiện hành của Công ty.

      Sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi người, ai cũng hiểu "phòng bệnh hơn chữa bệnh", do đó khám lập hồ sơ bệnh án bệnh bụi phổi nghề nghiệp cho người lao động là việc nên được ưu tiên. Cơ thể chúng ta cũng giống  như một cỗ máy hoạt động không ngừng nghỉ, nhưng cũng có lúc cần phải được bảo dưỡng mới có thể duy trì một trạng thái khỏe mạnh về thể chất và tinh thần dài lâu. Rất mong rằng mỗi người lao động của Công ty Than Thống Nhất – TKV khi được cử đi khám bệnh bụi phổi luôn tuân thủ nghiệm ngặt, đúng trình tự khám bệnh của Trung tâm đề ra, để có một sức khỏe tốt, tiếp tục lao động duy trì cuộc sống và phát triển kinh tế gia đình, góp phần vào sự phát triển của Công ty./.

Vũ Hòa

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây