Người có bệnh lý nền cần lưu ý khi tiêm vắc-xin phòng Covid-19

Thứ sáu - 17/09/2021 16:30 286 0
Người có bệnh lý nền, người trên 65 tuổi được Bộ Y tế khuyến cáo ưu tiên tiêm vắc-xin phòng Covid-19, bởi đây là nhóm người dễ nhiễm vi rút do sức đề kháng yếu, nguy cơ bệnh nặng, tử vong cao hơn.
Khám sàng lọc trước tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại Bệnh viện Bãi Cháy (TP Hạ Long).
Khám sàng lọc trước tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại Bệnh viện Bãi Cháy (TP Hạ Long).

      Bất cứ lứa tuổi nào đều có thể bị nhiễm Covid-19. Tuy nhiên theo khuyến cáo của Bộ Y tế, người cao tuổi, nhất là những người có bệnh lý nền, như đái tháo đường, tim mạch, ung thư, tăng huyết áp, suy thận mạn tính... có nguy cơ lây nhiễm cao, bệnh có thể tiến triển nặng nề hơn, điều trị kéo dài, tỷ lệ tử vong cao hơn.

      Để thiết lập “lá chắn” bảo vệ sức khỏe cho người dân trước đại dịch Covid-19, thời gian qua tỉnh Quảng Ninh đã đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin diện rộng. Tại các khu vực tiêm, mọi quy định về phòng, chống dịch được thực hiện nghiêm; người đến tiêm được nhân viên y tế hướng dẫn, tư vấn, khám sàng lọc, kiểm tra sức khỏe. Ngành Y tế tỉnh có hơn 500 đội tiêm, 40 tổ cấp cứu xử trí tai biến nặng sau tiêm, 16 đội phản ứng nhanh, 26 đội vận chuyển cấp cứu ngoại viện, 10 tổ chuyên môn cao luôn sẵn sàng tham gia, điều động hỗ trợ các tuyến... Ngay từ rất sớm, ngành Y tế tỉnh đã tổ chức tập huấn cho nhân viên y tế làm công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19, kiến thức, kỹ năng chăm sóc bệnh nhân nhiễm Covid-19... tại đơn vị, địa phương trong tỉnh. Nhiều lớp tập huấn được triển khai theo hình thức diễn tập, trong đó chú trọng đến những đối tượng có bệnh lý nền, người già với những tình huống cụ thể.

      Tại Quyết định số 4028/QĐ-BYT (ngày 21/8/2021) của Bộ Y tế "Về việc ban hành hướng dẫn tạm thời về quản lý người nhiễm Covid-19 tại nhà", xác định danh mục 20 bệnh nền có nguy cơ gia tăng mức độ nặng khi mắc Covid-19, như đái tháo đường, phổi tắc nghẽn mạn tính và các bệnh phổi khác; ung thư; thận mạn tính; tim mạch; ghép tạng hoặc cấy ghép tế bào gốc tạo máu; béo phì, thừa cân…

      Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thoa - Trưởng Khoa Nội tim mạch (Bệnh viện Đa khoa tỉnh), đối với người có bệnh lý nền rất cần thiết tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Thông thường khi có bệnh lý nền, kéo theo đó là khả năng miễn dịch kém, vì vậy khi mắc Covid-19, bệnh sẽ tiến triển nhanh; trường hợp trở nặng có thể gây biến chứng trên chính những bệnh lý nền sẵn có, gây khó điều trị và nguy cơ tử vong cao. Tiêm bất cứ loại vắc-xin nào cũng có thể xảy ra phản ứng cơ thể. Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cũng vậy, nếu người có bệnh lý nền không được kiểm soát tốt về bệnh lý sẽ có nguy cơ xảy ra phản vệ cao hơn người không có bệnh. Vì vậy, trước khi tiêm vắc-xin, người có bệnh lý nền, người trên 65 tuổi cần chủ động cân bằng, kiểm soát tốt bệnh của bản thân; đồng thời đến bác sĩ để khám, kiểm tra sức khỏe, nhất là về đường huyết, máu, tình trạng tim mạch… Chỉ khi đảm bảo các giới hạn cho phép, đối tượng sẽ được chỉ định tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

tv2
Chăm sóc sức khoẻ cho bệnh nhân cao tuổi tại Khoa Nội tim mạch (Bệnh viện Đa khoa tỉnh).

      Bà Lê Thị Yến (phường Hồng Hải, TP Hạ Long) cho biết: "Tôi tuổi cao, mắc bệnh tim mạch, huyết áp, nên từ sớm đã chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân để tiêm phòng được an toàn, hiệu quả. Trước khi tiêm mũi 1 vắc-xin phòng Covid-19, tôi được bác sĩ khám sàng lọc rất cẩn thận, đảm bảo mọi chỉ số ổn định...".

      Chị Nguyễn Thị Hạnh (phường Hồng Hà, TP Hạ Long) phấn khởi: "Mặc dù mẹ tôi tuổi cao, lại bị bệnh huyết áp, nhưng tôi vẫn đăng ký để khi sức khỏe mẹ tôi ổn định tôi sẽ đưa mẹ tôi đi tiêm. Bởi nếu mẹ tôi lỡ mắc Covid-19 sẽ rất khó khăn trong điều trị...".

      Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Bên cạnh chủ động ngăn chặn dịch xâm nhập địa bàn, tiêm vắc-xin sẽ góp phần tạo “lá chắn” bảo vệ con người trước đại dịch. Thời gian qua, cùng với cả nước, Quảng Ninh triển khai nghiêm túc kế hoạch tiêm vắc-xin phòng Covid-19, các đợt tiêm đều đảm bảo an toàn./.

NQ (ST)

Nguồn tin: Theo Nguyễn Huế (quangninh.gov.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây