Tăng cường bảo đảm ANTT và xử lý vi phạm trong phòng, chống dịch Covid-19

Thứ sáu - 10/09/2021 14:36 238 0
Thủ tướng Chính phủ vừa ký Công điện (số1118/CĐ-TTg ngày 7/9/2021) yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), phòng chống cháy nổ và xử lý vi phạm trong phòng, chống dịch Covid-19.
Ảnh minh họa: NQ (ST)
Ảnh minh họa: NQ (ST)

      Theo đó, để tăng cường công tác đảm bảo ANTT, phòng chống cháy nổ và xử lý vi phạm trong phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện ngay một số nhiệm vụ. Cụ thể, quán triệt, thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 về bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội, phòng chống tội phạm, phòng chống cháy nổ và phòng chống dịch Covid-19.

      Bộ Công an chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương đẩy mạnh thực hiện các kế hoạch, phương án bảo đảm ANTT trong thời gian dịch bệnh, bảo đảm chủ động trong mọi tình huống. Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tập trung trấn áp tội phạm có tổ chức liên quan đến "tín dụng đen", tội phạm chống người thi hành công vụ, nhất là chống lại các lực lượng chức năng tham gia phòng, chống dịch Covid-19; xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng chính sách phòng, chống dịch Covid-19 và việc quyên góp, ủng hộ của nhân dân để trục lợi, các vi phạm liên quan đến sản xuất, kinh doanh trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19... Kịp thời rà soát, phát hiện và xử lý nghiêm hành vi tung tin giả, xuyên tạc, không đúng sự thật trên không gian mạng liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

      Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo lực lượng chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, khuyến cáo các biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với cơ sở khám, chữa bệnh, khu cách ly tập trung, cơ sở sản xuất được sử dụng làm nơi cách ly; đặc biệt là phòng chống cháy nổ trong sản xuất, bảo quản, vận chuyển và sử dụng khí oxy phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19...

      Thời gian qua và hiện nay, lợi dụng tình hình dịch Covid-19 bùng phát, lây lan rộng, diễn biến phức tạp, khó lường ở nhiều địa phương trong cả nước, các lực lượng chức năng dồn sức, tập trung cho công tác phòng, chống dịch, nhiều đối tượng đã có các hành vi vi phạm pháp luật như chống người thi hành công vụ ở các chốt kiểm soát dịch bệnh, sử dụng giấy tờ giả để đi qua các chốt kiểm soát, cố tình khai báo y tế không trung thực làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, trốn tránh các chốt kiểm soát dịch, không chấp hành việc đi cách ly tập trung theo yêu cầu, giả danh xe cứu thương, xe công vụ để vận chuyển khách từ các vùng dịch. Đặc biệt là việc tổ chức buôn bán, vận chuyển, sản xuất các trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc chữa bệnh Covid-19 không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Bên cạnh đó là các hành vi tung tin giả, xuyên tạc, không đúng sự thật trên mạng xã hội gây hoang mang, lo lắng trong xã hội. Đáng lên án là các hành vi cố tình không chấp hành nghiêm quy định về giãn cách xã hội, về phòng chống dịch, tụ tập đông người tổ chức đánh bạc, ăn uống bia rượu, lén lút tổ chức cho khách hát karaoke v.v..

      Tất cả các hành vi đó gây bức xúc trong dư luận, đi ngược lại những nỗ lực, cố gắng, hy sinh của các lực lượng ở tuyến đầu, của các cấp chính quyền đang tranh thủ từng ngày, từng giờ để ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh lây lan, cứu mạng sống của nhiều bệnh nhân nặng, nguy kịch. Nguy hiểm hơn, các hành vi vi phạm ANTT đó còn gián tiếp và trực tiếp làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, ra diện rộng, gây khó khăn, phức tạp cho nỗ lực ngăn chặn, khống chế dịch bệnh để mang lại bình yên, hạnh phúc cho người dân, tạo môi trường an toàn để phục hồi, phát triển kinh tế.

      Vì vậy, tất cả các hành vi vi phạm ANTT, vi phạm quy định về phòng chống cháy nổ và các quy định trong phòng, chống dịch Covid-19 cần được phát hiện, điều tra, xử lý nghiêm minh để răn đe, giáo dục, không tái diễn trong xã hội. Đảm bảo xây dựng, duy trì một xã hội trật tự, kỷ cương, tuân theo pháp luật, tạo môi trường thuận lợi, an toàn cho kinh tế - xã hội phục hồi, phát triển sau những tác động, ảnh hưởng nghiêm trọng do đại dịch Covid-19 gây ra. Đồng thời cũng tiếp thêm sức mạnh để các lực lượng chức năng, nơi tuyến đầu nhanh chóng khống chế, đẩy lùi dịch bệnh, mang lại trạng thái bình thường mới cho người dân...

NQ (ST)

Nguồn tin: Theo Thanh Tùng (baoquangninh.com.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây