Quảng Ninh phấn đấu ngày 20/9 hoàn thành tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 cho 100% người dân có chỉ định tiêm

Thứ sáu - 17/09/2021 13:50 332 0
Chỉ đạo thực hiện chiến dịch cao điểm tiêm chủng diện rộng trên toàn tỉnh, ngày 16/9, đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh làm việc với Tiểu ban Y tế của tỉnh và 13 địa phương trên toàn tỉnh theo hình thức trực tuyến. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

      Với tầm nhìn xa và giải pháp căn cơ để bảo vệ nhân dân trước đại dịch Covid-19, nhất là trước biến thể Delta với tốc độ lây nhiễm mạnh hơn, khó dự báo hơn, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, tính từ đợt bùng phát dịch lần thứ 4 đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã rất quyết tâm thực hiện chiến lược vắc xin, nhằm sớm tạo ra miễn dịch cộng đồng đủ mạnh ngăn ngừa dịch Covid-19.

      Trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trong cả nước, BCĐ phòng chống dịch cấp tỉnh đã rất chủ động, quyết liệt, tích cực tiếp cận với các nguồn vắc xin từ Trung ương và thông qua các hoạt động ngoại giao để có nguồn vắc xin tiêm chủng diện rộng trên toàn tỉnh. Tất cả đều vì mục tiêu “bảo vệ sức khỏe của nhân dân là quan trọng nhất, là trên hết, trước hết” theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

qn2
Đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, phát biểu tại cuộc họp.

      Đến nay tiến độ tiêm chủng tại Quảng Ninh cơ bản đáp ứng yêu cầu đặt ra, đảm bảo an toàn, hiệu quả trong quá trình thực hiện tiêm chủng, là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về thực hiện tiêm chủng diện rộng. Tính đến ngày 15/9, qua 12 đợt tiêm, tại Quảng Ninh đã có trên 627.500 người được tiêm, trong đó, có 165.900 người được tiêm đủ 2 mũi; 461.500 người được tiêm 1 mũi. Công tác tiêm chủng đảm bảo an toàn, hiệu quả, nhận được sự đồng thuận, ủng hộ và đánh giá rất cao của nhân dân. Quảng Ninh đang là một trong những địa phương có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất cả nước hiện nay.

      Để có được kết quả này, trực tiếp người đứng đầu cấp ủy, trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp và chủ tịch UBND các cấp đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, sát sao mọi công việc từ quá trình lên kế hoạch cho tới tổ chức tiêm; kiểm đếm tiến độ công việc thực hiện theo từng ngày. Sự cố gắng nỗ lực vượt bậc của các cấp các ngành, đặc biệt là ngành y tế - mặc dù phải thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện khó khăn, cả về thời tiết, nhưng vẫn quyết tâm triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 một cách nhanh nhất, an toàn nhất, hiệu quả nhất.

qn3
Lãnh đạo Sở Y tế báo cáo công tác tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

      Việc tiếp nhận, phân bổ điều tiết vắc xin, đảm bảo phân bổ kịp thời, theo đúng kế hoạch và đúng quy trình bảo quản vắc xin. Sở Y tế đã phối hợp với các với các địa phương để điều động đội tiêm, đội cấp cứu tiêm chủng kịp thời, phù hợp với số lượng vắc xin được phân bổ cho các huyện để triển khai thực hiện tiêm chủng đảm bảo an toàn và đáp ứng tiến độ theo kế hoạch. Việc bố trí cơ sở vật chất, chuẩn bị vật tư, trang thiết bị cho các điểm tiêm, bàn tiêm đáp ứng được cho yêu cầu tiêm chủng theo chiến dịch. Các địa phương cũng chủ động lập danh sách đối tượng, bố trí người đến theo từng địa bàn, chia khung thời gian phù hợp, hạn chế tình trạng tập trung đông người.

      Nhận thức rõ tầm quan trọng của vắc xin trong phòng, chống dịch Covid-19, nhân dân Quảng Ninh đã rất tích cực, đồng lòng, ủng hộ và chủ động tham gia tiêm chủng.

qn4
Quang cảnh cuộc họp.

      Ghi nhận, biểu dương tinh thần quyết tâm, nỗ lực rất cao độ của các cấp, các ngành, các địa phương trong tổ chức thực hiện tiêm chủng trên địa bàn tỉnh từ khi triển khai đến nay, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐNĐ tỉnh, Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh nhấn mạnh: Những kết quả đạt được trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh đến nay, trong đó có công tác tổ chức thực hiện tiêm vắc xin đạt hiệu quả cao, an toàn càng nhân lên niềm tin, sự tự hào, tinh thần đoàn kết, truyền thống “kỷ luật và đồng tâm” của tỉnh. Đây là sự nỗ lực chung của cả hệ thống chính trị từ tỉnh tới cơ sở, các cấp, các ngành, các địa phương, sự đồng lòng, ủng hộ của Nhân dân. Đặc biệt là tinh thần làm việc bền bỉ, kiên cường của lực lượng tuyến đầu như y tế, công an, truyền thông, quân đội… Ban Chỉ đạo tỉnh trân trọng ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng “vượt nắng, thắng mưa” của đội ngũ y bác sỹ từ tỉnh đến cơ sở, trong suốt thời gian qua, những y, bác sỹ đã nêu cao tinh thần quyết tâm vì bình an của Nhân dân tranh thủ từng giây, từng phút không ngơi nghỉ để tiêm được nhiều nhất cho nhân dân, vì vậy có những bác sỹ trong một ngày thực hiện được 800 mũi tiêm.

      Tranh thủ thời điểm vàng khi đang là vùng “xanh” an toàn, địa bàn “Ổn định - Phát triển trong trạng thái bình thường mới”, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng BCĐ cấp tỉnh yêu cầu: Đây chính là thời gian vàng để đẩy nhanh tốc độ tiêm. Vì vậy toàn tỉnh quyết tâm phấn đấu đến ngày 20/9, sẽ hoàn thành tiêm mũi 1 cho 100% người dân có chỉ định tiêm và là một trong những địa phương hoàn thành sớm nhất trong cả nước về tiêm mũi 1. Để đạt được mục tiêu này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: Ngành y tế chịu trách nhiệm về chuyên môn đảm bảo các yêu cầu an toàn khi tiêm và sau tiêm, trong đó lưu ý các đối tượng thận trọng tiêm chủng như người trên 65 tuổi, những người có bệnh lý nền theo khuyến cáo của Bộ Y tế… Đồng thời phải hết sức lưu ý vấn đề bảo quản vắc xin bằng hệ thống dây truyền lạnh khi vận chuyển và tiến hành tiêm tại các địa bàn. Sau khi hoàn thành tiêm, chậm nhất từ 3-5 ngày, các địa phương phải hoàn thành xong việc nhập dữ liệu vào Cổng tiêm chủng quốc gia.

      Lưu ý về việc tổ chức thực hiện khi thực hiện tiêm chủng diện rộng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: Trên cơ sở kinh nghiệm các địa phương, đơn vị đã thực hiện trước như TP Hạ Long, ngành Than, các địa phương còn lại gồm Quảng Yên, Cẩm Phả, Vân Đồn, Tiên Yên, Ba Chẽ, Bình Liêu, Đầm Hà, Hải Hà, Móng Cái khi tiến hành tổ chức tiêm phải lựa chọn địa điểm đủ rộng rãi, thoáng mát như trường học tạo thuận lợi nhất cho nhân dân tới tiêm, cũng như thực hiện quy trình tiêm khoa học, hiệu quả từ khâu đón tiếp, khám sàng lọc đến tiêm, chờ sau tiêm và xử lý các vấn đề phát sinh sau tiêm nếu có. Do đang vào mùa mưa bão, nên các địa phương, nhất là khu vực miền đông phải tính toán phương án đảm bảo an toàn nhân dân, lực lượng tham gia tiêm chủng. Ngoài ra, phải khắc phục ngay những bất cập trong công tác cập nhật số liệu tiêm chủng gây khó khăn cho công tác theo dõi, báo cáo số liệu. Chậm nhất tới 30/9 phải có số liệu chính xác về số liệu tiêm chủng toàn tỉnh.

      Cùng với việc hoàn thành xong việc tiêm mũi 1, UBND tỉnh chỉ đạo ngành y tế chủ trì phối hợp với các địa phương chuẩn bị ngay kế hoạch tiêm nhắc lại mũi 2 trên cơ sở bám sát lịch kết thúc tiêm mũi 1 ở từng địa bàn và theo từng loại vắc xin. Kế hoạch này phải được xây dựng trên cơ sở tính toán, dự phòng trong cả hai tình huống. Một là, địa bàn vẫn giữ được an toàn, ổn định và hai là, xuất hiện trong điều kiện có ca dịch, ổ dịch, thậm chí phải thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 15, 16 của Trung ương. Trong Quý 4 sẽ hoàn thành việc tiêm nhắc lại mũi 2, cơ bản phấn đấu trong tháng 10 sẽ hoàn thành xong.

      Khẳng định quan điểm, tỉnh Quảng Ninh “không để ai bị bỏ lại phía sau” trong thực hiện tiêm vắc xin diện rộng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các địa phương rà soát thật kỹ trên địa bàn, ngoài nhân dân có hộ khẩu thường trú phải đặc biệt quan tâm đến các đối tượng tạm trú, công nhân lao động tại các dự án, công trình của nhà nước, của doanh nghiệp, của người dân; rà soát các đối tượng là người nước ngoài đang cư trú tại địa bàn… thông tin, hướng dẫn để các đối tượng này nắm được và được tiếp cận với việc tiêm vắc xin. “Không chỉ tiêm cho người dân Quảng Ninh mà tất cả những người đang sống, làm việc, cư trú tại tỉnh Quảng Ninh đều phải được tiếp cận, được tiêm vắc xin sớm nhất, được bảo vệ sức khỏe tốt nhất trước đại dịch. Đây không chỉ là tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, đùm bọc, sẻ chia mà đó là sự khẳng định về tính nhân văn, tình người ở vùng đất địa đầu Đông Bắc Tổ quốc. Chính vì vậy chúng ta tuyệt đối không vì bất kể lý do gì mà bỏ sót những người đang cư trú tại tỉnh ta thuộc đối tượng chỉ định tiêm mà không được tiêm.” – đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao nhiệm vụ cho Bí thư cấp ủy các địa phương tại cuộc họp.

      Để nhân dân nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin phòng chống đại dịch Covid-19, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Trung tâm Truyền thông tỉnh, các địa phương tiếp tục tăng cường truyền thông. Đồng thời, tiếp tục lan tỏa những tấm gương sáng từ cán bộ thôn bản, khu phố, các lực lượng chức năng, nhất là nhân viên ngành y đã nỗ lực không quản ngày đêm để thực hiện chiến dịch tiêm chủng của tỉnh. Phát huy tối đa vai trò là trung tâm, chủ thể chính trong công tác phòng, chống dịch - mỗi người dân tiếp tục thực hiện nghiêm khuyến cáo “5K + vắc xin + công nghệ”, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, kể cả khi đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin; tích cực ứng dụng đồng bộ nền tảng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch, luôn đồng thuận, ủng hộ thực hiện nghiêm túc các quy định của Trung ương, của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch.

      “Thực hiện thành công chiến dịch tiêm chủng diện rộng, phủ xong mũi 1 cho nhân dân toàn tỉnh trước ngày 20/9 chính là cơ sở để tỉnh ta quyết tâm hoàn thành “mục tiêu kép” năm 2021. Là một địa phương giữ được đà tăng trưởng trong bối cảnh tác động tiêu cực do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, góp phần giữ tốc độ tăng trưởng chung của cả nước trong năm 2021. Kết quả tiêm chủng hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo an toàn, hiệu quả là động lực để nhân dân yên tâm, tin tưởng, thực hiện tốt hơn nữa các chỉ đạo chống dịch của Chính phủ, của tỉnh.” – Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định./. 

NQ (ST)

Nguồn tin: Theo Đỗ Phương (baoquangninh.com.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây