Con ốm mẹ nghỉ hưởng BHXH cần những giấy tờ gì?

Thứ năm - 01/06/2023 14:25 24.506 0
Theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì trường hợp mẹ phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì mẹ được hưởng chế độ ốm đau theo quy định.
Con ốm mẹ nghỉ hưởng BHXH cần những giấy tờ gì?
      Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 03 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi.

      Trường hợp cha cũng tham gia bảo hiểm xã hội thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau của mỗi người cha hoặc người mẹ theo quy định nêu trên.

      Theo quy định tại Điều 100 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì người mẹ nghỉ việc chăm con ốm trong trường hợp này cần phải có giấy tờ chứng minh để được giải quyết hướng chế độ ốm đau, cụ thể:
      - Trường hợp con được điều trị nội trú thì phải có bản chính hoặc bản sao giấy ra viện.
      - Trường hợp con được điều trị ngoại trú phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.
      - Trường hợp con đi khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài thì hồ sơ các loại giấy tờ nêu trên được thay bằng bản dịch tiếng Việt của giấy khám bệnh, chữa bệnh do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài cấp.

      Mức hưởng chế độ khi con ốm đau

      Quy định về mức hưởng chế độ khi con ốm đau được quy định tại Điều 28 Luật BHXH năm 2014 cụ thể mức hưởng như sau: Người lao động hưởng chế độ BHXH con ốm đau thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

      Công thức tính mức hưởng chế độ khi con ốm đau như sau:
Mức hưởng
chế độ ốm đau
   =    Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội
   của tháng liền kề trước khi nghỉ việc / 24   
  x    75(%)      x      Số ngày nghỉ việc được   
hưởng chế độ ốm đau

      Trong đó: Số ngày nghỉ việc được hưởng chế độ ốm đau được tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Vũ Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây