Đem xuân vui về với thợ mỏ

Chủ nhật - 03/02/2019 20:18 640 0
Thật nhiều lịch công tác và những hành trình đi thăm hỏi, tặng quà gia đình công nhân trên khắp mọi vùng miền nơi có các đơn vị của TKV đứng chân đã được lên kế hoạch cụ thể. Và những người cán bộ Công đoàn TKV đã sẵn sàng tinh thần lên đường thực hiện nhiệm vụ của mình - mang tình cảm, những món quà Tết chứa đựng ân tình ấm áp đến với những công nhân có hoàn cảnh khó khăn trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Bận rộn là thế nhưng trước thời khắc một năm qua đi, Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân vẫn dành cho phóng viên Tạp chí những giây phút để cùng ngồi lại nhìn nhận, đánh giá những điều đã làm được cũng như đưa ra mục tiêu, dự định, quyết tâm và hy vọng về một mùa xuân mới tươi vui sẽ đến với thợ mỏ TKV.
Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân chung niềm vui với thợ mỏ Nam Mẫu
Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân chung niềm vui với thợ mỏ Nam Mẫu

      Xuân yêu thương & những bước chân của cán bộ Công đoàn

      Câu chuyện của chúng tôi bắt đầu bằng tin vui mà Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân muốn “khoe” ngay với “báo nhà” đó là: dịp Tết Kỷ Hợi này, Công đoàn TKV sẽ dành hơn 2000 suất quà với trị giá hơn 2 tỷ đồng để chăm lo Tết cho công nhân lao động. Đối tượng được nhận quà cũng có những nét mới so với các năm, ngoài các gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, Công đoàn dành sự quan tâm hơn cho các công nhân lao động tiêu biểu có sự đóng góp tích cực trong lao động sản xuất cũng như trong hoạt động công đoàn của các đơn vị. Công đoàn TKV cũng tiếp tục trao hơn 45 nhà “Mái ấm Công đoàn” trong dịp cuối năm nay để những gia đình thợ mỏ khó khăn được đón Tết trong ngôi nhà mới khang trang hơn, ấm áp hơn.

      “Mục tiêu đặt ra là làm sao chăm lo Tết cho người lao động đã thực hiện tốt nay càng phải làm tốt hơn. Điều đó đồng nghĩa với việc để khối lượng quà tặng gấp đôi như vậy đến tận tay những người công nhân lao động dọc khắp vùng miền nơi có đơn vị của TKV đứng chân đòi hỏi mỗi cán bộ công đoàn cũng sẽ phải “tăng sức” lên gấp đôi, phải không thưa Chủ tịch?”.  Chủ tịch Lê Thanh Xuân cười tươi bộc bạch, “Quả đúng như vậy. Những cán bộ Công đoàn sẽ bận rộn hơn, trách nhiệm lớn hơn nhưng được mang những món quà góp phần làm nên cái Tết no đủ cho người lao động thì dù hành trình những chuyến đi ấy có dài, có vất vả chúng tôi cũng thấy ấm lòng”.

      Ngoài ra, Công đoàn các cấp cũng sẽ vẫn phối hợp cùng chuyên môn tổ chức tốt việc bố trí xe đưa đón công nhân khối hầm lò về quê ăn tết; thăm hỏi động viên kịp thời các lao động tham gia trực Tết…

      Bên cạnh những hoạt động chăm lo tết cho thợ mỏ, Chủ tịch Lê Thanh Xuân cũng cho biết có một điểm nhấn trong dịp tổng kết cuối năm này là Công đoàn TKV sẽ thực hiện vinh danh các doanh nghiệp trong Tập đoàn vì người lao động. Đây là hoạt động thiết thực của Công đoàn TKV nhằm ghi nhận, tôn vinh những doanh nghiệp đã quan tâm làm tốt công tác chăm lo cho người lao động.

      Thành công với 6 điểm nhấn

      “Năm 2018 được đánh giá là một năm TKV thực hiện thắng lợi toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ SXKD. Và trong thành công chung đó thực sự có sự đồng hành, đóng góp của tổ chức Công đoàn TKV. Có thể khái quát, đánh giá những kết quả hoạt động của Công đoàn TKV qua 6 điểm nhấn nổi bật thể hiện rõ nét vai trò của tổ chức trong việc phối hợp cùng chuyên môn làm nên một năm 2018 với những thành công rực rỡ” - Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân nhấn mạnh.

      Điểm nhấn đầu tiên cũng là tâm đắc nhất của đội ngũ cán bộ Công đoàn TKV chính là việc Công đoàn các cấp trong Tập đoàn đã chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, động viên người lao động, từ đó có sự thấu hiểu, đồng tình, ủng hộ và đoàn kết tin tưởng vào mọi chủ trương của lãnh đạo Tập đoàn trong bối cảnh một năm TKV phải đối mặt với nhiều biến động của thị trường. Bên cạnh đó, ý thức trách nhiệm, bản lĩnh chính trị của thợ mỏ TKV thực sự được nâng cao, kiên định trước những vấn đề biến động của xã hội.

      Công tác dân chủ được đề cao và thực hiện hiệu quả từ Tập đoàn cho đến các đơn vị. Các cấp công đoàn đã chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức Hội nghị người lao động năm 2018 đạt kết quả tốt. Định kỳ Tổng giám đốc Tập đoàn tổ chức Hội nghị đối thoại với BTV Công đoàn TKV để kiểm điểm công tác thực hiện chế độ chính sách cho người lao động, qua đó xây dựng nhiều chính sách thiết thực cho người lao động. Công đoàn TKV cũng tổ chức gặp mặt, trao đổi, tọa đàm, giải đáp các đề xuất, kiến nghị về nghiệp vụ công đoàn cho 180 cán bộ công đoàn trực thuộc. Đặc biệt, các đơn vị đã nghiêm túc tổ chức 234 cuộc đối thoại định kỳ, mọi ý kiến kiến nghị từ phía người lao động được các cấp công đoàn tổng hợp, từ đó đề xuất chuyên môn có những giải đáp kịp thời những vướng mắc, giúp họ thoải mái tư tưởng, yên tâm làm việc.

      Công đoàn TKV phối hợp chuyên môn phát động thi đua trong toàn Tập đoàn, đến nay các chỉ tiêu sản xuất, kinh tế đều đạt và vượt mức kế hoạch, năng suất lao động trung bình tăng từ 3 đến 5%; than cơ giới hóa chiếm 3,5% sản lượng khai thác; đã có trên 150 lò chợ, tổ máy đạt và vượt năng suất kỷ lục ngành; có 3.450 công nhân lao động được khen thưởng trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, thu nhập cao”. Ý thức trách nhiệm tham gia quản lý của người lao động rất cao thể hiện rõ nét qua chiến dịch phát động thi đua 90 ngày đêm sản xuất và tiêu thụ than toàn Tập đoàn với năng suất lao động tăng.

      Trong năm 2018, Tập đoàn có nhiều sự kiện chính trị lớn như kỷ niệm 82 năm ngày Truyền thống công nhân Vùng mỏ - Truyền thống ngành Than, 50 năm Bác Hồ gặp mặt đoàn Đại biểu CNCB ngành Than... Đây là những sự kiện được các cấp công đoàn quan tâm, đẩy mạnh tuyên truyền nhằm giáo dục về truyền thống “Kỷ luật và đồng tâm”, nghĩa tình của giai cấp thợ mỏ.

      Với chủ đề hoạt động “Vì lợi ích đoàn viên”, mọi hoạt động của các cấp Công đoàn TKV cũng tập trung chăm lo cho đoàn viên lao động. Trước tiên, Công đoàn đã tham gia tích cực cùng với cơ quan chuyên môn về công tác phân phối tiền lương, đảm bảo quyền lợi của đoàn viên lao động, tăng lương bình quân chung trên 11% cho CNLĐ, trong đó ưu tiên tăng cho công nhân lao động trực tiếp. Bên cạnh đó, Công đoàn tích cực cùng chuyên môn kiểm tra, để có những kiến nghị cải thiện tốt nhất điều kiện làm việc của người lao động từ ăn ở, tắm giặt, đi lại, môi trường, điều dưỡng... Trong đó, việc chăm lo đời sống tinh thần của người lao động được các cấp công đoàn quan tâm với nhiều hoạt động văn hóa thể thao phong phú, đặc biệt là các hoạt động tôn vinh những điển hình trong lao động, tổ chức sinh nhật cho công nhân lao động...

      Không quên nhiệm vụ của mình, Công đoàn TKV tiếp tục có những đổi mới về tổ chức, sắp xếp tinh gọn lại bộ máy công đoàn cơ sở cho phù hợp với điều kiện SXKD. Công tác cán bộ được kiện toàn qua việc tổ chức thành công Đại hội Công đoàn TKV lần thứ V, xây dựng được đội ngũ cán bộ công đoàn mới đáp ứng mục tiêu và nhiệm vụ hoạt động trong nhiệm kỳ 5 năm tới.

      Quyết tâm bứt phá

      “2019 sẽ là năm Công đoàn TKV tiếp tục có những đổi mới, bứt phá trong hoạt động và mục tiêu vẫn là đảm bảo quyền lợi và chăm lo tốt nhất cho người lao động, đặc biệt chú trọng thợ lò - đối tượng ưu tiên số 1, nguồn nhân lực quan trọng quyết định đến sự phát triển bền vững của TKV” -  Chủ tịch Lê Thanh Xuân khẳng định. Bám sát mục tiêu, nhiệm vụ SXKD chung của Tập đoàn, Công đoàn các cấp sẽ phải tổ chức phát động nhiều phong trào thi đua dưới những hình thức đa dạng, phong phú, thiết thực nhằm động viên, khơi dậy ý thức trách nhiệm, phát huy tinh thần “Kỷ luật và đồng tâm” của thợ mỏ nhằm hoàn thành toàn diện nhiệm vụ chung. Tích cực cùng cơ quan chuyên môn để có những đầu tư cải thiện điều kiện làm việc, quan tâm chăm lo đến tiền lương, thu nhập cho người lao động; nghiên cứu thực hiện việc mua bảo hiểm cho cả vợ con thợ lò; kịp thời vinh danh các điển hình tiêu biểu... Đặc biệt, Công đoàn TKV sẽ tiếp tục trình các cấp có thẩm quyền về đề án “Xây dựng nhà ở cho các hộ gia đình công nhân” để có thể thí điểm đưa vào thực hiện trong năm 2019.

      Trước thềm năm mới, Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân muốn dành lời cảm ơn trân trọng đến sự hưởng ứng tích cực, sự đồng lòng của toàn thể người lao động trong suốt năm qua đã góp phần làm nên thành công chung của Tập đoàn. Và mong muốn rằng, tập thể những người thợ mỏ TKV giàu truyền thống lại cùng nắm chặt tay, đồng tâm hướng tới những mùa xuân tươi vui, tốt đẹp phía trước./.

NQ (ST)

Nguồn tin: vinacomin.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây