Tết ấm trong ngôi nhà mơ ước

Thứ hai - 04/02/2019 06:48 621 0
Từ nguồn Quỹ "Mái ấm Công đoàn” vì người nghèo và sự chung tay đóng góp của các CBCN trong các Phân xưởng, năm 2018, Công đoàn Công ty than Thống Nhất đã trao tiền hỗ trợ xây nhà cho 3 gia đình công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở. Trong đó có gia đình chị Cao Thị Nở - Phân xưởng Phục vụ Đời sống.
Niềm hạnh phúc của hai mẹ con trong căn nhà mới
Niềm hạnh phúc của hai mẹ con trong căn nhà mới

      Chiều muộn một ngày cuối Đông mưa rét, theo chân chị Nguyễn Thị Huế - Trưởng ban Nữ công Công đoàn Công ty Than Thống Nhất - đến thăm gia đình chị Cao Thị Nở ở Tổ dân cư số 1, Phường Cẩm Bình, TP. Cẩm Phả đúng lúc chị đang chuẩn bị bữa cơm tối trong căn nhà mới xây còn thơm mùi sơn mới.

      Chị Nở xúc động cho biết: “Tôi thật không ngờ lại có ngôi nhà đẹp như thế! Trước đây, đúng là có nằm mơ tôi cũng không dám, nhưng mà nay thì niềm mong ước ấy đã thành hiện thực. Từ nay mẹ con tôi hết cảnh nhà lụp xụp rồi!”.

      Rồi chị nghẹ ngào kể lại những ngày tháng người mẹ đơn thân phải chống chọi với bao khó khăn để nuôi con. Lấy nhau hơn được hơn 2 năm, vào giữa tháng 10 năm 2007, lúc cháu Nguyễn Trọng Nghĩa mới sinh được 6 tháng, người chồng bội bạc bỗng bỏ 2 mẹ con ra đi. Ngày đó, chị Nở đã rơi vào tình trạng trầm cảm nặng, tưởng sẽ không qua nổi. May mà có anh chị em trong phân xưởng, đặc biệt là chị Huế - Trưởng ban nữ công - thường xuyên đến động viên, chia sẻ và giúp đỡ nên chị dần dần lấy lại tinh thần vượt qua khó khăn để nuôi con khôn lớn. Nay cháu Nghĩa đã học lớp 6, năm nào cũng đượng tặng Danh hiệu “Học sinh giỏi, Cháu ngoan Bác Hồ”.

      Chị kể tiếp, những ngày một mình nuôi con, nhờ chịu khó buôn bán thêm mớ rau mớ cá ngoài chợ, chị tích cóp mua được một gian nhà cũ chừng hơn 30m2, nhưng đã xuống cấp trầm trọng. Hàng ngày, sau khi đi làm ca về, chị nhặt nhạnh từng viên gạch vỡ, từng tấm tôn, cái cánh cửa về che chắn vách và mái nhà. Thậm chí cả những cái bàn ghế cũ người ta vứt bỏ, chị cũng nhặt nhạnh  mang về dùng. Những ngày tháng ấy, hai mẹ con sinh sống trong căn lều tạm bợ, chật chội, không đủ che mưa, nắng biết bao nhọc nhằn, chị nào có dám mơ đến ngôi nhà đẹp, bởi việc chi tiêu hằng ngày còn thiếu trước hụt sau lấy đâu ra tiền làm nhà. Trong lúc ước mơ về một căn nhà che nắng, tránh mưa đang dần trở nên càng xa vời thì niềm vui đã đến với chị.

      Đó là, cuối năm 2018, Công đoàn Công ty đã hỗ trợ 50 triệu đồng cùng vật tư, nhân công để xây giúp chị căn nhà. Sau hơn hơn hai tháng khẩn trương thi công, với sự giúp sức của các Phân xưởng Cơ Điện, Phân xưởng Đời sống… , từ gian nhà ọp ẹp hơn 30m2, nay đã trở thành một ngôi nhà khang trang, có thêm gác lửng, sân, bếp, khu vệ sinh với tổng diện tích trên 60m2, trị giá 99 triệu đồng được bàn giao đúng vào ngày 21/12/2018 vừa qua.

      Ngồi trong ngôi nhà mới, Chị Nở nghẹ ngào nói: "Từ ngày có nhà mới đến, mẹ con tôi vẫn như đang trong mơ vậy, bởi chưa bao giờ dám nghĩ được sống trong ngôi nhà ấm áp thế này. Năm nay, được đón Tết trong ngôi nhà mới, tôi biết ơn lãnh đạo Công đoàn, Công ty, cùng các anh em trong các Phân xưởng, chính quyền địa phương nhiều lắm! Bây giờ có nhà ổn định rồi, từ nay tôi cố gắng công tác thật tốt để nuôi con ăn học và vươn lên thoát nghèo, để có điều kiện tôi sẽ được giúp lại những người khác".

      Chúng tôi chia tay mẹ con chị Nở khi chị chuẩn bị vào ca 3, cháu Nguyễn Trọng Nghĩa chuẩn bị vào học bài. Nhìn ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình sáng ngời ánh điện và rộn rã tiếng cười, chúng tôi biết một mùa Xuân mới đã sớm về ngay trong ngôi nhà của chị./.

NQ (ST)

Nguồn tin: vinacomin.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây