Công đoàn Công ty Than Thống Nhất triển khai chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” năm 2020

Thứ hai - 13/04/2020 11:10 527 0
Thực hiện chức năng chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi người lao động, nhiều năm qua, Công đoàn Công ty Than Thống Nhất luôn quan tâm đặc biệt đến các hoạt động xã hội, thiết thực chăm lo đời sống người lao động. Trong đó, hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc là triển khai chương trình nhà ở “Mái ấm công đoàn” cho CNVC nghèo, giúp họ vượt qua khó khăn, yên tâm lao động sản xuất và công tác.
Ảnh minh họa - Cẩm Nhung (ST)
Ảnh minh họa - Cẩm Nhung (ST)
      Thực hiện triển khai Chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” năm 2020 của Công đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam cho CNVCLĐ thuộc Tập đoàn TKV, Công đoàn Công ty Than Thống Nhất đã triển khai chương trình nhà ở “Mái ấm công đoàn” năm 2020 tới các đơn vị trong Công ty.

      Đối tượng được hỗ trợ phải có các điều kiện như: Người lao động (NLĐ) có thời gian làm việc tại các Đơn vị trong Công ty Than Thống Nhất - TKV từ 5 năm trở lên; có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; bị suy giảm khả năng lao động do TNLĐ dưới 81%, bệnh nghề nghiệp từ 31% trở lên; thu nhập thấp đang phải ở nhà tạm, nhà xuống cấp hoặc do thiên tai, hỏa hoạn làm hư hỏng nặng nhà ở hoặc đã có đất ở hợp pháp nhưng chưa có điều kiện xây nhà; NLĐ tích cực trong lao động sản xuất, đảm bảo ngày công lao động, không vi phạm kỷ luật từ hình thức khiển trách trở lên; thực hiện xây nhà hoặc sửa chữa nhà ở trong năm 2020 (ưu tiên đối tượng là câng nhân thợ lò, cơ điện lò của các phân xưởng khai thác, đào lò trước sau đó mới đến các đối tượng còn lại). Các nhà xây mới có diện tích sử dụng dưới 75m2 (đối với nhà mái bê tông) và dưới 90m2 (đối với nhà mái tôn) và tổng dự toán nhà xây mới dưới 300 triệu đồng. Không xét duyệt đối với những nhà xây mới có tổng số tiền trên 300 triệu đồng hoặc nhà có tổng diện tích trên 75m2, có kết cấu mái bê tông.

      Mức hỗ trợ tối đa bằng tiền mặt như sau: Hỗ trợ xây dựng nhà mới: 60 triệu đồng/nhà. Hỗ trợ sửa chữa lại nhà: 20 triệu đồng/nhà.

      Thời gian khảo sát, nhận hồ sơ: Công đoàn Công ty nhận hồ sơ của NLĐ có đơn đề nghị hỗ trợ kinh phí xây, sửa nhà vào hai đợt trong năm 2020: Đợt I: Trước ngày 06/4/2020. Đợt II: Trước ngày 10/8/2020.

      CNVC thuộc đối tượng và đủ điều kiện được hỗ trợ làm đơn gửi Ban Chấp hành Công đoàn bộ phận, có xác nhận của Tổ Công đoàn bộ phận. Bản cam kết của gia đình CNVC về việc thực hiện quy chế, quy định của quỹ “Mái ấm công đoàn”. Danh sách trích ngang của CNVC, giấy xác nhận năm công tác và tiền lương 06 tháng liền kề trước khi đề nghị hỗ trợ, ảnh chụp tình trạng nhà, đất.

      Ban Chấp hành Công đoàn bộ phận phối hợp với chuyên môn, các tổ chức đoàn thể triển khai tuyên truyền, phổ biến tới toàn thể đoàn viên thuộc đơn vị mình hiểu rõ được chương trình, đối tượng, điều kiện được hỗ trợ. Tổ chức khảo sát thẩm định, hướng dẫn đoàn viên đơn vị mình viết đơn và chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu, gửi về Công đoàn Công ty đúng thời hạn. Về phía Công đoàn Công ty có trách nhiệm thành lập tổ công tác đi khảo sát và thẩm định từng hộ gia đình, lập danh sách các hộ đủ điều kiện hỗ trợ đồng thời lập dự toán từng hộ gia đình và đề nghị mức hỗ trợ cho từng hộ. Lập tờ trình và bao gồm các thủ tục hồ sơ gửi về Ban quản lý quỹ xã hội Công đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam – Mái ấm công đoàn xét duyệt và xuống thẩm định tại thực tế.

      Chương trình nhà ở “Mái ấm công đoàn” mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc của CNVCLĐ trong ngành Than - Khoáng sản Việt Nam và Công đoàn các cấp. Chương trình đã thực sự trở thành người bạn đồng hành đối với mỗi hộ gia đình, góp phần tạo dựng niềm tin, hiện thực hóa những ước mơ an cư, lạc nghiệp của người lao động nghèo khó./.

Cẩm Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây