Ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về các giải pháp cung cấp than cho sản xuất điện

Thứ năm - 06/12/2018 09:25 421 0
Để đáp ứng đủ than cho các hộ sản xuất, đặc biệt là các nhà máy nhiệt điện ngày 03/12/2018, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo số: 445/TB-VPCP về Ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về các giải pháp cung cấp than cho sản xuất điện gửi các Bộ, ngành và các đơn vị liên quan.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng - Ảnh minh họa - NQ (ST)
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng - Ảnh minh họa - NQ (ST)
      Ngày 28/11/2018, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp về các giải pháp cung cấp than cho sản xuất điện. Tham dự họp có lãnh đạo và đại diện các Bộ, cơ quan: Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh, Văn phòng Chính phủ; các Tập đoàn: Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), Điện lực Việt Nam (EVN), Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty Đông Bắc. Sau khi nghe báo cáo của: Bộ Công Thương và các Tập đoàn, ý kiến các đại biểu tham dự họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kết luận như sau:

      Để đáp ứng đủ than cho các hộ sản xuất, đặc biệt là các nhà máy nhiệt điện, yêu cầu các Bộ, ngành và các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện một số nhiệm vụ sau đây:

      1. Bộ Công Thương
      Theo nhiệm vụ được giao khẩn trương phê duyệt biểu đồ cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện than. Xây dựng kế hoạch tổng thể về nhu cầu sử dụng than các loại, gồm than sản xuất trong nước, than nhập khẩu, đảm bảo đáp ứng nhiên liệu cho các cơ sở sản xuất, đặc biệt là đáp ứng đủ than cho các nhà máy nhiệt điện.
      Chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, EVN nghiên cứu các giải pháp sử dụng than trộn cho sản xuất điện, trên cơ sở tính toán phối trộn than trong nước và nhập khẩu đảm bảo chất lượng nhiên liệu, các yếu tố về môi trường để khắc phục việc thiếu than Antraxite của các nhà máy điện; không để thiếu than cho sản xuất điện, kể cả ngắn hạn trong tháng cuối năm 2018.

      2. TKV, Tổng Công ty Đông Bắc cùng EVN và các hộ tiêu thụ than khác khẩn trương thỏa thuận ký hợp đồng mua bán than năm 2019 và kế hoạch mua bán than dài hạn, trung hạn và thực hiện nghiêm theo hợp đồng để đáp ứng đủ than cho sản xuất.

      3. Đối với than nhập khẩu: Bộ Công Thương chỉ đạo TKV, Tổng Công ty Đông Bắc và EVN thực hiện đúng theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 2172/VPCP-CN ngày 10/3/2017.

      4. Về giá bán than sản xuất trong nước thực hiện theo Luật giá, Bộ Tài chính chủ động làm việc và hướng dẫn các đơn vị sản xuất than trong nước xác định giá than theo nguyên tắc thị trường, đảm bảo sản xuất kinh doanh than có hiệu quả.

      5. Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan liên quan tạo điều kiện thuận lợi theo quy định của pháp luật để các đơn vị sản xuất than triển khai các dự án đảm bảo tiến độ, hiệu quả.

      Văn phòng Chính phủ xin thông báo để các Bộ, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan biết, thực hiện.

      Văn bản chi tiết số: 445/TB-VPCP ngày 03/12/2018./.

Ngọc Quý

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây