TKV: Cải thiện môi trường làm việc, thu nhập cho người lao động

Thứ năm - 07/03/2024 10:24 1.008 0
Xác định người lao động là trung tâm, "hạt nhân" của phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh, thời gian gần đây, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã có nhiều giải pháp cải thiện điều kiện làm việc và tăng thu nhập cho người lao động…
Công nhân Công ty Than Hạ Long khai thác than trong lò chợ cơ giới hóa.
Công nhân Công ty Than Hạ Long khai thác than trong lò chợ cơ giới hóa.

Công ty Tuyển than Hòn Gai được TKV giao nhiệm vụ tiếp nhận vận chuyển than từ các mỏ vùng Hạ Long, mua than nhập khẩu, tổ chức sàng tuyển, chế biến, tiêu thụ giao than cho Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh và khách hàng tại cụm cảng Làng Khánh. Từ năm 2019 trở về trước, cơ sở vật chất tại khu vực cụm cảng Làng Khánh còn hạn chế, chưa được đầu tư hoàn chỉnh, điều kiện làm việc còn nhiều khó khăn, dây chuyền Trung tâm chế biến sử dụng công nghệ nghiền, sàng khô, nguy cơ phát tán bụi, tiếng ồn, ảnh hưởng đến môi trường, tâm lý, năng suất của người lao động. Tuy nhiên, để nâng cao điều kiện làm việc cho người lao động, Công ty Tuyển than Hòn Gai đã đầu tư nhiều hạng mục công trình trọng điểm.

Tiêu biểu, năm 2022 và 2023, Công ty đầu tư xây dựng công trình văn phòng làm việc Phân xưởng Kho cảng Làng Khánh 1 và công trình văn phòng làm việc Phân xưởng Kho cảng Làng Khánh 2. Cả 2 công trình đưa vào hoạt động giúp mở rộng không gian, đáp ứng được yêu cầu làm việc, điều kiện cơ sở vật chất tốt hơn, an toàn hơn cho người lao động. Để cải thiện điều kiện làm việc của người lao động bên trong nhà sàng ở Trung tâm chế biến, từ tháng 9/2022, Công ty đưa vào sử dụng hệ thống hút bụi ABS và lắp đặt bổ sung hệ thống phun rửa, đã làm giảm phần lớn bụi than phát tán trong quá trình sàng, nghiền than trong nhà máy.

Năm 2023, Công ty còn đầu tư đưa vào sử dụng hệ thống đường nước từ Diễn Vọng về khu vực Làng Khánh để phục vụ nhu cầu sản xuất, sinh hoạt, nhất là vệ sinh môi trường. Đến nay, tại khu vực cảng Làng Khánh, Công ty đã trồng hoàn chỉnh các hành lang cây xanh với hơn 42.000 cây phi lao chắn bụi, văn phòng các phân xưởng đều có khuôn viên cây xanh, vườn hoa,… tạo cảnh quan môi trường làm việc xanh - sạch - đẹp. Ngoài hệ thống phun sương dập bụi cố định, tại cảng Làng Khánh còn được Công ty đầu tư thêm 3 hệ thống phun sương cao áp cố định và 2 hệ thống phun sương cao áp di động; đầu tư lắp đặt 156 hệ thống bạt che thùng chứa than cho 100% các xe ô tô vận tải than. Trong năm 2024, Công ty Tuyển than Hòn Gai tiếp tục đầu tư các dự án trọng điểm, như: Trung tâm chế biến và Kho than tập trung vùng Hòn Gai (giai đoạn II); dự án hệ thống tuyến băng tải vận chuyển than Núi Béo - Hà Tu - Trung tâm chế biến - Làng Khánh. Các dự án khi đi vào hoạt động góp phần cải thiện môi trường đáng kể so với hình thức vận chuyển bằng ô tô như hiện nay. Những giải pháp này góp phần cải thiện điều kiện làm việc, tăng năng suất thu nhập cho người lao động của đơn vị. Năm 2023, thu nhập bình quân của người lao động trong Công ty đạt 12,8 triệu đồng/người/tháng (tăng 2,9 triệu đồng/người/tháng so với năm 2020).

Đặc thù của nghề mỏ là một trong những nghề đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Nhiều vị trí làm việc trong hầm lò có điều kiện môi trường lao động khắc nghiệt, người lao động phải làm việc dưới hầm sâu, chật hẹp, gò bó. Tuy nhiên, thợ lò là đối tượng được Tập đoàn đặc biệt quan tâm và được hưởng những chế độ đặc thù mà không phải ngành nghề nào cũng có được. TKV xác định công tác an toàn - vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện làm việc là nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu, xuyên suốt trong quá trình sản xuất kinh doanh. 

Hiện nay, các đơn vị của TKV đang đẩy mạnh đầu tư áp dụng công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại vào các vị trí sản xuất để tăng năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao mức độ an toàn cho người lao động, trong đó đặc biệt quan tâm đến công tác vận chuyển người, vật liệu. Yếu tố lao động nặng nhọc và điều kiện làm việc khắc nghiệt ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của công nhân, nhất là công nhân làm việc trực tiếp dưới hầm lò. Nhằm chăm lo và bảo đảm sức khỏe cho người lao động, hằng năm TKV đều tổ chức thăm khám sức khỏe định kỳ cho công nhân. Đặc biệt, TKV đã mở rộng đối tượng rửa phổi toàn bộ đối với thợ lò có thời gian làm việc thường xuyên trong hầm lò từ 20 năm trở lên. Riêng năm 2023, có 450 lao động được điều trị bệnh nghề nghiệp bằng phương pháp rửa phổi, tăng 28% so với năm 2022. Đây là con số kỷ lục sau gần 20 năm TKV triển khai hoạt động rửa phổi cho người lao động. Hằng năm, các đơn vị thường xuyên đo kiểm tra các yếu tố có hại trong môi trường lao động, nơi công nhân tiếp xúc trực tiếp với môi trường độc hại. Ngoài ra, các đơn vị chú trọng quan tâm tới các vị trí phát sinh yếu tố nguy hại (bụi, ồn, rung, hơi khí độc...) để kịp thời phát hiện, xử lý nhằm đảm bảo môi trường lao động luôn sạch sẽ, an toàn. Từ kết quả kiểm tra môi trường, các đơn vị có biện pháp cải thiện điều kiện lao động, khắc phục sớm nhất các yếu tố vượt quá tiêu chuẩn quy định.

Hiện TKV có 50 doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn Quảng Ninh, có gần 80.000 công nhân, phần lớn là người ngoài tỉnh (hơn 51.000 công nhân). Trong toàn Tập đoàn có 26 đơn vị bố trí khu tập thể, khu chung cư công nhân với tổng 10.564 người, trong đó bố trí 1.033 căn hộ gia đình. TKV cũng phối hợp xây dựng đề án nâng cấp nhà ở tập thể công nhân. Trước mắt, năm nay 2 đơn vị: Công ty CP Than Hà Lầm và Công ty Than Thống Nhất đầu tư 2 khu chung cư đáp ứng chỗ ở cho 768 công nhân.

Từ những giải pháp trên đã góp phần nâng cao chất lượng đời sống, thu nhập, qua đó giúp người lao động yên tâm gắn bó lâu dài với ngành Than. Năm 2023, tiền lương bình quân toàn Tập đoàn đạt 16,8 triệu đồng/người/tháng, tăng 11,9% so với kế hoạch. Riêng các đơn vị khối sản xuất than hầm lò tiền lương bình quân đạt 19 triệu đồng/người/tháng, tăng 10,6% so với kế hoạch năm. Năm 2023, TKV có trên 9.000 thợ lò đạt thu nhập trên 300 triệu đồng/năm, chiếm khoảng 38% tổng số thợ lò (tăng 2.059 người so với năm 2022)./.

QN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây