Giải pháp thu hút thợ lò của TKV

Thứ hai - 24/12/2018 10:01 378 0
Theo lộ trình, TKV sẽ tăng tỷ trọng khai thác than hầm lò, do vậy nhu cầu thợ lò rất lớn và cũng là vấn đề mà lãnh đạo Tập đoàn đang tìm cách giải quyết. Chính vì vậy, để đáp ứng đủ lao động làm việc trong hầm lò TKV đã có rất nhiều chính sách, giải pháp.
TKV rót tấn than đầu tiên cho tàu vào xông cảng ngày đầu năm mới tại cảng Cẩm Phả.
TKV rót tấn than đầu tiên cho tàu vào xông cảng ngày đầu năm mới tại cảng Cẩm Phả.

      Cụ thể như: Đãi ngộ thu hút học sinh học nghề, chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội; môi trường làm việc; chế độ đãi ngộ... Trong đó, giải pháp thu hút học sinh học các nghề mỏ hầm lò là một trong các giải pháp ưu tiên mà TKV đã triển khai thực hiện trong thời gian qua. Bằng nhiều chính sách, đãi ngộ tốt như hỗ trợ 100% học phí và tiền ăn, ở cho học sinh; hỗ trợ chi phí đi lại khi nghỉ hè, nghỉ tết; chi trả 70% lương sản phẩm khi học sinh thực tập; bố trí việc làm khi tốt nghiệp...

      Đặc biệt để giữ chân thợ lò, Tập đoàn đã chỉ đạo các đơn vị thành viên đầu tư thích đáng cho việc cải thiện điều kiện làm việc; thực hiện cơ giới hóa để nâng cao năng suất lao động. Đồng thời chăm lo tốt về đời sống văn hóa tinh thần, xây dựng nhà ở cho thợ lò, thực hiện văn hóa doanh nghiệp trong ứng xử, xây dựng hình ảnh, thương hiệu của đơn vị.

      Hiện nay, Tập đoàn và các đơn vị thành viên đã và đang áp dụng nhiều nhóm giải pháp thu hút, giữ chân thợ lò đang làm việc tại các mỏ hầm lò. Trong đó, cùng với đầu tư công nghệ hiện đại, giảm sức lao động cho công nhân, nhiều đơn vị đã không ngừng quan tâm chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động như mức ăn định lượng, bố trí nhà ở, xe đưa đón đi làm hằng ngày, khám sức khỏe định kỳ... Về cải thiện điều kiện làm việc, sinh hoạt cho người lao động, TKV đã có nghị quyết chỉ đạo các đơn vị sản xuất than hỗ trợ phương tiện đi lại để người lao động giảm bớt hao phí sức lực.

      Đến nay hầu hết các đơn vị sản xuất than hầm lò đều bố trí xe đưa đón công nhân, thợ lò vào ca đều đi bằng các phương tiện như xe song loan, monoray vào tận nơi sản xuất để giảm bớt sức lực do phải đi bộ; các mỏ hầm lò sử dụng cột, giá thủy lực, máy xúc trong lò, vận chuyển băng tải và từng bước cơ giới hóa đồng bộ để nâng cao năng suất lao động, an toàn và giảm mức độ nặng nhọc, độc hại. Hầu hết các đơn vị hầm lò cũng đầu tư xây dựng các khu chung cư, nhà ở tập thể cho thợ lò, nhà ăn tại chỗ phục vụ công nhân.

      Bữa ăn của người lao động cũng ngày càng được đảm bảo và do doanh nghiệp chi trả, không thu từ người lao động. Đối với những công nhân mắc bệnh nghề nghiệp bụi phổi, hằng năm, đều được Tập đoàn quan tâm chữa trị, rửa phổi, điều trị dưỡng sức. Đặc biệt, tiền lương là yếu tố quan trọng để giữ chân thợ lò, do đó thợ lò mức lương được ưu đãi hơn các nhóm thợ khác. Hiện Tập đoàn đã tăng tiền lương cho người lao động trên cơ sở tăng năng suất và hiệu quả kinh doanh, tăng 10% lương cho thợ khai thác, đào lò và 5% đối với các thợ khác làm việc trong lò. Cụ thể, nếu đảm bảo đủ 20 công và định mức, thợ lò bậc 6/6 sẽ đạt mức lương 29,6 triệu đồng/người/tháng (tức gần 1,5 triệu đồng/công). Tương tự, các mức lương cho thợ khai thác, đào lò bậc 5/6 sẽ là: 23,9 triệu đồng/người/tháng, bậc 4/6: 21,1 triệu đồng/người/tháng, bậc 3/6: 15,5 triệu đồng/người/tháng và bậc 2/6 tương ứng: 14,1 triệu đồng/người/tháng.

      Ngoài ra, TKV còn quy định mức lương bình quân của công nhân khai thác, đào lò bằng công nghệ cơ giới hóa, gồm cả công nhân cơ điện vận hành, công nhân đào lò đá chống neo (áp dụng với công nhân làm đủ 20 công và đảm bảo năng suất) là hơn 16 triệu đồng/người/tháng. Mức lương bình quân của công nhân đào lò đá, đào lò than chống neo (áp dụng với công nhân làm đủ 20 công và đảm bảo năng suất) là 15,1 triệu đồng/người/tháng.

      Riêng công nhân khai thác, đào lò các công nghệ còn lại (áp dụng với công nhân làm đủ 20 công và đảm bảo năng suất) sẽ hưởng lương 15,33 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh đó, Tập đoàn cũng quyết định tăng lương cụ thể cho hầu hết các ngành nghề than, khoáng sản trong TKV.

      Các giải pháp trên đây sẽ là động lực giúp người lao động làm việc trong hầm lò tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả, đồng thời tăng thu nhập cho người lao động, cũng là giải pháp để người lao động gắn bó với doanh nghiệp./.

NQ (ST)

Nguồn tin: baoquangninh.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây