TKV hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam 2018

Thứ ba - 11/12/2018 20:15 399 0
Ngày 16/11/2018, tại Quảng Ninh, Tập đoàn TKV đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thanh tra, pháp chế năm 2017, 9 tháng đầu năm 2018 và hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam 2018.
TKV hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam 2018
      Tới dự Hội nghị có đại diện Đảng ủy TKV, Đảng ủy Than Quảng Ninh; Công đoàn Than – Khoáng sản; Đoàn Than Quảng Ninh; đại diện Hội đồng Thành viên TKV; đại diện Ban lãnh đạo điều hành TKV, Kiểm soát viên Nhà nước; đại diện các Ban chuyên môn của TKV: TCNS, BV, ĐT, KSNB, Văn phòng TKV; các đồng chí Giám đốc và Trưởng các Phòng Ban, cán bộ phụ trách công tác thanh tra, pháp chế các đơn vị trực thuộc Tập đoàn. Đồng chí Lê Quang Dũng – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn chủ trì Hội nghị.

      Sau khi nghe đại diện Ban Thanh tra – Pháp chế báo cáo tổng kết công tác thanh tra, pháp chế giai đoạn 2017 và 9 tháng đầu năm 2018, các khó khăn, vướng mắc và giải pháp, mục tiêu thực hiện nhiệm vụ trong năm 2019, Phó Tổng Giám đốc Lê Quang Dũng đã kết luận một số nội dung sau:

      Công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng và công tác pháp chế của TKV trong giai đoạn 2017 – 9 tháng 2018 đã được phản ánh tương đối đầy đủ, trung thực, khách quan tình hình triển khai công tác thanh tra – pháp chế, nêu bật được những thành quả, cũng như những tồn tại, vướng mắc tại các báo cáo. Tập đoàn biểu dương những kết quả, thành tích mà đội ngũ những người làm công tác thanh tra – pháp chế trong toàn hệ thống, từ cấp tổ đội, phân xưởng, đến cấp Công ty, Tập đoàn đã nỗ lực phấn đấu và đạt được trong thời gian qua. Công tác thanh tra – pháp chế không phải là nhiệm vụ riêng của những cán bộ chuyên trách hay kiêm nhiệm, mà còn tiềm ẩn trong hoạt động hàng ngày, hàng giờ của tất cả viên chức, người lao động TKV trong quá trình triển khai nhiệm vụ công việc của mình.
 
pl2

      Thực tiễn sự phát triển kinh tế - xã hội nói chung, cũng như tiến trình vận động của TKV nói riêng đã chứng minh vai trò của pháp chế doanh nghiệp ngày càng được các doanh nghiệp ghi nhận. Pháp chế doanh nghiệp có nhiệm vụ xây dựng và hoàn thiện hệ thống các quy tắc, quy định, định hướng an toàn pháp lý cho doanh nghiệp. Song hành bên cạnh đó, công tác thanh tra sát sao, kịp thời góp phần đảm bảo các doanh nghiệp trong Tập đoàn hoạt động tuân thủ pháp luật của Nhà nước, cũng như các quy chế, quy định nội bộ của TKV và từng doanh nghiệp.

      Trong thời gian tới, công tác thanh tra – pháp chế cần tiếp tục phát huy những thành quả đã và đang đạt được, củng cố tinh thần “thanh tra – pháp chế trong mọi nhiệm vụ” để mỗi doanh nghiệp thành viên  trong Tập đoàn đều tự tin hoạt động, phát triển theo các mục tiêu: “An toàn – Đổi mới – Phát triển”. Tuy nhiên, cũng cần nhìn nhận và đánh giá khách quan những điểm còn hạn chế trong việc xây dựng, phát triển và vận hành hệ thống thanh tra – pháp chế trong toàn TKV, để từ đó, cả lãnh đạo doanh nghiệp và người làm công tác thanh tra – pháp chế phải có những sự thay đổi, biến chuyển nhằm nâng cao năng lực và hiệu quả công tác này.

      Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn chỉ đạo thực hiện một số công việc trong thời gian tới:

      Khẩn trương xây dựng, ổn định, kiện toàn tổ chức, bộ máy, nhân sự làm công tác thanh tra – pháp chế doanh nghiệp, bố trí cán bộ phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của công việc, nhu cầu và mô hình của đơn vị.

      Chú trọng việc đào tạo, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kiến thức chuyên ngành. Lãnh đạo doanh nghiệp tạo điều kiện phù hợp để người làm thanh tra – pháp chế được tìm tòi, đề xuất tham gia các chương trình đào tạo phục vụ công việc. Đồng thời, bản thân mỗi cán bộ phải không ngừng học hỏi, chủ động tiếp cận công việc, trau dồi kiến thức và kinh nghiệm trong quá trình triển khai nhiệm vụ.

      Trong thời gian qua, TKV đã cơ bản xây dựng được hệ thống văn bản quản lý nội bộ, làm cơ sở và tiền đề cho những hoạt động phát triển bền vững, an toàn, ổn định của TKV và các doanh nghiệp trong Tập đoàn. Tuy nhiên, các tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ pháp chế cần chú trọng việc tiếp tục rà soát, hoàn thiện hệ thống các quy chế, quy định nội bộ, đảm bảo tính cập nhật so với quy định pháp luật, Điều lệ TKV mới ban hành; trong đó đặc biệt lưu ý vấn đề thẩm quyền ban hành đối với từng văn bản.
 
pl3

      Song song với việc rà soát và hoàn thiện hệ thống văn bản quản lý nội bộ của TKV, cần đẩy mạnh hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật theo hướng tăng cường tuyên truyền các quy định mới của pháp luật liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn, cũng như Điều lệ và các quy định quản lý nội bộ của TKV, của từng doanh nghiệp để người quản lý doanh nghiệp và người lao động hiểu đúng, hiểu rõ. Công tác tuyên truyền, phổ biến phải được thực hiện phù hợp về nội dung, đối tượng, hình thức, đảm bảo tính tiết kiệm và hiệu quả; tránh việc tổ chức tuyên truyền rầm rộ mang tính hình thức mà không thiết thực về nội dung.

      Hệ thống thanh – kiểm tra trong đơn vị không chỉ giới hạn trong đội ngũ cán bộ thanh tra, mà phải được xây dựng hòa quyện giữa các bộ phận chuyên môn. Người làm công tác thanh – kiểm tra phải là những người có Tâm, có Tầm, thực hiện nhiệm vụ một cách nghiêm túc, công tâm, vì mục tiêu phát triển chung của tập thể, của doanh nghiệp. Việc thanh – kiểm tra không chỉ dừng lại ở việc xử lý tốt các nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo cụ thể, mà người làm công tác thanh - kiểm tra phải suy nghĩ, phân tích, đánh giá và tư vấn cho lãnh đạo doanh nghiệp những phương án khắc phục tình trạng đơn thư gây bất ổn cho hoạt động của doanh nghiệp.

      Xây dựng quy trình thanh – kiểm tra thống nhất từ TKV tới các đơn vị, đảm bảo tính minh bạch, khách quan trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Sau khi thực hiện thanh – kiểm tra, Tổ công tác phải xây dựng Dự thảo để đối tượng được thanh – kiểm tra có ý kiến. Kết luận thanh – kiểm tra phải chính xác, trung thực, rõ ràng. Kết thúc vụ việc thanh – kiểm tra, nếu phát hiện ra những vấn đề vướng mắc, tồn tại, người làm công tác thanh – kiểm tra hạn chế việc hướng dẫn trực tiếp mà phải có ý kiến với các Ban chuyên môn của TKV để kịp thời hoàn thiện hệ thống văn bản hướng dẫn các đơn vị, các cá nhân thực hiện đúng quy định pháp luật và quy định, quy chế của TKV.

      Chú ý xây dựng kế hoạch thanh – kiểm tra theo hướng phối hợp, hợp nhất kế hoạch thanh – kiểm tra của các tổ chức Đảng, Công đoàn, chuyên môn. Tăng cường kiểm tra theo chuyên đề, phối hợp giữa nhiều bộ phận chuyên môn khác, hạn chế kiểm tra đột xuất, gây ảnh hưởng tới thời gian sản xuất, kinh doanh của đơn vị.

      Tích cực ứng dụng công nghệ thông tin để khai thác nguồn tài nguyên dữ liệu, thông tin sẵn có phục vụ cho công tác chuyên môn. Chủ động phối hợp với các Phòng Ban, bộ phận chuyên môn để tiếp cận, cập nhật kịp thời thông tin, số liệu. Từ đó, cùng phối hợp xây dựng hệ thống báo cáo quản trị của doanh nghiệp, tích hợp bộ tiêu chí tổng hợp nhiều lĩnh vực, hạn chế tình trạng báo cáo, số liệu trùng lặp, chồng chéo, thiếu tính chính xác./.

Cao Văn

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây