Giải pháp phòng ngừa tích tụ, cháy nổ khí metan tại các mỏ khai thác than hầm lò

Thứ hai - 17/12/2018 13:48 3.034 0
Nhằm ngăn ngừa, hạn chế tối đa những sự cố cháy nổ khí metan trong các mỏ khai thác than hầm lò, ngày 17/12/2018, Tập đoàn đã đề ra một số giải pháp trọng tâm và yêu cầu các đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện. Cụ thể:
(Ảnh internet)
(Ảnh internet)
  • Các đơn vị để xảy ra các sự cố tích tụ khí mê tan cao trong thời gian gần đây: Phải tổ chức điều tra, tìm hiểu rõ nguyên nhân, kiểm điểm sâu sắc những lỗi do chủ quan; bổ sung hoàn thiện các giải pháp đảm bảo an toàn khi thi công các gương lò có độ thoát khí cao; không để xảy ra các vụ sự cố tương tự trong quá trình sản xuất; kết quả điều tra, xử lý báo cáo về Tập đoàn (Ban KCM - TKV) trước ngày 26/12/2018 để tổng hợp báo cáo Tổng Giám đốc.
  • Rà soát lại hệ thống cung cấp điện cho các phụ tải trong mỏ; quy định cụ thể việc chuyển đổi nguồn điện và vận hành máy phát điện dự phòng khi mất điện lưới; bố trí phân đoạn các vị trí đóng cắt điện hợp lý để đảm bảo việc chuyển đổi nguồn điện được thuận lợi, nhanh nhất; thường xuyên thử dò ở các phụ tải để đảm bảo sự hoạt động ổn định của thiết bị.
  • Khi thi công những gương lò có độ thoát khí mê tan cao, những nơi tích tụ khí mê tan cục bộ vượt quy định cho phép (đuôi máng cào lò DV vận tải, các gương lò thượng, khu vực phá hỏa đầu chợ...), phải lắp đặt các injector chạy bằng năng lượng khí nén để hút khí tích tụ đưa ra đường lò được thông gió bằng hạ áp chung của mỏ; đầu ra của injector phải được treo cao trên nóc lò, được tiếp đất bảo vệ để phòng ngừa tĩnh điện.
  • Đối với mỏ xếp Loại III và lớn hơn theo khí mê tan; Khi đảo các gương lò cụt trong than dài hơn 100 mét phải lắp đủ các quạt dự phòng; quạt hoạt động và quạt dự phòng thông gió cho mỗi gương phải đấu bằng hai nguồn điện riêng biệt theo Khoản 7 Điều 44 Quy chuẩn 01/2011/BCT.
  • Tính toán, lựa chọn quạt gió phù hợp để cấp đủ lưu lượng, hạ áp cho mỗi gương lò; đo kiểm tra, điều chỉnh mạng gió phù hợp để lưu lượng gió đi trên đường lò tại nơi đặt quạt cục bộ luôn > 70% lưu lượng quạt; thường xuyên duy tu, củng cố làm kín đường ống gió để cấp đủ gió sạch cho gương; quạt cục bộ phải đặt ở luồng gió sạch, cách luồng gió thải của gương > 10m; đầu ống gió ra cách gương lò < 8m.
  • Các khu khai thác, các đường lò tạm dừng hoạt động hoặc chưa sử dụng đến đều phải được thông gió liên tục 24h/24h/ngày; trường hợp gương lò tạm dừng, khu đã khai thác xong không được thông gió phải xây tường chắn cách ly để phòng ngừa tích tụ khí theo Quy định số 2958/QĐ-TKV ngày 15/12/2016 của Tổng Giám đốc về quy định xây và mở tường chắn cách ly.
  • Duy trì sự hoạt động ổn định của hệ thống giám sát khí mỏ tập trung tự động; lắp đặt đủ các đầu đo khí CH4 cho các gương lò; trang bị đủ máy đo khí, đo gió cho các đối tượng theo Quy định số 1643/QĐ-TKV ngày 05/9/2017 của Tổng Giám đốc để đo, giám sát liên tục hàm lượng các loại khí ở các nơi sản xuất trong mỏ./.

CTV

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây