TKV đẩy mạnh sản xuất từ những ngày đầu năm

Thứ hai - 07/01/2019 22:29 544 0
Năm 2019, TKV đặt mục tiêu khai thác khoảng 40 triệu tấn than nguyên khai, tiêu thụ khoảng 42 triệu tấn, doanh thu đạt 128.000 tỷ đồng, trong đó riêng khối than hơn 68.000 tỷ đồng; lợi nhuận đạt khoảng 3.000 tỷ đồng; tiền lương bình quân của người lao động phấn đấu đạt 11,3 triệu đồng/người/tháng.
Bốc rót than tại Cảng Cẩm Phả.
Bốc rót than tại Cảng Cẩm Phả.

      Ông Lê Minh Chuẩn, Chủ tịch HĐTV TKV khẳng định: Xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, do vậy, Tập đoàn sẽ quyết liệt triển khai để thực hiện đạt được mục tiêu đề ra. Tập đoàn chỉ đạo các Ban tham mưu, các đơn vị, công ty trực thuộc bám sát Quy hoạch phát triển ngành Than Việt Nam đến năm 2020, có xét triển vọng đến năm 2030 tại Quyết định số 403/QĐ-TTg ngày 14/3/2016; Quyết định số 1265/QĐ-TTg ngày 28/8/2017 của Thủ tướng Chính phủ; rà soát cân đối tổng thể năng lực sản xuất của các đơn vị theo khả năng tối đa có thể thực hiện được, trên cơ sở xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2019 và các năm tiếp theo; cân đối sản lượng khai thác giữa các đơn vị sản xuất lộ thiên và hầm lò, giữa sản lượng khai thác với sản lượng nhập khẩu, giữa năng lực khai thác với nguồn lực lao động, trong đó không tính đến lượng than tồn kho để xây dựng các chỉ tiêu kịch bản kế hoạch phù hợp, để đạt được mục tiêu đề ra.

      Theo đó, TKV tiếp tục hoàn thiện quản lý tiêu thụ than đầu nguồn theo hướng tập trung, chuyên môn hóa các khâu vận chuyển và kho, cảng than; giao nhận và kinh doanh than. Song song với đó, tăng cường công tác tuyển sinh, nhất là đội ngũ lao động thợ lò, nhằm đáp ứng nhu cầu tăng sản lượng khai thác cho các đơn vị. Đặc biệt, ưu tiên cho những dự án cơ giới hóa, tự động hóa và tin học hóa đồng bộ; lựa chọn công nghệ phù hợp; tối ưu hóa dây chuyền sản xuất. Chuyển dần sản xuất than lộ thiên sang hầm lò; đẩy mạnh công nghệ chống neo trong đào lò; giảm thất thoát tài nguyên than; tiếp tục triển khai hiệu quả liên thông giữa các mỏ; đồng thời, xây dựng phương án tiêu thụ than từ nguồn than vùng Hòn Gai, than pha trộn tại khu vực Cảng Làng Khánh để bán cho các nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh, Thăng Long và Xi măng Thăng Long...

      Khởi động cho mùa sản xuất năm 2019, ngay từ ngày 26/12/2018, TKV đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch phối hợp kinh doanh năm 2019 với các đơn vị thành viên. Đồng thời đề ra mục tiêu điều hành kế hoạch năm 2019 của Tập đoàn là: Điều hành sản xuất, nhập khẩu theo hợp đồng mua bán đã ký kết với khách hàng, đầu tư hợp lý phát triển bền vững các ngành nghề than, khoáng sản, điện lực và các ngành công nghiệp, dịch vụ hỗ trợ phù hợp; triển khai thực hiện hiệu quả Đề án tái cơ cấu, trọng tâm là tái cơ cấu kỹ thuật - đổi mới công nghệ, hoàn thiện tổ chức, cơ chế quản lý, tinh giản lao động để tăng năng suất, giảm chi phí, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, đảm bảo tăng trưởng hợp lý, hiệu quả, bền vững; cải thiện tiền lương, điều kiện làm việc và phúc lợi cho người lao động, đặc biệt là đội ngũ thợ lò... Lãnh đạo Tập đoàn yêu cầu các đơn vị tranh thủ thời tiết thuận lợi, tập trung đẩy mạnh sản xuất ngay từ đầu năm.

mt2
Thợ mỏ Vàng Danh vào ca sản xuất.

      Thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn, ngay từ những ngày đầu năm 2019, các đơn vị sản xuất than khu vực Quảng Ninh đã đồng loạt phát động thi đua. Ngay trong ngày 1/1/2019, Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả đã tổ chức rót những tấn than tiêu thụ đầu tiên của năm mới với tổng số than tiêu thụ 17.000 tấn. Trong đó, tại Kho than G9, Công ty giao cho Nhiệt điện Mông Dương II trên 13.000 tấn than cám 6a.1; tại cảng Km6, Công ty giao cho Nhiệt điện Hải Phòng 1.900 tấn than cám 5a.1 và giao tại cảng Cẩm Phả trên 2.000 tấn. So với ngày đầu năm 2018, năm nay Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả đã tiêu thụ tăng 13.300 tấn.

      Còn tại Công ty CP Than Vàng Danh, ngày 2/1/2019, Công ty đã tổ chức phát động thi đua tới từng phân xưởng, tổ đội, đặt chỉ tiêu khai thác trên 11.000 tấn than, đào mới 120 m lò.

      Với việc được Tập đoàn giao sản xuất 1,88 triệu tấn than nguyên khai bóc xúc 2,14 triệu m3 đất đá, doanh thu trên 2.200 tỷ đồng, Công ty Than Mạo Khê cũng ra quân từ rất sớm. Theo đó, Công ty đặt mục tiêu cho quý I là sản xuất 468.800 tấn than nguyên khai, bóc xúc 67.500 m3 đất đá, đào 3.705 m lò, doanh thu 573 tỷ đồng.

      Lường trước được những khó khăn, thách thức trong năm 2019 để luôn có những phương án chủ động trong sản xuất kinh doanh, bên cạnh triển khai sớm kế hoạch sản xuất, TKV đồng thời tập trung tháo gỡ vướng mắc cho các khu vực, đơn vị để sản xuất hiệu quả hơn trong năm 2019. Đơn cử như tháo gỡ vướng mắc về diện sản xuất cho Công ty Than Thống Nhất và Công ty Than Khe Chàm, Công ty Xây lắp mỏ...

      Với sự chủ động và quyết liệt từ những ngày đầu năm, tin rằng năm 2019, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam sẽ tiếp tục vượt qua khó khăn, hoàn thành mục tiêu đề ra./.

NQ (ST)

Nguồn tin: baoquangninh.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây