Đẩy mạnh sản xuất và nhập khẩu than đáp ứng nhu cầu trong nước

Thứ bảy - 19/10/2019 16:55 248 0
Ngày 18/10, tại Ninh Bình, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tổ chức kiểm điểm công tác sản xuất, tiêu thụ than 9 tháng đầu năm, đẩy mạnh tiêu thụ than quý IV/2019 và năm 2020.
Đẩy mạnh sản xuất và nhập khẩu than đáp ứng nhu cầu trong nước

      Chủ trì, chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lê Minh Chuẩn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV và  Đặng Thanh Hải - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tập đoàn.

      Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Đảng ủy Tập đoàn, Đảng ủy Than Quảng Ninh, Công đoàn TKV; các thành viên Hội đồng thành viên, các Phó Tổng giám đốc; các đồng chí Trưởng ban Tập đoàn và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc TKV liên quan đến công tác sản xuất và tiêu thụ than.

hn2 1


      Báo cáo tình hình sản xuất và tiêu thụ 9 tháng đầu năm 2019, đồng chí Vũ Văn Điền - Trưởng ban Sản xuất và tiêu thụ than Tập đoàn cho biết, tiếp đà thắng lợi của năm 2018 và các điều kiện thuận lợi thị trường, thời tiết, ngay từ những ngày đầu năm, toàn thể CBCNVC ngành Than đã bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh than năm 2019. TKV đã có những biện pháp điều hành như tăng kế hoạch sản lượng khai thác than từ 40 triệu lên 41 triệu tấn, tăng tỷ lệ thu hồi than, tăng sản lượng nhập khẩu than, phát động thi đua từ đầu năm, mà cao điểm là chiến dịch 90 ngày đêm sản xuất và tiêu thụ than quý IV/2019. 

      Kết quả 9 tháng, sản xuất trên 30,2 triệu tấn than nguyên khai, tiêu thụ gần 34 triệu tấn than sạch. TKV đã trực tiếp triển khai và chỉ đạo Công ty CP Xuất nhập khẩu, Công ty CP KDT Miền Bắc tăng cường nhập khẩu các loại than. Tổng số than nhập khẩu 9 tháng là 4,65 triệu tấn, đạt 101% so với kế hoạch đầu năm.

      Rút kinh nghiệm, những tháng gần đây than nhập khẩu đưa về có chất lượng ngày càng phù hợp với nhu cầu pha trộn hơn, tỷ lệ pha trộn than nhập khẩu ngày càng tăng lên, góp phần quan trọng trong việc bổ sung nguồn than. Qua số liệu thống kê cho thấy, năm 2019 nhu cầu sử dụng than của các nhà máy nhiệt điện ở mức cao nhất. Tính từ đầu năm đến nay, TKV đang cung cấp trung bình trên 100 nghìn tấn/ngày, các ngày nghỉ lễ Tết TKV vẫn tổ chức thực hiện giao than cho các hộ điện bình thường. Các đơn vị kinh doanh đầu nguồn, cuối nguồn và liên kết có nhiệm vụ nhận than nhập khẩu và pha trộn than đã rất tích cực chủ động và đóng góp sản lượng rất lớn vào việc cung cấp than cho các hộ điện năm 2019. Điển hình như Công ty CP KDT Miền Bắc 3,05 triệu tấn, Công ty Tuyển than Cửa Ông 2,2 triệu tấn, Công ty CB than Quảng Ninh 1,1 triệu tấn, Công ty CP Vận tải thủy 1,6 triệu tấn...

hn3


      Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Minh Chuẩn - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn chỉ đạo, từ khủng hoảng thừa đến khủng hoảng thiếu than là dự báo đã được tính đến. Tuy nhiên về năng lực sản xuất than là có hạn do điều kiện khai thác ngày càng khó khăn, suất đầu tư lớn. Kết quả sản xuất tiêu thụ từ đầu năm đến nay đã có nhiều nỗ lực, đáng biểu dương. Để đạt được mục tiêu kế hoạch đề ra, trong thời gian tới, đồng chí Lê Minh Chuẩn chỉ đạo, về điều hành cần phải lên kế hoạch tốt, sát với thị trường và tổ chức thực hiện nghiêm túc, có kỷ luật. Trong khối tiêu thụ gồm nhiều bộ phận, đơn vị nên cần phải có một "nhạc trưởng" điều hành thông suốt từ trên xuống dưới. Các công ty, đơn vị cấp dưới cũng vậy. Sự phối hợp giữa các mắt xích trong phối hợp điều hành phải nhuần nhuyễn, chặt chẽ với nhau. Vấn đề kiểm tra kiểm soát phải được quan tâm và phải ứng dụng công nghệ cao trong pha trộn, kiểm soát chất lượng...

hn4


      Kết luận Hội nghị, đồng chí Đặng Thanh Hải - Tổng Giám đốc Tập đoàn nhấn mạnh, công tác điều hành sẽ tiếp tục bám sát kế hoạch để hoàn thành nhiệm vụ 2019, chuẩn bị cho năm 2020 ở điều kiện tốt nhất. Theo đó TKV đang tìm đối tác để nhập khẩu các loại than tại các thị trường Úc, Nga, Nam Phi... Đồng thời đẩy mạnh pha trộn than theo hướng quy mô, hiện đại hơn. Để cung cấp than đáp ứng thị trường, TKV sẽ xây dựng kế hoạch hàng năm và ký hợp đồng phối hợp kinh doanh với các đơn vị trực thuộc như sản xuất...

NQ (ST)

Nguồn tin: vinacomin.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây