Than Thống Nhất hưởng ứng ngày Toàn dân phòng cháy chữa cháy

Thứ ba - 02/10/2018 11:54 560 0
Phòng cháy và chữa cháy (PCCC) là một trong những công tác quan trọng nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người, bảo vệ tài sản Nhà nước và của Nhân dân, góp phần bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
      Ngày 04/10/1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số: 53/LCT ban hành Pháp lệnh việc quy định Quản lý Nhà nước đối với công tác phòng cháy và chữa cháy. Đây là văn bản quan trọng đầu tiên, là dấu mốc lịch sử quan trọng đối với công tác PCCC. Pháp lệnh nêu rõ: “Phòng cháy chữa cháy là để bảo vệ tài sản của nhà nước, tính mạng tài sản của Nhân dân; bảo vệ sản xuất với an ninh trật tự; đồng thời cũng khẳng định công tác PCCC là nghĩa vụ và trách nhiệm của toàn dân và của toàn xã hội”.

       Chủ tịch Hồ Chí Minh dạy lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy 04 điều, đó là:
       1. Phải luôn nâng cao cảnh giác, chớ chủ quan tự mãn;
      2. Phải thường xuyên sẵn sàng nhanh chóng làm tròn nhiệm vụ bất kỳ trong tình hình nào, để bảo vệ tài sản của Nhà nước và nhân dân;
      3. Phải không ngừng học tập, nghiên cứu, phát huy sáng kiến, tổng kết kinh nghiệm để tiến bộ hơn nữa trong công việc PCCC;
      4. Phải thường xuyên hướng dẫn và bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng dân phòng ngày càng tiến bộ để họ trở thành người giúp việc thật đắc lực cho các đồng chí”.

      Ngày 31/5/1991, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) có Chỉ thị số: 175/TTg về công tác PCCC trong đó quy định lấy ngày 04/10 hằng năm là “Ngày truyền thống toàn dân Phòng cháy chữa cháy”.

      Ngày 02/6/1996, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số: 369/QĐ-TTg xác định hằng năm lấy ngày 04/10 là “Ngày Phòng cháy chữa cháy toàn dân”. Quyết định nêu rõ: Việc tổ chức ngày này nhằm nâng cao ý thức Phòng cháy chữa cháy cho toàn dân, huy động được đông đảo quần chúng tham gia vào các hoạt động thiết thực, bổ ích trong công tác phòng cháy chữa cháy; biểu dương, khen thưởng đối với những tổ chức, cá nhân có nhiều thành tích trong phong trào toàn dân Phòng cháy và chữa cháy.

      Bước vào thời kỳ đổi mới và thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an xây dựng, đề xuất và được Quốc hội khóa X, kỳ họp thứ 9 thông qua Luật  Phòng cháy và chữa cháy, Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 04/10/2001. Ngày 17/8/2012, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số: 1110/QÐ-TTg phê duyệt Ðề án với những nội dung quan trọng nhằm xây dựng lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) tiến lên chính quy, tinh nhuệ và hiện đại; lực lượng Phòng cháy và chữa cháy tham mưu cho Bộ Công an đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số: 44/2012/QÐ-TTg ngày 15/10/2012 quy định về công tác CNCH của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy. Ðây là văn bản quan trọng chính thức quy định nhiệm vụ CNCH đối với lực lượng Phòng cháy và Chữa cháy, trong đó lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH là lực lượng chuyên nghiệp thường trực CNCH.
pccc2

      Hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy” (04/10/1961 - 04/10/2018), Công ty Than Thống Nhất – TKV đã và đang làm tốt công tác phòng cháy chữa cháy, định kỳ hàng năm tổ chức nhiều chương trình kiểm tra, diễn tập PCCC, cụ thể như:

      - Năm 2016, Công ty kiện toàn Ban chỉ đạo PCCC và Đội PCCC Công ty là 187 người. Tổ chức mời giáo viên Trung tâm nghiệp vụ Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ninh huấn luyện nghiệp vụ cho CBCNV Công ty 02 lớp = 106 người, 100% đạt yêu cầu và được cấp giấy chứng nhận. Tổ chức phối hợp cùng phòng cảnh sát PCCC số 3 diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn tại khu tập thể 5 tầng Công ty. Trang bị mới, thay thế 350 bình chữa cháy tại các điểm nguy cơ xảy ra cháy nổ, khắc phục 35 nội dung kiến nghị của các đơn vị đến kiểm tra tại Công ty.

      - Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC trên các phương tiện thông tin đại chúng, hướng dẫn các kiến thức, kỹ năng chữa cháy, thoát nạn, đặc biệt là với các khu vực có nguy cơ xảy ra cháy nổ cao, ... nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, công nhân, nhất là người đứng đầu đơn vị hiểu rõ trách nhiệm cũng như quyền lợi của mình về công tác chữa cháy.

      - Làm tốt chức năng quản lý nhà nước về PCCC, tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC tại đơn vị mình, những điểm có nguy cơ cháy nổ cao trong Công ty để kịp thời phát hiện và khắc phục ngay các sai phạm, sơ hở, thiếu sót là nguyên nhân gây cháy lan, cháy lớn. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; nâng cao chất lượng đội ngũ làm công tác thanh tra, kiểm tra cả về ý thức trách nhiệm và trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

      - Các cấp, các ngành, người đứng đầu đơn vị đã thường xuyên quan tâm kiểm tra, đề xuất bổ sung thay thế các trang bị, phương tiện PCCC được giao quản lý nhằm bảo đảm duy trì các điều kiện an toàn PCCC.
 
pccc3

      - Ngày 13/9/2017, Công ty đã xây dựng kế hoạch số 8587/KH-VTNC về việc “Tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC cho Cán bộ, đội viên đội chữa cháy cơ sở và CBCNV làm việc ở những khu vực có nguy cơ xảy ra cháy nổ cao”. Theo kế hoạch, Sở cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ninh đã tập huấn công tác PCCC trong 2 ngày 30/9 và 01/10/2017 tại Văn phòng Khu B – Công ty Than Thống Nhất – TKV với các nội dung lý thuyết về công tác PCCC, CNCH, các nguyên tắc, phương pháp, biện pháp PCCC và tính năng hoạt động của thiết bị PCCC cùng với việc thực hành các thao tác sử dụng bình bột chữa cháy…

      - Mới đây nhất, trong 02 ngày 22,23/9/2018 vừa qua, Công ty cũng đã tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH năm 2018 nhằm phổ biến luật PCCC, các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến công tác PCCC; trang bị kiến thức, kỹ năng cơ bản trong công tác PCCC, CNCH cho lực lượng làm công tác PCCC của Công ty.

      Hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy” năm 2018, với phương châm thực hiện tốt nguyên tắc “Lấy phòng ngừa là chính”, để thực hiện tốt công tác PCCC trong Công ty Than Thống Nhất – TKV, giảm thiểu đến mức thấp nhất những thiệt hại do cháy nổ gây ra đòi hỏi toàn thể CBCNV cần thực hiện tốt nội quy phòng cháy và chữa cháy, tắt các thiết bị điện khi ra khỏi phòng làm việc và nơi ở; không được đun, nấu, ủi quần, áo ở nơi làm việc; các bình chữa cháy phải được để ở nơi dễ thấy, dễ lấy; sắp xếp các vật dụng gọn gàng... duy trì hoạt động của lực lượng phòng cháy và chữa cháy tại chỗ; nâng cao trách nhiệm của thủ trưởng đơn vị, cơ sở đối với công tác phòng cháy và chữa cháy; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, phương án cứu nạn cứu hộ, tìm kiếm cứu nạn để thực hiện tốt nhiệm vụ chữa cháy, ứng phó kịp thời với những sự việc bất thường xảy ra./.

Thái Bình

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây