Khai báo y tế trung thực - Trách nhiệm của mỗi người dân trong phòng chống dịch COVID-19

Chủ nhật - 09/01/2022 13:59 553 0
Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Công ty Than Thống Nhất - TKV tiếp tục ra chỉ thị số: 136/BCĐ-VTNC ngày 08 tháng 01 năm 2022 “Về việc tăng cường thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch covid-19”.
Khai báo y tế trung thực - Trách nhiệm của mỗi người dân trong phòng chống dịch COVID-19
      Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, cùng với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, thì ý thức tự giác thực hiện khai báo y tế trung thực của mỗi CBCNV trong Công ty Than Thống Nhất - TKV đang được coi là “lá chắn thép” trong phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh.

      Khai báo y tế là việc người dân cung cấp thông tin y tế cá nhân, trong đó nhất là những thông tin về lịch sử nơi đi, nơi ở và nơi đến nhằm mục đích kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Covid-19. Căn cứ các thông tin được cập nhật, cơ quan y tế địa bàn sẽ nắm bắt cơ bản diễn biến sức khỏe, lịch trình đi lại, di chuyển của mỗi cá nhân để theo dõi, hỗ trợ trong tình huống cần thiết. Đặc biệt, những người liên quan đến các ca bệnh, người đi từ tâm dịch trở về, người có biểu hiện sốt, ho, khó thở… sẽ được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm tại chỗ. Các trường hợp khác sẽ được tư vấn, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch khi về địa phương.

      Trong điều kiện dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đã có nhiều ca bệnh nhiễm ngoài cộng đồng, số ca F0 tăng do ổ dịch chủ yếu xuất hiện ở địa bàn tập trung đông dân cư, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Trong đó nguyên nhân chủ yếu là xuất hiện tâm lý chủ quan trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, người dân cũng có biểu hiện chủ quan, lơ là, dựa vào hiệu quả vắc xin. Có những cá nhân xem nhẹ công tác phòng, chống dịch, không tự giác khai báo y tế, làm mất thời gian, gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình truy vết, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch.

      Để giúp các cơ quan y tế phát hiện người có nguy cơ tiếp xúc với các ca nhiễm bệnh ở các địa phương vùng dịch trở về và chủ động ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh, tất cả người dân tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch. Mỗi người dân cần nghiêm túc chấp hành các hướng dẫn của cơ quan chức năng cũng như các quy định của pháp luật, nêu cao tinh thần trách nhiệm. Đặc biệt là thực hiện khai báo y tế một cách trung thực giúp cơ quan chức năng sớm phát hiện, khoanh vùng ổ dịch và đưa ra những phương án kiểm soát, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng.

      Khai báo y tế trung thực không chỉ là trách nhiệm mà còn là quyền lợi của mỗi người, bởi khai báo y tế sẽ giúp cho người nhiễm hoặc có nguy cơ nhiễm Covid-19 được tiếp cận với dịch vụ y tế để xét nghiệm phát hiện và điều trị sớm, ngăn chặn dịch bệnh lây lan sang người thân, gia đình và cộng đồng. Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cùng với sự nỗ lực các cơ quan chức năng, mỗi người dân trong cộng đồng khai báo y tế trung thực đồng thời thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chống dịch và hưởng ứng, thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19./.

BBT

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây