Gia hạn thẻ BHYT năm 2019

Chủ nhật - 09/12/2018 05:48 337 0
Từ năm 2019, cơ quan BHXH thực hiện gia hạn thẻ BHYT, người tham gia tiếp tục sử dụng thẻ BHYT đã được cấp để đi khám bệnh, chữa bệnh mà không cần đổi thẻ như các năm trước; chỉ cấp lại thẻ BHYT đối với các trường hợp thay đổi thông tin ghi trên thẻ hoặc mất, hỏng thẻ BHYT.
Gia hạn thẻ BHYT năm 2019
       Để công tác gia hạn thẻ BHYT năm 2019 cho các đối tượng được kịp thời, đảm bảo quyền lợi của người tham gia, Bảo hiếm xã hội tỉnh hướng dẫn các cơ quan, đơn vị một số nội dung sau:

- Giá trị sử dụng của thẻ BHYT tính từ ngày thẻ BHYT được gia hạn sử dụng đến ngày 31/12/2019. Khi đơn vị báo giảm đối tượng thì thẻ BHYT của đối tượng đó có giá trị sử dụng đến hết tháng báo giảm.
- Điều kiện để được gia hạn thẻ BHYT là đơn vị đã hoàn thành việc trích nộp BHXH, BHYT:
  • Đối với đơn vị không còn nợ BHXH tính đến hết tháng 12/2018: Cơ quan BHXH sẽ thực hiện gia hạn thẻ BHYT và chuyển Danh sách gia hạn thẻ BHYT năm 2019 đến đơn vị qua dịch vụ bưu chính.
  • Đối với đơn vị nợ BHXH, BHYT tính đến hết tháng 12/2018: Cơ quan BHXH chỉ thực hiện gia hạn thẻ BHYT kể từ tháng đơn vị đóng đủ tiền BHYT cho người lao động. Đơn vị phải trả toàn bộ chi phí cho người lao động trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng BHYT mà người lao động đã chi trả trong thời gian người lao động chưa có thẻ BHYT (quy định tại Khoản 3 Điều 49 về Xử lý vi phạm của Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014).
- Khi nhận được Danh sách gia hạn thẻ BHYT từ cơ quan BHXH, đơn vị thực hiện rà soát, đối chiếu với danh sách người tham gia do đơn vị đang quản lý để đảm bảo người tham gia đã được gia hạn thẻ BHYT năm 2019:
  • Trường hợp người tham gia chưa được gia hạn thẻ BHYT (nếu có), đơn vị lập danh sách chuyển ngay cho cơ quan BHXH để phối hợp thực hiện. Riêng đối với trường hợp đang nghỉ thai sản, đơn vị lập danh sách theo mẫu đính kèm gửi cơ quan BHXH trước ngày 10/12/2018 để cấp thẻ BHYT theo nhóm đối tượng mới và sử dụng trong thời gian nghỉ thai sản; khi đơn vị báo tăng đi làm lại cho người lao động do hết thời gian nghỉ thai sản, cơ quan BHXH thực hiện gia hạn thẻ BHYT về mã đối tượng trước khi nghỉ thai sản cho người lao động, người tham gia tiếp tục sử dụng thẻ BHYT đã cấp trước khi nghỉ thai sản để đi khám bệnh, chữa bệnh.
        Lưu ý: Từ 01/01/2019 trở đi, khi đơn vị báo giảm lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN do nghỉ hưởng chế độ thai sản, đề nghị đơn vị ghi rõ số tháng nghỉ hưởng thai sản tại cột "Ghi chú" trên biểu D02-TS để làm cơ sở cấp thẻ BHYT cho người lao động trong thời gian nghỉ thai sản.
  • Trường hợp phải cấp lại thẻ BHYT do thay đổi thông tin (mã quyền lợi, nhân thân, nơi khám chữa bệnh ban đầu, địa chỉ nơi cư trú, thời điếm đủ 5 năm liên tục tham gia BHYT...) hoặc do mất, hỏng: Đơn vị hướng dẫn người lao động lập hồ sơ điều chỉnh, cấp lại thẻ BHYT chuyển cơ quan BHXH theo quy định tại Quyết định 595/QĐ-BHXH và 888/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam./.

CTV

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây