TP Cẩm Phả: Khơi dậy các nguồn lực để phát triển văn hóa

Thứ sáu - 23/12/2022 16:12 462 0
Sau hơn 4 năm thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TU (ngày 09/3/2018) của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh “Về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Quảng Ninh đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững” đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, từng bước xây dựng ngành công nghiệp văn hóa ở TP Cẩm Phả.
Công trình Quảng trường, công trình công cộng và công viên cây xanh trung tâm TP Cẩm Phả.
Công trình Quảng trường, công trình công cộng và công viên cây xanh trung tâm TP Cẩm Phả.
      Để triển khai hiệu quả Nghị quyết số 11-NQ/TU, TP Cẩm Phả đã xây dựng Chương trình hành động; ban hành nhiều văn bản, kế hoạch, đề án, nghị quyết về lĩnh vực xây dựng di tích và phát triển văn hóa, con người Cẩm Phả. Thành phố phối hợp với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị, các phường, xã tổ chức quán triệt, học tập, tuyên truyền Nghị quyết số 11-NQ/TU. Nhờ vậy, đã tạo sự chuyển biến tích cực trong đời sống xã hội; nhận thức của người đứng đầu các cấp về tầm quan trọng của việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Quảng Ninh nói chung, con người Cẩm Phả nói riêng, được nâng cao.

      Xây dựng thiết chế văn hóa là một nội dung quan trọng của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, thành phố tập trung đầu tư cơ sở vật chất cải tạo Nhà văn hóa Công nhân, Trung tâm Văn hóa - Thể thao, Công viên Trung tâm Thành phố, Trung tâm văn hóa - thể thao xã; nâng cấp hệ thống truyền thanh của 178/178 thôn, khu, đảm bảo hoạt động tốt công tác truyền thanh tại cơ sở.

      Bằng nhiều nguồn lực, thành phố đã xây dựng 5 cụm văn hóa thể thao; trên 50 điểm văn hóa thể thao, vui chơi, giải trí; xây dựng, sửa chữa nhiều công trình vui chơi, giải trí, tập luyện thể dục thể thao cho nhân dân. Đặc biệt, từ năm 2018 đến nay, tỉnh đã đầu tư nâng cấp Sân vận động Cẩm Phả đảm bảo quy mô của sân quốc gia. Đến nay hệ thống thiết chế thể thao của thành phố được khai thác hiệu quả, thực sự trở thành nơi sinh hoạt, vui chơi của cộng đồng, góp phần giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, của cộng đồng dân cư.
gt2
Tiết mục nghệ thuật khai mạc Festival áo dài Quảng Ninh 2022 được tổ chức bên bờ Vịnh Bái Tử Long (TP Cẩm Phả).

      Với mục tiêu phát triển trở thành tâm điểm du lịch đa kết nối, thành phố đã chủ động đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch; trùng tu, tôn tạo, mở rộng các di tích; duy trì, phát triển hoạt động của 5 điểm du lịch trên địa bàn; xây dựng website “dulichcampha.vn” để quảng bá các tiềm năng du lịch của địa phương. Đặc biệt, với sự huy động nguồn lực tích cực từ xã hội, các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, như Sungroup, Vingroup, Công ty CP đầu tư phát triển công nghiệp TTP, thành phố đã triển khai đầu tư các dự án hàng nghìn tỷ đồng, làm thay đổi tích cực ngành du lịch của địa phương, như: Khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp Quang Hanh; Khu dịch vụ, thương mại, công cộng và nhà ở tại phường Cẩm Bình; một số dự án khác đang nghiên cứu đầu tư phát triển trên Vịnh Bái Tử Long.

      Nhằm nâng cao chất lượng và làm phong phú hơn các hoạt động, sản phẩm du lịch của địa phương, thành phố đã đưa tuyến phố đi bộ “Phố đêm Thợ Mỏ” vào hoạt động. "Phố đêm Thợ Mỏ" bước đầu đã tạo nên không gian văn hoá cho người dân trên địa bàn; đồng thời tuyên truyền, quảng bá về mảnh đất, con người và văn hóa Vùng Mỏ Cẩm Phả, tạo ra sản phẩm du lịch độc đáo, qua đó thúc đẩy hoạt động thương mại, dịch vụ du lịch, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.

gt3
"Phố đêm Thợ Mỏ" thu hút nhiều du khách, người dân.

      Sự nghiệp phát triển văn học, nghệ thuật được quan tâm đẩy mạnh, góp phần nâng cao chất lượng đời sống tinh thần của người dân. Trong năm 2020 và 2022 Chương trình Festival Áo dài được tổ chức tại thành phố; đặc biệt là Festival Áo dài Quảng Ninh 2022 và Show thời trang biển là chương trình nghệ thuật sân khấu thực cảnh bên bờ Vịnh Bái Tử Long nhằm tái hiện truyền thuyết về Rồng tại Vịnh Bái Tử Long, qua đó góp phần tôn vinh vẻ đẹp áo dài truyền thống của người Việt Nam, bản sắc văn hóa, con người Quảng Ninh, mở ra một không gian thời trang nghệ thuật rực rỡ sắc màu.

      Chất lượng phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao cơ sở từng bước được nâng lên, thu hút các tầng lớp nhân dân tham gia, góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần của nhân dân. Đây là những nền tảng góp phần vào quá trình xây dựng, phát triển văn hóa, con người địa phương, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh, bền vững của thành phố, của tỉnh./.

NQ (ST)

Nguồn tin: Theo Hiểu Trân (quangninh.gov.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây