Cần đổi thẻ Căn cước công dân gắn chip đúng thời hạn để tránh bị phạt

Thứ hai - 05/12/2022 15:08 463 0
Khi đến độ tuổi nhất định, công dân phải thực hiện thủ tục đổi thẻ Căn cước công dân gắn chip mới. Nếu sử dụng thẻ đã hết hạn, người dân có thể bị xử phạt hành chính.
Người dân cần chú ý thời hạn sử dụng của thẻ Căn cước công dân gắn chíp.
Người dân cần chú ý thời hạn sử dụng của thẻ Căn cước công dân gắn chíp.

      Cần đổi lại ở mốc tuổi quy định

      Chị Thu Thuỷ (sinh năm 1985) trú tại quận Tân Bình, TPHCM thắc mắc: “Hai vợ chồng tôi cùng đi làm thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip nhưng khi nhận thì thấy hạn dùng của tôi chỉ đến năm 2025, trong khi chồng tôi sinh năm 1980 thì có hạn sử dụng tới năm 2042. Tại sao lại có sự chênh lệch này, nếu như vậy thì CCCD của tôi chỉ dùng 3 năm là phải đi làm lại. Nếu tôi không làm lại có bị sao không?”.

      Thắc mắc của chị Thuỷ cũng là tình trạng chung của một số người dân khi CCCD gắn chip.

      Về vấn đề này, luật sư Lưu Phương Nhật Thùy – Giám đốc Công ty Luật Thùy và Cộng sự lý giải: Theo quy định của Luật CCCD 2014, Bộ Công an đã ban hành mẫu thẻ CCCD gắn chip có thời hạn sử dụng theo Điều 21 như sau:

      Thẻ CCCD phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

      Trường hợp thẻ CCCD được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định nêu trên này thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

      Theo đó, công dân cứ đến độ tuổi theo quy định ở các mốc 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi phải tiến hành đổi CCCD. Tại mặt trước của thẻ có ghi thời hạn sử dụng, người dân rất thuận tiện để theo dõi thời hạn của thẻ.

cc2
Đến độ tuổi theo quy định ở các mốc 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi, người dân phải tiến hành đổi CCCD.

      Với trường hợp của chị Thuỷ nêu, do chị Thuỷ sinh năm 1985, tức năm nay 37 tuổi, nên đến năm 2025 chị Thuỷ sẽ 40 tuổi, đến thời hạn đổi CCCD theo quy định. Ví dụ chị Thuỷ sinh ngày 01/1/1985 thì CCCD gắn chip vừa được cấp sẽ có thời hạn sử dụng đến ngày 01/1/2025. Còn chồng chị Thuỷ sinh năm 1980 tức năm nay 42 tuổi, đã qua mốc đủ 40 tuổi nên thời gian cần đổi lại CCCD là mốc đủ 60 tuổi.

      Luật sư viện dẫn thêm một số trường hợp đặc biệt để người dân lưu ý.

      Nếu công dân đi làm thẻ CCCD gắn chip năm 24 tuổi, thì thẻ CCCD gắn chip này có giá trị sử dụng đến năm công dân 40 tuổi. Những công dân đi làm CCCD gắn chip khi đủ 58 tuổi cũng được sử dụng thẻ cho đến khi qua đời, mà không cần phải đi đổi thẻ ở mốc đủ 60 tuổi.

      Trong trường hợp công dân đi làm CCCD gắn chip đã đủ 60 tuổi, tính đến thời điểm cấp thẻ, thì thời hạn sử dụng thẻ là đến suốt đời. Như vậy, công dân được sử dụng cho đến khi mất mà không cần làm thủ tục đổi thẻ bất cứ lần nào nữa, trừ trường hợp thẻ bị mất, hoặc bị hư hỏng,…

      Những công dân trên 60 tuổi đang sử dụng CCCD mã vạch thì được tiếp tục sử dụng cho đến khi qua đời, mà không bắt buộc phải đổi sang CCCD gắn chip.

      Dùng thẻ Căn cước công dân hết hạn có bị phạt không? 

      Bên cạnh thắc mắc CCCD có thời hạn bao lâu, rất nhiều người dân còn băn khoăn khi thẻ CCCD quá hạn thì nếu vẫn sử dụng có bị xử phạt hay không.

      Luật sư Lưu Phương Nhật Thuỳ cho biết theo quy định của pháp luật, sử dụng CCCD hết hạn bị xem là một trong các hành vi không thực hiện đúng quy định của pháp luật về đổi thẻ. Người dân có thể bị phạt hành chính theo quy định tại điểm b, khoản 1 Điều 10 Nghị định 144/2021/NĐ-CP: “Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD". Mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng./.

NQ (ST)

Nguồn tin: Theo Huyên Nguyễn (laodong.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây