Cảnh giác với biến chủng Omicron đã xuất hiện ở Quảng Ninh

Thứ ba - 18/01/2022 01:10 452 0
Ngày 17/1, Thường trực Tỉnh ủy họp giao ban tuần để nghe và cho ý kiến về tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tuần qua và nhiệm vụ trong thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì và kết luận cuộc họp.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì và kết luận cuộc họp.

      Tuần qua, số ca mắc Covid-19 mới tại các tỉnh, thành phố trong cả nước vẫn đang tăng, mỗi ngày ghi nhận khoảng 18.700 ca. Ở Quảng Ninh cũng ghi nhận 2.030 ca. Trung bình mỗi ngày trên địa bàn tỉnh có 290 ca mắc mới, giảm so với trung bình chung của tuần trước. Quảng Ninh cũng đã ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 chủng Omicron trở về từ Hàn Quốc nhập cảnh qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, được cách ly nghiêm ngặt, đúng quy trình tại khách sạn Phát Linh, TP Hạ Long. Hiện 2 trường hợp này đã khỏi bệnh về nơi cư trú tại Hà Nội và Hải Phòng. Toàn bộ nhân viên khách sạn đã được xét nghiệm và cho kết quả âm tính. Từ ngày 18/10/2021 tới nay, có 4.271 F0 được thu dung, điều trị, trong đó 3.302 người đã khỏi, ra viện; 935 người đang điều trị.

      Trong tuần, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, UBND tỉnh và các địa phương đã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 3 (mũi tăng cường) cho người từ 18 tuổi trở lên; tập trung tổ chức tiêm vét cho người từ 12 tuổi trở lên có chỉ định tiêm nhưng chưa tiêm, nhất là người cao tuổi có bệnh lý nền. Đến ngày 16/1, đã triển khai tiêm 612.351 mũi 3, đạt 90,7%; tổ chức tiêm vét cho hơn 4.378 người chưa được tiêm hai mũi cơ bản. Đồng thời, chủ động xây dựng và triển khai phương án đảm bảo y tế, thu dung, cách ly, điều trị, phương án đảm bảo dinh dưỡng, lương thực, thực phẩm đáp ứng kịch bản có 10% dân số mắc Covid-19; tổ chức lại trạm y tế tuyến xã thuộc trung tâm y tế huyện; rà soát lại các trạm y tế lưu động để tiếp tục bổ sung đủ lực lượng, trang thiết bị, thuốc, vật tư sinh phẩm. Tiếp tục củng cố Tổ tự quản phòng, chống Covid-19 cộng đồng, bổ sung lực lượng tình nguyện viên tại cơ sở tham gia hoạt động trong các trạm y tế lưu động, trạm y tế cố định chăm sóc F0 tại nhà và cơ sở tập trung.

      Chỉ đạo nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Nhờ có tỷ lệ tiêm vắc xin cao cộng với phương pháp chống dịch quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả, tỉnh Quảng Ninh vẫn kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19, giảm số ca mắc mới, số ca trở nặng và tử vong thấp. Tuy nhiên, Quảng Ninh đã có 2 ca F0 nhập cảnh nhiễm biến chủng mới Omicron. Dù đã được cách ly theo đúng quy trình nhưng tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Từ nay đến Tết Nguyên đán phải giữ bằng được sự an toàn, ổn định, phát triển trong trạng thái bình thường mới; giữ vững sự ổn định chính trị, xã hội; xử lý hài hòa mối quan hệ giữa phòng, chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội; kiểm soát không để tăng số ca mắc mới, số ca trở nặng, số ca tử vong. Đặc biệt, không để biến chủng Omicron xâm nhập và lây lan ra cộng đồng.   

      Chỉ đạo giải pháp cụ thể, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu phải đề cao trách nhiệm của tất cả các cơ sở cách ly trong thực hiện cách ly người nhập cảnh từ nước ngoài về và trách nhiệm của chính quyền địa phương, ngành Công an, Y tế trong việc quản lý, giám sát những người từ nước ngoài về và gia đình người thân của những người từ nước ngoài về. Không để bất cứ trường hợp nào nhập cảnh từ nước ngoài qua Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn và cảng biển quốc tế mà không được cách ly, quản lý nghiêm ngặt theo quy trình của Trung ương. Tăng cường xét nghiệm sàng lọc không để biến chủng Omicron xâm nhập vào cộng đồng. Các trường hợp nhập cảnh có dấu hiệu nghi ngờ mắc Covid-19 được đưa về Trung đoàn 244 - nơi thu dung, cách ly tốt nhất hiện nay của tỉnh để theo dõi, giám sát, hỗ trợ y tế kịp thời.

      Tiếp tục tổ chức tiêm vét cho những người từ 12 tuổi trở lên có chỉ định tiêm nhưng chưa tiêm; đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin mũi 3 (mũi tăng cường) cho người trên 18 tuổi trở lên có chỉ định tiêm, phấn đấu cơ bản xong trong tuần này.

      Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các địa phương chuẩn bị kỹ lưỡng trang thiết bị cần thiết, cơ sở vật chất, cơ số thuốc, test kit để ứng phó hiệu quả với các cấp độ dịch. Xây dựng phương án cụ thể điều phối các trang thiết bị, máy thở, oxy... gắn với phương án bồi dưỡng, đào tạo, điều động nhân lực phù hợp. Giám đốc Sở Y tế và Chủ tịch UBND cấp xã, cấp huyện phải nâng cao trách nhiệm trong việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả mô hình trung tâm y tế gắn với trạm y tế cấp xã, trạm y tế lưu động,  đảm bảo tối ưu hóa trong sử dụng nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất, đáp ứng yêu cầu ứng phó, xử lý tốt nhất khi có các tình huống nảy sinh trên địa bàn.

      Tăng cường việc điều trị F0 thể nhẹ, không có triệu chứng tại nhà theo theo hướng dẫn kỹ lưỡng, chặt chẽ của Bộ Y tế, trong đó, lưu ý các trường hợp cao tuổi, bệnh nền, chưa tiêm, dễ trở nặng. Ngoài ra, phải chuẩn bị tốt các điều kiện hậu cần phục vụ F0 trong ngày Tết.

      Tiếp tục khuyến khích người dân hằng ngày tự làm xét nghiệm test nhanh Covid-19 nhằm kịp thời phát hiện tất cả trường hợp nghi nhiễm, nhất là đối với biến chủng Omicron. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phải chủ động test kit cho số lượng cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, người lao động thuộc quyền quản lý. Đẩy mạnh truyền thông nhằm nâng cao ý thức của mỗi người dân bảo vệ sức khỏe cho chính mình, cho gia đình mình, cho cộng đồng và các biện pháp ứng phó với biến chủng mới Omicron, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, đặc biệt là tuân thủ nghiêm quy định 5K./.

NQ (ST)

Nguồn tin: Theo Thu Chung - (quangninh.gov.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây