Đảm bảo chất lượng vắc xin trong quá trình tiêm chủng là yếu tố hàng đầu

Thứ tư - 06/10/2021 06:00 376 0
Sáng 5/10, đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương để nghe báo cáo công tác triển khai kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 2 trên địa bàn tỉnh. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Thị Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành liên quan.
Đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, phát biểu kết luận cuộc họp.
Đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, phát biểu kết luận cuộc họp.

      Tính đến ngày 4/10, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 cho 953.886 người, đạt 93,65% số đối tượng trong diện được tiêm chủng. Đến nay đã có 925.414 người đã được cập nhật trên phần mềm tiêm chủng.

      Bắt đầu từ ngày 4/10, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 2 diện rộng ở tất cả các địa phương. Riêng trong ngày 4/10, đã có 3 địa phương triển khai tiêm, bao gồm Đông Triều, Quảng Yên, Hạ Long với kết quả tiêm được cho trên 52.000 người.

      Để đảm bảo an toàn trong triển khai tiêm vắc xin, ngành Y tế tỉnh đã tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết, trong đó đã tổ chức tập huấn công tác tiêm chủng cho 3.600 người tại các đơn vị y tế, đảm bảo nhân lực cho 550 đội tiêm và 80 đội cấp cứu. Các địa phương đã lựa chọn được 195 địa điểm tiêm chủng và trưng dụng nhiều lực lượng là giáo viên, đoàn viên, quân đội, công an hỗ trợ công tác tiêm chủng.

tu2
Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại cuộc họp.

      Sau khi nghe ý kiến đánh giá công tác triển khai tiêm chủng của đại biểu tham gia dự họp, phát biểu kết luận, đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các địa phương trong việc quán triệt triển khai tiêm mũi 2 diện rộng. Trong đó đã nỗ lực huy động đông đảo các lực lượng cùng tham gia hỗ trợ ngành Y tế, đặc biệt là tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân đối với việc tiêm vắc xin phòng Covid-19. Từ kết quả đó góp phần giúp tỉnh Quảng Ninh nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố đứng đầu cả nước về số người dân được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

      Đồng chí yêu cầu lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố, phường, xã trên địa bàn tỉnh tiếp thu ý kiến của ngành chuyên môn tại cuộc họp, sau khi đã đi kiểm tra, giám sát việc triển khai tiêm ngày 4/10 tại Hạ Long, Đông Triều và Quảng Yên, từ đó rút kinh nghiệm trong những ngày tiêm tiếp theo.

tu3
Lãnh đạo Sở Y tế phát biểu tại cuộc họp.

      Đồng chí khẳng định, cấp ủy, chính quyền và ngành Y tế cần phải xác định, bảo quản chất lượng vắc xin là yếu tố tiên quyết, hàng đầu, theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất. Đồng chí yêu cầu ngành Y tế chịu trách nhiệm toàn diện đảm bảo chất lượng vắc xin tại các điểm tiêm; có sự phân công, phân nhiệm cụ thể gắn với trách nhiệm cá nhân đối với người được giao phụ trách chính tại các điểm tiêm. Người đứng đầu phụ trách tại điểm tiêm có trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc bảo quản vắc xin, kiểm tra quy trình, kỹ thuật tiêm. Đồng thời, ngành Y tế ban hành ngay văn bản hướng dẫn, chỉ rõ những tồn tại, bất cập trong quá trình tiêm gửi đến từng điểm tiêm để khắc phục kịp thời.

      Lãnh đạo các địa phương được giao phụ trách địa bàn, phối hợp với ngành Y tế kiểm tra, giám sát điều kiện đảm bảo dây chuyền lạnh đối với vắc xin; tuyệt đối không dùng cùng loại kim tiêm vắc xin để sử dụng cho tiêm thuốc chống sốc. Các địa phương khai thác tối đa những kết quả đạt được từ lần tiêm mũi 1, nhất là lựa chọn được địa điểm tiêm phù hợp, hạn chế sử dụng nhà văn hóa thôn, khu làm điểm tiêm bởi không đảm bảo diện tích, khó khăn trong quá trình tiêm; chủ động các phương án xử lý, bố trí thêm bàn ghế, quạt, nước uống phục vụ người dân.

tu4
Trong ngày 4/10 đã có trên 52.000 người dân Quảng Ninh được tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 2.

      Các địa điểm tiêm phải sử dụng nhập liệu từ mũi tiêm 1 trong lần tiêm mũi 2, do đó, cần phải tăng cường máy móc thiết bị, đáp ứng nhu cầu trong quá trình nhập dữ liệu. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh có hướng dẫn triển khai cụ thể trong việc đồng bộ nhập dữ liệu trong phần mềm tiêm chủng. Bổ sung số điện thoại bác sĩ trong các tờ rơi tuyên truyền gửi đến người dân sau tiêm để người dân có thể liên lạc khi cần thiết. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong quá trình tiêm; đẩy mạnh công tác truyền thông để người dân hiểu, nâng cao ý thức trong tiêm chủng./.

NQ (ST)

Nguồn tin: Theo Mạnh Trường (quangninh.gov.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây