Cẩm Phả kỳ vọng trở thành nơi đáng sống của Quảng Ninh

Thứ năm - 10/02/2022 21:32 706 0
Để hiện thực hóa mục tiêu đưa TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) trở thành đô thị loại I, hàng loạt công trình giao thông trọng điểm, công trình công cộng trên địa bàn đang được TP đầu tư xây dựng vì mục tiêu nâng cao phúc lợi xã hội và chất lượng cuộc sống cho người dân.
Cẩm Phả kỳ vọng trở thành nơi đáng sống của Quảng Ninh
      TP Cẩm Phả có tổng diện tích tự nhiên là 48.645 ha, trong đó diện tích mặt biển là 150 km2, có Quốc lộ 18A đoạn chạy qua TP dài gần 70km, với chiều dài bờ biển dài 73km. Đây là những lợi thế giúp cho Cẩm Phả đang phát triển thành một TP sôi động, hạ tầng giao thông phát triển, hội tụ điều kiện để trở thành địa điểm du lịch - dịch vụ văn minh, hiện đại. Với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế, thương mại và dịch vụ, thu nhập của người dân trên địa bàn tăng mạnh, nơi đây trở thành thị trường đầy tiềm năng, thu hút dòng tiền lớn từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

      Ông Phạm Văn Kính - Phó Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả cho biết: Phát huy những kết quả đã đạt được và để hiện thực hóa mục tiêu đưa TP Cẩm Phả trở thành đô thị loại I, TP đã và đang đầu tư xây dựng hàng loạt các công trình dự án như: Công viên trung tâm TP Cẩm Phả tại phường Cẩm Trung; Điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Quảng trường 12 – 11; Cải tạo nút giao thông vòng xuyến phường Cẩm Đông; Tuyến đường nối QL18 đến trung tâm xã Dương Huy; Chỉnh trang tuyến đường Vũng Đục và cải tạo tuyến mương giáp ranh phường Cẩm Bình, Cẩm Đông; Cải tạo, chỉnh trang tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi kéo dài, phường Cẩm Thủy…nhằm góp phần hoàn thiện hạ tầng đồng bộ, hiện đại, phù hợp với quy hoạch, phát triển không gian đô thị, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương. 
 
cp2

      Trong đó, dự án Công viên trung tâm TP Cẩm Phả có tổng mức đầu tư dự kiến hơn 131 tỷ đồng bằng vốn ngân sách TP, được xây dựng trên diện tích 2,1ha của khu đất Rạp hát ngoài trời cũ tại Phường Cẩm Trung gồm: khu vườn mùa hạ, khu vườn mùa đông, khu vui chơi cho trẻ em, hồ nước nghệ thuật, khu tiếp đón, khu tĩnh - khu nghỉ, đọc sách... Công viên được xây dựng trên cơ sở giữ nguyên hiện trạng cốt nền tự nhiên, bổ sung thêm các hạng mục kết nối những điểm nhấn phù hợp với vùng đất và con người Cẩm Phả. Mục tiêu hướng đến của TP là xây dựng công trình thành trung tâm văn hóa công cộng hiện đại phục vụ các hoạt động nghỉ ngơi, thư giãn thân thiện gần gũi thiên nhiên của cư dân TP, góp phần cải tạo cảnh quan, kiến trúc đô thị và thực hiện công tác nâng cấp, chỉnh trang đô thị của địa phương. Công trình xây xong và đi vào hoạt động sẽ tạo điểm nhấn cho toàn TP, là biểu tượng mới của TP về mặt kiến trúc, nơi giao lưu về văn hóa, thúc đẩy phát triển du lịch, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trong khu vực. 

      Dự án mở rộng Quảng trường 12-11 do TKV làm chủ đầu tư được khởi công ngày 03/11/2021. Gồm 02 gói thầu chính là “Thi công xây dựng các hạng mục Quảng trường” và “Thi công di chuyển Tượng đài thuộc dự án”. Dự án có diện tích 2,2 ha được mở rộng thêm 1,6 ha và di chuyển Tượng đài 12-11 về vị trí mới phía sau tượng đài 80m so với vị trí cũ. Sau khi hoàn thành dự án mở rộng, diện tích của toàn bộ Quảng trường là 3,8 ha, có 2.900 m2 lát gạch và đá, diện tích sân, đường giao thông, bãi đỗ xe là 9000 m2. Bên cạnh đó, công trình Nhà liên cơ quan nằm trong tổng thể quy hoạch Quảng trường 12-11 đã được UBND TP Cẩm Phả phê duyệt, tạo nên một không gian làm nền cho tượng đài trong Quảng trường, thống nhất hài hòa với các công trình khác lân cận và cảnh quan xung quanh.

      Khu vực Quảng trường 12-11 được xác định là không gian mở có ý nghĩa quan trọng là điểm nhấn của TP Cẩm Phả mang nhiều ý nghĩa lịch sử gắn liền lịch sử truyền thống của người dân đất mỏ. Ngoài ra, đây còn là trung tâm lễ hội của TP nói riêng và nơi diễn ra các hoạt động văn hóa của tỉnh Quảng Ninh nói chung.  Kiến trúc tòa nhà sẽ là điểm nhấn quan trọng trong cảnh quan đô thị Cẩm Phả, góp phần tô điểm thêm vẻ đẹp của một thành phố công nghiệp hiện đại.

      Dự án cải tạo nút giao thông vòng xuyến phường Cẩm Đông có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng gần 16 tỷ đồng. Vòng xuyến sẽ được xây dựng kiến trúc Chiếc thuyền với hình thái nghiêng từ trước ra sau và từ trái sang phải thể hiện cho sự đi lên từ quá khứ hướng đến tương lai. Hình dạng biểu tượng cho một TP du lịch được tạo ra bởi thiên nhiên phong phú, một trong những hình thái phát triển trong tương lai. Vật liệu thân là thép không gỉ và bề mặt được đánh bóng gương. Phần núi bệ đỡ được đánh bóng gương và rải than đen. Chiều dài khoảng 15,3m, chiều rộng khoảng 5m, chiều cao khoảng 7,3m. Bệ đỡ có đường kính khoảng 15,3m và chiều cao khoảng 1,5m. Cải tạo nút giao thông vòng xuyến phường Cẩm Đông phù hợp với kiến trúc cảnh quan toàn khu vực sẽ tạo điểm nhấn về không gian kiến trúc nghệ thuật mới cho nút giao quan trọng này góp phần nâng cấp chỉnh trang đô thị Thành phố thêm phần đẹp đẽ.

      Dự án tuyến đường nối QL18 đến trung tâm xã Dương Huy, TP Cẩm Phả. Việc cải tạo, nâng cấp tuyến đường tạo nên trục giao thông thuận tiện, kết nối QL18A với đường tỉnh 326 từ đó rút ngắn thời gian đi lại, giảm thiểu tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường, cải tạo cảnh quan, sinh thái. Từng bước hoàn chỉnh hạ tầng giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội (đặc biệt là đối với ngành than) nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân trong khu vực. 

      Bên cạnh đó, việc chỉnh trang tuyến đường Vũng Đục và cải tạo tuyến mương giáp ranh phường Cẩm Bình, Cẩm Đông thành phố Cẩm Phả; Dự án cải tạo, chỉnh trang tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi kéo dài, phường Cẩm Thủy góp phần chỉnh trang mỹ quan đô thị, từng bước hoàn thiện hạ tầng khu vực. Giúp đồng bộ hạ tầng kỹ thuật với dự án Khu đô thị, du lịch, dịch vụ Bái Tử Long đang được đầu tư, đảm bảo kết nối giao thông khu vực nội thị với đường bao biển, tiêu thoát nước, cải thiện môi trường, tạo điều kiện phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của TP.

      Đến thời điểm hiện tại, những dự án này đều đã và đang hoàn thiện và đi vào hoạt động, là bước tiến vượt bậc của thành phổ trên các lĩnh vực có hiệu ứng tác động trực tiếp thúc đẩy các hoạt động của Cẩm Phả phát triển mạnh mẽ cả trước mắt và tương lai. Với tiềm năng sẵn có và những cơ chế chính sách phù hợp như vậy, chắc chắn Cẩm Phả sẽ phát triển nhanh và mạnh, trở thành một điểm đến không thể thiếu của du khách tại Quảng Ninh./.

NQ (ST)

Nguồn tin: Theo Vĩnh Quân - Hải Yến (kinhtedothi.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây