Vinh quang Việt Nam ghi tên người Thợ mỏ

Thứ bảy - 17/06/2023 18:16 5.883 0
Gần 18 năm gắn bó với nghề mỏ, thợ lò Nguyễn Quốc Dần (Phân xưởng Than 5, Công ty Than Dương Huy) đã gặt hái được bảng thành tích vàng trong sự nghiệp của mình. Vào đầu tháng 6 vừa qua, thợ lò Nguyễn Quốc Dần trở thành đại diện duy nhất của ngành Than được vinh danh tại Vinh quang Việt Nam 2023. Danh hiệu này lần đầu tiên ghi tên một người Thợ mỏ. Đây không chỉ là niềm tự hào của riêng Nguyễn Quốc Dần mà còn là niềm tự hào của Thợ mỏ Dương Huy nói riêng và của những người Thợ mỏ ngành Than nói chung. Điều đó đã khẳng định ý chí vươn lên, khẳng định bản lĩnh và sự lớn mạnh không ngừng của giai cấp công nhân Vùng mỏ trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
Thợ lò bậc 5/5 Nguyễn Quốc Dần.
Thợ lò bậc 5/5 Nguyễn Quốc Dần.

      Sau vài lần trễ hẹn vì công việc phải đổi ca theo ngày, đến giữa tháng 6 chúng tôi mới gặp được thợ lò bậc 5/5 Nguyễn Quốc Dần - Tổ trưởng sản xuất Phân xưởng Than 5, Công ty Than Dương Huy. Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm nông có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An), lại là con cả nên anh sớm ý thức được trách nhiệm của mình với gia đình và bản thân. Năm 2003, khi tốt nghiệp THPT, anh theo người quen ra Quảng Ninh học nghề lò. Năm 2005 sau khi tốt nghiệp ra trường, anh được nhận vào làm việc tại Công ty Than Dương Huy và gắn bó công việc đến bây giờ.

      Thợ lò Nguyễn Quốc Dần chia sẻ: “Theo tôi, nghề nào cũng có áp lực riêng. Với nghề thợ lò không đơn giản chỉ cần sức khoẻ như một số người thường nghĩ mà nó còn đòi hỏi sự khéo léo, dũng cảm, tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm”, khả năng làm việc theo nhóm và kỹ năng nghề nghiệp, tình yêu với nghề mới có thể gắn bó với nó lâu dài được”. Hiện nay, diện sản xuất của đơn vị ngày càng xuống sâu, đi xa, điều kiện địa chất biến đổi phức tạp. Phân xưởng thường xuyên phải chuyển diện từ 2-3 lần/năm dẫn đến công tác tổ chức đào lò, vận chuyển lắp đặt thiết bị, chuẩn bị diện sản xuất mới gặp rất nhiều khó khăn. Tuy vất vả, nặng nhọc nhưng nghề mỏ đã mang lại cho tôi cuộc sống ổn định và rèn luyện được tính “Kỷ luật và Đồng tâm” cũng như tình yêu nghề".

      Khi đã dấn thân vào công việc, anh Dần quan niệm phải hăng say lao động, cống hiến hết mình, không ngại khó khăn, gian khổ. Bản thân là người trực tiếp sản xuất trên gương than, với kinh nghiệm nhiều năm làm việc trong lò và sự nỗ lực của bản thân, anh luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên giao. Gắn bó với công việc từ nhiều năm nay nhưng mỗi khi vào ca lao động sản xuất, thợ lò Nguyễn Quốc Dần luôn tự dặn mình cùng anh em đặt công tác an toàn trong hầm lò lên hàng đầu, với phương châm “An toàn để sản xuất”, “Bảo vệ mình và bảo vệ đồng đội”. Cá nhân anh luôn chấp hành nghiêm túc quy trình, quy chuẩn, luôn nhắc nhở anh em trong tổ phải tuyệt đối không được làm bừa, làm ẩu chạy theo sản lượng, nghiêm chỉnh quy trình biện pháp kỹ thuật cơ bản để giảm thiểu đến mức thấp nhất tai nạn lao động và sự cố.

      Không chỉ lao động giỏi, thợ lò Nguyễn Quốc Dần còn được nhiều đồng nghiệp biết đến là “cây sáng kiến” trong đơn vị. Trong 5 năm gần đây, anh Dần đã đóng góp 5 sáng kiến, tiêu biểu như: Thay đổi một số ống cao áp hình thẳng của giá liên kết xích bằng ống thép tròn D2; làm thang tạo lối đi lại thay cho hệ thống dầm nền của lò thượng... Những sáng kiến của anh không chỉ làm lợi hàng trăm triệu đồng mà còn giúp đơn vị hợp lý hoá sản xuất đảm bảo an toàn, giảm bớt sức lao động phục vụ cho sản xuất.

vq2
Ngày 04/6/2023, thợ lò Nguyễn Quốc Dần (đứng giữa), Phân xưởng Than 5 (Công ty Than Dương Huy) đại diện duy nhất của ngành Than được vinh danh tại Vinh quang Việt Nam 2023.

      Trong 3 năm gần đây, anh Nguyễn Quốc Dần luôn đứng top thợ lò thu nhập “khủng” nhất, nhì than Dương Huy với mức lương trên 450 triệu đồng/năm. Đặc biệt thợ lò Nguyễn Quốc Dần còn gặt hái được bảng thành tích rất đáng nể phục như: Chiến sĩ thi đua cơ sở từ năm 2017 - 2021; Chiến sĩ thi đua Bộ Công Thương năm 2017; Bằng khen của Tỉnh ủy Quảng Ninh về thành tích xuất sắc trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2015 - 2020. Năm 2022, anh vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và được tỉnh Quảng Ninh lựa chọn, giới thiệu cung cấp tư liệu cho Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” năm 2022 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

      Nhận xét về thợ lò Nguyễn Quốc Dần, anh Đỗ Văn Lập - Quản đốc Phân xưởng Than 5, chia sẻ: “Nguyễn Quốc Dần là một thợ lò mẫu mực, tận tâm công việc, không ngại khó khăn, gian khổ, hoàn thành mọi công việc được giao. Trong xu thế hiện nay, thợ lò cần phải trang bị kiến thức, tác phong công nghiệp và tìm tòi, học hỏi mới có thể nắm bắt, làm chủ những công nghệ khai thác tiên tiến bởi công nghệ máy móc càng hiện đại thì đòi hỏi những thao tác của người sử dụng càng phải chính xác. Thợ lò Nguyễn Quốc Dần hội tụ được nhiều yếu tố của thợ lò giỏi, là tấm gương sáng để các công nhân trong phân xưởng học tập, noi theo"./.

QN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây