Trai Cẩm Phả yêu nghề thợ mỏ

Thứ sáu - 12/07/2019 06:07 387 0
Dương Đình Cẩn sinh ra tại Cẩm Phả, Quảng Ninh. Trai Cẩm Phả nổi tiếng ăn chơi như câu ví von mà ai cũng biết “Gái Hòn Gai, Trai Cẩm Phả”. Trai Cẩm Phả thường chọn các công việc ít nhất là làm công nhân các mỏ lộ thiên hoặc nhàn hạ hơn, chứ rất ít người chịu làm công việc trong hầm lò. Khác với bạn bè cùng trang lứa Cẩn đã chọn nghề lò - công nhân thợ sắt làm việc trong hầm lò tại phân xưởng VTL2, Công ty Than Thống Nhất là bến đậu bình yên và sẽ luôn gắn bó cho cuộc sống của mình.
Trai Cẩm Phả yêu nghề thợ mỏ
      Thành công của anh sau 08 năm gắn bó với công ty là thu nhập ổn định, nhà cửa khang trang, cùng gia đình đầm ấm. Anh là người công nhân tiêu biểu xuất sắc tại Phân xưởng VTL2, vinh dự đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp Bộ Công Thương và nhiều thành tích khác nữa...

      Dương Đình Cẩn sinh năm 1985 tại phường Cẩm Phú, Thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Cẩn là con út trong gia đình có 4 anh chị em. Bố mẹ Cẩn là công nhân mỏ Than Cọc Sáu. Học xong cấp 3, năm 2004 Cẩn đăng ký đi học lớp sửa chữa cơ điện hầm lò tại trường Đào tạo nghề mỏ Hồng Cẩm. Vừa đi học Cẩn vừa xin làm điện tử tại quán internet gần nhà. Năm 2006 ra trường. Năm 2008 anh lập gia đình. Vợ Cẩn ở nhà trông con nhỏ. Cẩn làm tự do ở ngoài thấy thu nhập không ổn định, cũng không giữ được tiền, ốm đau nghỉ việc là không lương, gia đình lại còn con nhỏ và vợ không công ăn việc làm nên Cẩn đổi hướng xin vào mỏ làm việc. Sau khi đã tìm hiểu kỹ lưỡng, Cẩn thấy Than Thống Nhất là phù hợp nhất bởi thấy mọi người kể: khai trường sản xuất thuận tiện đi lại, không phải đi xe ca, thu nhập ổn định vào bậc khá, điều kiện sản xuất khá an toàn và hiện đại, đời sống thợ mỏ rất được quan tâm... Nên anh đã quyết định đầu quân vào Công ty Than Thống Nhất làm việc từ năm 2011. Anh được bố trí là thợ sửa chữa cơ điện tại Phân xưởng Vận tải Lộ Trí 2.

      Làm thợ sửa chữa được 1 năm, anh xin chuyển sang bộ phận thợ sắt cũng tại phân xưởng. Nghề thợ sắt là công việc sửa chữa, lắp đặt các tuyến đường sắt trong hầm lò để phục vụ công tác vận tải than, vật tư cho các phân xưởng đào lò, khai thác than ở toàn bộ khu vực Lộ trí trong Công ty. Cẩn chia sẻ: “Công việc nghe đơn giản chỉ có vậy nhưng khối lượng công việc rất lớn. Đó là sửa chữa tất cả các tuyến đường sắt trong toàn bộ khu vực Lộ trí của Công ty, đảm bảo khâu vận tải bằng đường sắt luôn thông suốt, an toàn, hiệu quả và có chất lượng tốt nhất. Khi lò ổn định thì việc đã nhiều. Nhưng khi lò bị nén, bị bồng, chúng em phải cuốc tẩy, hạ nền lò có chỗ theo sâu hàng mét và dọc tuyến lò dài mới đủ ni vô. Có khi gặp lò đá thì khó khăn gấp bội... Trong khi đó áp lực về thời gian cũng có. Đặt đường đẹp, đảm bảo chất lượng nhưng cũng phải đảm bảo kịp tiến độ về thời gian để lò thông suốt. Vì cứ sửa, đặt đường qua tuyến lò nào là tuyến đấy phải chờ đợi, các phân xưởng mong được ra than từng giờ, từng phút. Nhất là những ngày chủ nhật, tranh thủ các phân xưởng sản xuất chính nghỉ sản xuất, là tổ thợ sắt lại rất nhiều việc. Cho nên chúng em ra lò rất muộn, về nhà muộn là chuyện thường tình, vợ con cũng quen rồi (cười). Làm thợ sắt tuy vất vả nhưng cũng rất vui. Anh em trong tổ đoàn kết, sống tình cảm lắm. Cán bộ trong ca làm việc rất công minh, trong công việc rất rõ ràng, ngoài giờ sản xuất lại quan tâm sâu sát đến đời sống, tâm tư, nguyện vọng của mọi người. Ngoài giờ sản xuất, thỉnh thoảng vào ngày chủ nhật thuận tiện, anh em thợ sắt cũng tổ chức liên hoan mỗi lần tại mỗi nhà một anh trong tổ để đến thăm gia đình, biết nơi ăn chốn ở. Tết vừa qua, tổ thợ sắt cũng tổ chức du xuân đầu năm đi chùa tại Bắc Giang và về quê ghé thăm gia đình của 2 anh trong tổ nhà ở gần đó. Mọi người như anh em một nhà. Đó cũng là động lực để em thêm yêu nghề và kề vai cùng anh em làm việc tốt hơn...”

       Khi tôi hỏi: “Sao em là trai Cẩm Phả, không sợ khổ mà lại quyết tâm làm nghề thợ mỏ này?”

      Cẩn trả lời vui vẻ: “Mỗi người một công việc. Cứ cố gắng, kiên trì việc gì cũng làm được hết. Nghề của em cũng vất vả nhưng chưa bằng các anh thợ lò. Vất vả vậy mà các anh ấy vẫn làm tốt mà. Nghề lò có vất vả nhưng nguy hiểm thì cũng không đến mức như mọi người nghĩ. Ngày trước em đi thực tập tại nhiều mỏ than, thấy họ không được bằng mỏ mình. Ở đây điều kiện an toàn được đưa lên hàng đầu. Không an toàn là không được sản xuất. Ở ngoài còn nhiều nghề cũng nguy hiểm lắm mà thu nhập cũng có cao đâu. Cả Tập đoàn TKV hàng trăm ngàn người, tỉ lệ xảy ra rủi ro vậy là thấp rồi. Chỉ có những người chưa thực tế làm nên không biết mới nghĩ như vậy. Công ty mình hiện nay rất quan tâm cải thiện điều kiện sản xuất, Lãnh đạo Công ty và phân xưởng quan tâm kịp thời đến người lao động, chế độ ăn ở cho thợ lò quá tốt, đời sống công nhân đi lên, các chế độ tiền thưởng Tết, Lễ, ốm rất kịp thời... Đó là điều mà nhiều ngành nghề khác chưa bằng được”.

      Nụ cười tươi rói trên môi, Cẩn chia sẻ: “Quả đúng như lời mọi người nói. Em chọn Công ty Than Thống Nhất là sự lựa chọn đúng đắn trong cuộc đời. Phân xưởng VTL2, Công ty Than Thống Nhất là ngôi nhà lớn gắn bó đoàn kết thợ mỏ thành anh em một nhà”.

      Trao đổi với đồng chí Đoàn Văn Khanh - Bí thư chi bộ, Quản đốc Phân xưởng VTL2, đồng chí dành nhiều lời khen ngợi Cẩn: “Thợ sắt Dương Đình Cẩn là một trong những công nhân xuất sắc nhất phân xưởng. Cẩn luôn đứng đầu về ngày công, thu nhập, có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, làm việc hăng say nhiệt tình, yêu nghề và luôn giúp đỡ mọi người xung quanh nên được anh em quý mến. Cẩn đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp Tập đoàn TKV năm 2017, chiến sỹ thi đua cấp Bộ Công thương năm 2018 và nhiều thành tích khác. Dương Đình Cẩn là một tấm gương sáng tại phân xưởng VTL2”.

      “Yêu nghề nghề chẳng phụ”. Xin chúc Cẩn và anh em Phân xưởng VTL2 nói riêng và toàn thể anh em thợ mỏ Công ty Than Thống Nhất - TKV nói chung luôn dồi dào sức khỏe, thêm yêu nghề, gắn bó với nghề, cùng chung tay đóng góp vào sự ổn định, bền vững và phát triển của Công ty và cũng vì chính sự ổn định, bền vững và phát triển mái ấm gia đình của mỗi người./.

Thanh Huyền

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây