Kinh tế - xã hội thành phố những tháng đầu năm đầy lạc quan và triển vọng

Thứ tư - 26/06/2019 22:09 157 0
Thành phố Cẩm Phả bước vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 với tiền đề là những kết quả nổi bật trên tất cả các lĩnh vực như thu ngân sách đạt trên 1600 tỷ đồng, giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 70 nghìn tỷ đồng, thương mại dịch vụ đạt trên 20 nghìn tỷ đồng, tiếp tục giữ vững vị trí quán quân về chỉ số DDCI, cải cách hành chính…
Toàn cảnh thành phố Cẩm Phả
Toàn cảnh thành phố Cẩm Phả
      Dù đạt được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế, xã hội trong năm 2018, nhưng Đảng bộ thành phố luôn nêu cao tinh thần "không chủ quan, thoả mãn; không quá say sưa với thành tích, thắng lợi". Do đó, xác định năm 2019 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ 22 đã đề ra và là năm chuẩn bị tích cực cho Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 23, nhiệm kỳ 2020 – 2025, nên ngay từ đầu năm, Đảng bộ thành phố đã Bám sát sự chỉ đạo của Tỉnh ủy và chủ đề công tác năm “Nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ”, ban hành Nghị quyết số 18-NQ/TU “Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2019” với 16 chỉ tiêu chủ yếu và 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Nghị quyết được xây dựng sát thực tế, xác định được các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm; một số chỉ tiêu đề ra cao hơn so với kế hoạch được giao, thể hiện tính quyết tâm cao của toàn Đảng bộ. Trong quá trình triển khai thực hiện, BTV Thành ủy cũng đã ban hành 143 nghị quyết, quy chế, quy định, Chương trình, kế hoạch, thông báo cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp, lộ trình thực hiện và phân công trách nhiệm cụ thể tới từng cơ quan, đơn vị.
cp2
Đ/c Vũ Quyết Tiến - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố trực tiếp giải quyết kiến nghị của người dân
       Cùng với đó, BTV Thành ủy tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo, phương pháp điều hành. Đó là không dừng lại ở việc Ban hành Chỉ thị, Nghị quyết, các đồng chí lãnh đạo trong BTV thành ủy đã trực tiếp làm việc với từng địa phương, đơn vị, chỉ đạo quyết liệt, cụ thể từng nhiệm vụ đúng, trúng, có trọng tâm, trọng điểm; đồng thời tăng cường các hoạt động giám sát đối với mỗi nhiệm vụ trên từng lĩnh vực. Đặc biệt tổ chức hàng chục cuộc đối thoại trực tiếp, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, kịp thời giải quyết bức xúc của người dân. Bà Bùi Thị Mùi – Tổ 5, khu 3A, phường Cẩm Trung phấn khởi nói: Trước đây gia đình tôi cũng có những vướng mắc về đất đai, đã làm đơn lên phường đề nghị được giải quyết. Đến nay được sự quan tâm của các cấp, các ngành đặc biệt là lãnh đạo thành phố Cẩm Phả cũng như phường Cẩm Trung, tổ dân, khu phố quan tâm giúp đỡ đến tận nơi để xem xét giải quyết cho tôi đến giờ mảnh đất của nhà tôi đã được giải quyết rất có tình có lý, tôi rất là tin tưởng.
 
cp3
 
cp4
Giá trị các ngành công nghiệp, thương mại và dịch vụ trên địa bàn thành phố có bước tăng trưởng ổn định
       Nhờ có những giải pháp linh hoạt, sáng tạo, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành cùng sự vào cuộc tích cực của các cấp các ngành, phường, xã, sự đồng thuận cao của các doanh nghiệp và tầng lớp nhân dân, kinh tế xã hội thành phố những tháng đầu năm 2019 đã đạt được kết quả đầy lạc quan và triển vọng. 5 tháng đầu năm 2019, Giá trị sản xuất các ngành công nghiệp và xây dựng ước đạt 26.923 tỷ đồng, tăng 12,6% so với cùng kỳ; Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 10.356,9 tỷ đồng, tăng 17,5% so với cùng kỳ; Tổng giá trị sản xuất các ngành nông - lâm - thuỷ sản ước đạt 291,23 tỷ đồng, tăng 8,3% so với cùng kỳ; Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 5.523 tỷ đồng. Loại trừ các khoản thu tỉnh giao bổ sung cho thành phố giai đoạn ổn định ngân sách 2019 - 2020, thu ngân sách nhà nước ước đạt 613,3 tỷ đồng, bằng 40,69% kế hoạch tỉnh giao, 37,36% kế hoạch thành phố và bằng 101,63% so với cùng kỳ. Tổng chi ngân sách địa phương 2 cấp ước đạt 481,78 tỷ đồng, đạt 39,3% kế hoạch Tỉnh, 36,65% kế hoạch thành phố và bằng 103,63% so với cùng kỳ.
cp5
Đ/c Nguyễn Hồng Dương – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố trả lời vướng mắc của Doanh nghiệp
       Nhìn vào số liệu kết quả thực hiện các chỉ tiêu chủ yếu 5 tháng đầu năm 2019 cơ bản các chỉ tiêu đều đạt và vượt so với cùng kỳ, nhất là chỉ tiêu về thương mại – dịch vụ, thu ngân sách nhà nước đã có bước tăng trưởng vượt bậc. Điều này cho thấy, các cấp, các ngành, các địa phương đã tập trung thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động, phát triển sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Minh chứng là chỉ trong 5 tháng đầu năm 2019, thành phố đã tiếp nhận và trả lời 14 kiến nghị của doanh nghiệp và 10 ý kiến đề xuất của thành viên trong câu lạc bộ đầu tư và khởi nghiệp thành phố. Tổ chức thành công Hội nghị tuyên truyền, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp năm 2019; Hội nghị gặp mặt BCH hiệp hội doanh nghiệp thành phố, qua đó nắm bắt các ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, Thành phố đã và đang tích cực đẩy mạnh thu hút, hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư triển khai các dự án trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch như: Khu đô thị Vũng Đục do Công ty cổ phần Tập đoàn FLC nghiên cứu; Nhà máy may mặc do Công ty TNHH may mặc Hoa Lợi Đạt (Việt Nam) nghiên cứu; Khu nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe cao cấp mô hình làng Nhật tại phường Quang Hanh do Tập đoàn Sungroup nghiên cứu; Khu du lịch, dịch vụ, đô thị ven biển tại phường Quang Hanh do Tập đoàn Vingroup nghiên cứu; Trung tâm thương mại Big C...Ông Phạm Ngọc Thanh – Chủ tịch HĐQT công ty CP Công nghiệp Cẩm Thịnh, Cẩm Phả, Quảng Ninh cho biết: Sở dĩ công ty chúng tôi lại chọn đầu tư tại thành phố Cẩm Phả là do tiềm năng của Cẩm Phả, do nhu cầu rất cần thiết của Cẩm Phả trong sự phát triển kinh tế cần có một khu công nghiệp, cơ chế của Cẩm Phả rất thoáng, lãnh đạo của Cẩm Phả đều là những đồng trí rất trẻ, rất khỏe và rất năng động vì vậy các thủ tục hành chính làm rất là nhanh, GPMB rất là tốt, các nhà đầu tư người ta rất yên tâm.
cp6
Cụm công nghiệp Cẩm Thịnh
cp7
Dự án Khu dịch vụ thương mại công cộng và nhà ở tại phường Cẩm Bình
       Bên cạnh việc tập trung phát triển kinh tế, 5 tháng đầu năm 2019, Thành phố cũng tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác bồi thường GPMB các Dự án trọng điểm và triển khai đầu tư các dự án, công trình, đảm bảo tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư như Dự án Hai bên tuyến đường kết nối Quốc lộ 18 với đường bao biển tại phường Quang Hanh, Dự án Đường giao thông nối Quốc lộ 18 với Tỉnh lộ 334 tại phường Cửa Ông, dự án khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp Quang Hanh, Khu dịch vụ thương mại công cộng và nhà ở tại phường Cẩm Bình, Dự án cụm công nghiệp Cẩm Thịnh, Dự án khu dịch vụ du lịch và đô thị sinh thái Cửa Ông, Dự án sản xuất giống, nuôi thương phẩm và chế biến thức ăn cho tôm sử dụng công nghệ cao tại xã Cộng Hòa... Những dự án này đã góp phần gia tăng lợi thế phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, tạo hiệu ứng tích cực cho thu hút đầu tư.
cp8
Mô hình phát triển kinh tế tại xã Dương Huy

      Những tháng đầu năm 2019 đối với TP. Cẩm Phả còn được ghi dấu bằng việc được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Qua gần 20 năm triển khai, Từ nguồn vốn của chương trình, Hạ tầng kinh tế - xã hội của 3 xã Cộng Hòa, Cẩm Hải, Dương Huy được quan tâm đầu tư phát triển, nhất là các công trình thuỷ lợi, đê đập, đường giao thông nông thôn, trường học, vệ sinh môi trường. Nhờ đó đã góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn cũng như nâng cao đời sống người dân các xã miền núi. Ông Nguyễn Tiến Thiện – Thôn 4, xã Cẩm Hải nói: Thực sự là chúng tôi rất phấn khởi được xây dựng NTM mới ở xã đã có những đổi thay đáng kể, nhất là các công trình điện, đường, trường, trạm khang trang hơn, đường xá rộng thênh thang, các cháu học sinh được đi học đầy đủ, trật tự an ninh được đảm bảo, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao hơn.

      Cùng với tăng trưởng kinh tế, lĩnh vực văn hoá - xã hội tiếp tục có bước phát triển. Sự nghiệp giáo dục và đào tạo có nhiều tiến bộ với quy mô mạng lưới trường, lớp học được củng cố và sắp xếp hợp lý, chất lượng giáo dục đại trà được giữ vững, giáo dục mũi nhọn đạt thành tích khá. Hệ thống y tế từ thành phố đến cơ sở từng bước được củng cố và phát triển; cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư theo hướng hiện đại. Dịch vụ khám, chữa bệnh tiếp tục được cải thiện, phục vụ tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh của nhân dân. Đã tổ chức thành công Lễ hội Đền Cửa Ông với nhiều chương trình quy mô, nội dung đặc sắc, thu hút trên 15 vạn lượt đồng bào và du khách về tham dự. An sinh xã hội được bảo đảm, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

cp9
Hoàn thành quy trình rà soát, bổ sung quy hoạch các chức danh lãnh đạo chủ chốt thành phố giai đoạn 2015-2020 (2016-2021) và giai đoạn 2020-2025 (2021-2026)
      Song song với thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Công tác xây dựng Đảng, Chính quyền 5 tháng qua cũng đạt được nhiều kết quả nổi bật. Thành phố hoàn thành học tập, quán triệt, triển khai Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII); Xây dựng và triển khai Kế hoạch chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên”. Đồng thời sửa đổi, bổ sung Quy chế bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động, luân chuyển, từ chức, miễn nhiệm và giới thiệu cán bộ ứng cử các chức danh thuộc diện Ban Thường vụ Thành uỷ quản lý; Triển khai thực hiện quy trình đánh giá cán bộ đảm bảo đúng nguyên tắc, thủ tục, quy trình; hoàn thành quy trình rà soát, bổ sung quy hoạch các chức danh lãnh đạo chủ chốt thành phố giai đoạn 2015-2020 (2016-2021) và giai đoạn 2020-2025 (2021-2026) theo đúng chỉ đạo của Tỉnh ủy. Tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên; xây dựng tiêu chí đánh giá chất lượng sinh hoạt chi bộ.

      Kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố những tháng đầu năm 2019 đã có những tín hiệu tích cực, tuy nhiên thẳng thắn đánh giá, kinh tế của thành phố vẫn còn bộc lộ nhiều khó khăn, hạn chế. Chính vì vậy, trong 6 tháng cuối năm, giải pháp được thành phố đề ra là tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đồng hành cùng doanh nghiệp và huy động các nguồn lực, đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội; Tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ  môi trường; chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu phòng chống thiên tai. Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, hiệu quả hoạt động của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở; đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính và đạo đức công vụ. Bảo đảm giữ vững quốc phòng, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

      Mặc dù nhiệm vụ đặt ra hết sức nặng nề nhưng với những kết quả trên đã khẳng định sự nỗ lực, quyết tâm cao của các cấp, ngành, doanh nghiệp và toàn dân cùng chung tay phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Kết quả này chính là nền tảng quan trọng để thành phố Cẩm Phả thực hiện thành công nhiệm vụ 6 tháng cuối năm cũng như cả năm 2019./.

NQ (ST)

Nguồn tin: quangninh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây