Khuyến khích nhân dân cùng giám sát môi trường

Thứ bảy - 10/08/2019 01:47 238 0
Đây là thông điệp của Tổng Giám đốc Tập đoàn TKV Đặng Thanh Hải trong các cuộc tiếp xúc, làm việc với lãnh đạo và nhân dân các vùng có dự án khai thác khoáng sản. Việc khuyến khích lãnh đạo và nhân dân địa phương cùng giám sát về bảo vệ môi trường tại các dự án nhằm làm tốt hơn công tác bảo vệ môi trường cũng như đảm bảo tính minh bạch, tránh những hiểu lầm về công tác bảo vệ môi trường của Tập đoàn.
Công nhân TKV đang vận hành trạm quan trắc nước thải tự động
Công nhân TKV đang vận hành trạm quan trắc nước thải tự động

      Trên cơ sở những thông điệp trên, Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải nhấn mạnh, trên mỗi vùng miền hiện nay có rất nhiều các doanh nghiệp cùng tham gia sản xuất, khai thác và chế biến khoáng sản cũng như các ngành công nghiệp khác. Như vậy, công tác bảo vệ môi trường đòi hỏi các doanh nghiệp phải được bình đẳng, cùng chung tay bảo vệ môi trường, tạo nên sự phát triển bền vững của mỗi doanh nghiệp nói riêng cũng như cộng đồng các doanh nghiệp trên các địa bàn, nhất là những khu công nghiệp, vùng công nghiệp rộng lớn nói chung. Việc minh bạch trong công tác bảo vệ môi trường là thước đo của mỗi doanh nghiệp về bảo vệ môi trường. Nó cũng đảm bảo để lãnh đạo và nhân dân các vùng dự án hiểu rõ thông tin về bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp thực hiện tốt hơn về bảo vệ môi trường, đồng thời tránh sự hiểu lầm, bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi doanh nghiệp.

      Về phía TKV, Tổng Giám đốc luôn cam kết đảm bảo tất cả các dự án, công trình khai thác, chế biến khoáng sản trên các địa bàn sẽ được lựa chọn áp dụng những công nghệ tiên tiến, đảm bảo các tiêu chí về bảo vệ môi trường theo tiêu chuẩn. Hiện nay, Tập đoàn các công ty than, khoáng sản Việt Nam đang nỗ lực đẩy mạnh chương trình hành động về cơ giới hóa, tin học hóa, tự động hóa trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh. Đưa công nghệ khai thác, sàng tuyển, chế biến than, khoáng sản ngày một hiện đại hơn, đồng thời đáp ứng được các tiêu chí về bảo vệ môi trường. Tiêu chí về xây dựng các mỏ, các nhà máy hiện đại, thân thiện với môi trường đã được từng bước hình thành. Các khu vực đã khai thác dần được hoàn nguyên, xanh hóa trở lại. Nhiều đơn vị đã chuyển sang khai thác hầm lò, giảm dần khai thác lộ thiên. Các dây chuyền vận tải được khép kín, không còn vận tải bằng ô tô ở nhiều khu vực, giảm tác động đến môi trường bên ngoài. Các mỏ than đều đã đầu tư xây dựng các trạm xử lý nước thải, đảm bảo xử lý nước sạch trước khi thải ra môi trường. Các nhà máy có ống khói đều được khử các loại khí độc đảm bảo tiêu chuẩn... Toàn Tập đoàn TKV đã chi mỗi năm hàng trăm tỷ đồng cho các hoạt động bảo vệ môi trường.

      Đặc biệt, hiện nay, Tập đoàn đã hoàn thiện nhiều điểm quan trắc môi trường tự động tại các khu vực nhạy cảm. Tập đoàn khuyến khích các đơn vị quan sát môi trường độc lập, lãnh đạo và nhân dân địa phương cùng tham gia giám sát thông qua các trạm quan trắc tự động. Hệ thống quan trắc môi trường tự động dễ dàng cho nhân dân và các đơn vị cùng tham gia giám sát. Các số liệu quan trắc tại các khu vực được công bố công khai, giúp người dân nắm bắt được chất lượng nước mặt, nước biển, không khí tại một số khu vực trên địa bàn và phản ánh kịp thời những địa điểm có dấu hiệu ô nhiễm môi trường thông qua số điện thoại được hiển thị tại bảng điện tử, đường dây nóng để các cơ quan có chức năng kịp thời có các biện pháp khắc phục, phát hiện đúng sự tác động của đơn vị nào. Nó làm thay đổi nhận thức của chủ các doanh nghiệp đối với công tác bảo vệ môi trường cũng như nâng cao ý thức, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường vì sức khoẻ cộng đồng và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp./.

NQ (ST)

Nguồn tin: vinacomin.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây