Nhà quản lý mỏ - Họ là ai?

Thứ hai - 14/01/2019 01:56 421 0
Xưa nay nhắc đến những người sản xuất ra những tấn “vàng đen” phục vụ cho Tổ quốc, người ta thường nghĩ ngay đến thợ lò. Song để có được những tấn “vàng đen” ra lò cũng có phần công sức không nhỏ, thậm chí mang tính quyết định thành bại của những nhà quản lý mỏ. Vậy nhà quản lý mỏ - họ là những ai, họ làm những công việc gì? Trích đoạn dưới đây trong cuốn sách “Thợ lò cũng là chiến sỹ” của tác giả Đoàn Kiển sẽ giúp bạn đọc sáng tỏ hơn điều đó.
Nhà quản lý mỏ - Họ là ai?

      Giám đốc Công ty - Anh là ai?

      Thường thì bạn hiểu Giám đốc công ty (sau đây gọi là Giám đốc mỏ cho dễ gần) là người quyền cao nhất mỏ, to nhất mỏ đúng không? Chưa bao giờ Giám đốc được toàn quyền đâu bạn ạ. Bên cạnh Giám đốc còn có Đảng ủy lãnh đạo cơ mà. Hơn nữa Hội đồng quản trị hay Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty mới là người nắm quyền lực cao nhất: quyết định kế hoạch sản xuất sao cho phù hợp với nhiệm vụ cấp trên (Tập đoàn) giao, lợi ích của các cổ đông (nếu là Công ty Cổ phần như Mông Dương, Vàng Danh chẳng hạn), quyết định bổ nhiệm Giám đốc sau khi được Đảng ủy mỏ có ý kiến. Giám đốc nắm quyền điều hành cao nhất để thực hiện nhiệm vụ đã được giao đó là đảm bảo thực hiện cho được sản lượng than sản xuất ra cả về lượng lẫn về chất với chi phí không cao hơn mức Tập đoàn đã khoán và đảm bảo an toàn lao động, an toàn môi trường, đảm bảo thu nhập của người lao động bằng hoặc cao hơn mức đã tính toán trong kế hoạch… Để thực hiện được kế hoạch đó, Giám đốc phải biết cùng các cộng sự của mình lập kế hoạch hành động, tổ chức thực hiện kế hoạch đó, kiểm tra giám sát quá trình thực hiện kế hoạch đó. Tổ chức thực hiện kế hoạch tức là phải phân công nhiệm vụ cho các Phân xưởng, Phòng Ban, phối hợp với Công đoàn, Đoàn thanh niên tổ chức phong trào thi đua, động viên công nhân, cán bộ làm việc tích cực, an toàn. Lại phải đề ra các chính sách thể hiện bằng các quy chế cụ thể trong việc quản lý vật tư, thiết bị, lao động, phân phối tiền lương, tiền thưởng; quản lý an toàn lao động, bảo vệ môi trường, chăm lo đến bữa ăn, giấc ngủ ca 3, nơi vui chơi giải trí của công nhân v.v… Giám đốc là người tổng chỉ huy hay tổng điều hành việc thực hiện kế hoạch. Chỉ huy mà người dưới quyền không tự giác làm theo thì khó mà hoàn thành được kế hoạch, cho nên Giám đốc phải biết khéo động viên, thuyết phục các cộng sự, các Quản đốc và đặc biệt là thợ lò làm công việc trực tiếp trong các gương lò. Thợ lò mà tích cực làm việc thì Giám đốc hoàn thành nhiệm vụ và có thể trở thành “Giám đốc của thợ lò”.

      Bạn thấy rồi đấy, dù không phải toàn quyền nhưng Giám đốc mỏ lại là người phải chịu trách nhiệm cao nhất ở mỏ. Bất kể chuyện gì xảy ra người ta (cả cấp trên lẫn chính quyền địa phương và người lao động) đều “gõ vào đầu” Giám đốc. Làm Giám đốc mỏ hầm lò không dễ đâu vì anh ta vừa là người lãnh đạo, vừa là nhà quản lý, vừa là người làm ra lợi nhuận và là sỹ quan chỉ huy chịu trách nhiệm lớn nhất trong khi các chiến sỹ thợ lò làm việc suốt ba ca liên tục với công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm trong hầm mỏ luôn biến đổi theo thời gian và trong không gian. Mỗi thợ lò làm việc một ca 8 tiếng/ngày còn giám đốc phải thường trực, chịu căng thẳng cả 3 ca 24/24 giờ. Nếu mỏ không có lợi nhuận, nếu mỏ không phát triển, nếu tai nạn, sự cố liên tục xảy ra, công nhân bất bình thì Giám đốc “mất chức như chơi”.

      Giám đốc mỏ có một số Phó Giám đốc giúp việc. Mỗi Phó Giám đốc được Giám đốc phân công và ủy quyền quyết định một số công việc. Như vậy Phó Giám đốc được sử dụng quyền hạn của Giám đốc, nhân danh Giám đốc để chỉ huy, để quyết định và phải báo cáo lại với Giám đốc.

ql


      Trưởng phòng là ai và làm gì?

      Trưởng là người đứng đầu. Phòng là phòng làm việc đấy. Vậy Trưởng Phòng là người đứng đầu một nhóm người làm việc chung trong một phòng (ngày nay quy mô mở rộng nhóm người này có thể làm việc trong nhiều căn phòng khác nhau, hoặc trong một phòng rộng có nhiều nhóm (nhiều phòng) cùng làm việc). Mỗi phòng được Giám đốc lập ra và giao cho nhiệm vụ tham mưu cho Giám đốc quản lý một hoặc vài lĩnh vực công tác của mỏ. Ví dụ Phòng Kỹ thuật, Phòng An toàn, Phòng Tổ chức lao động, Phòng Kế toán, Phòng Kế hoạch, Phòng Vật tư, Phòng Đời sống, Văn phòng…

      Trưởng phòng là người quản lý, là người tham mưu không phải là người chỉ huy ở mỏ, mà chỉ có quyền chỉ huy những người làm việc trong phòng của mình thôi. Trưởng Phòng không phải là cấp trên của Quản đốc Phân xưởng. Trưởng phòng có thể được Giám đốc ủy quyền chỉ huy công việc gì đó trong thời gian nhất định, thậm chí được ủy quyền quyết định tuyển dụng lao động, hay ký hợp đồng. Bạn nên nhớ theo “Luật Dân sự” thì người có quyền ủy quyền cho ai thì ủy quyền nhưng phải chịu trách nhiệm và Giám đốc ủy quyền cho Phó Giám đốc hay Trưởng Phòng hay một nhân viên nào đó đứng ra thay mình ký hợp đồng thì cũng như nhau cả thôi.

      Ở mỏ than hầm lò bạn cần nhớ không chỉ Trưởng Phòng Kỹ thuật, Cơ điện, An toàn, Môi trường mà các kỹ sư, kỹ thuật viên, nhất là các giám sát viên an toàn có quyền thật sự đối với bạn - những người làm việc trực tiếp trong hầm lò (kể cả là Lò trưởng hay Trưởng ca nữa) khi bạn làm sai quy trình kỹ thuật, bạn vi phạm quy tắc an toàn. Họ yêu cầu bạn phải dừng lại, phải sửa chữa để ngăn chặn nguy cơ xảy ra tai nạn lao động cho chính bạn, ngăn chặn nguy cơ xảy ra sự cố ở mỏ.

      Nếu bạn làm việc trong các Phòng Ban của mỏ, nhất là khi bạn mới vào mỏ làm việc bạn cần tìm hiểu càng kỹ càng tốt về lịch sử ngành Than, lịch sử Công ty, cần nắm chắc đặc điểm nghề nghiệp và đặc biệt bạn cần hiểu biết kỹ về thợ lò - lực lượng chính ở mỏ đang ngày đêm sản xuất than.

ql2


      Quản đốc - Quản cái gì, chỉ huy ai?

      Bạn là Quản đốc Phân xưởng đào lò hay Phân xưởng khai thác than bạn thừa biết mình quản cái gì, chỉ huy ai rồi, ở đây chỉ khái quát để những người không phải là Quản đốc đang làm việc trong các mỏ hiểu thêm công việc của bạn, chia sẻ, hợp tác với bạn. Rõ ràng là bạn phải quản lý mặt bằng thi công hay cả khu vực sản xuất được Giám đốc mỏ giao; quản hệ thống các đường lò, hệ thống điện, hệ thống thông gió, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống khí nén, hệ thống thông tin, hệ thống vận tải trong khu vực. Rồi các thiết bị cả mới lẫn cũ, đang làm việc hay ở chế độ dự phòng, các vật tư, phụ tùng cho sản xuất và phục vụ kế hoạch thủ tiêu sự cố. Bạn còn quản hồ sơ kỹ thuật bao gồm tài liệu thiết kế, sơ đồ công nghệ, hộ chiếu khoan nổ mìn, biện pháp kỹ thuật, quy trình vận hành, sổ sách nhật lệnh, ca lệnh, giao nhận vật tư, hồ sơ thống kê, làm lương v.v…

      Giúp việc cho bạn, chịu sự chỉ huy của bạn là các Phó Quản đốc, các Trưởng ca, Cơ điện trưởng, Lò trưởng. Các Trưởng ca, Lò trưởng là những người trực tiếp chỉ huy mỗi ca sản xuất, mỗi gương lò; dưới quyền họ là thợ lò gồm công nhân lò, công nhân cơ điện lò, công nhân làm công việc thông gió, thoát nước… Là Quản đốc bạn thường đi lò kiểm tra hiện trường vào cuối ca ba hay đầu ca một? Thường là đầu giờ sáng bạn viết nhật lệnh rồi giao việc cho Trưởng ca 1. Đó là việc không thể thiếu. Dù bận họp hành gì thì Quản đốc lò vẫn phải bám sát gương lò, không đi lò vào cuối ca 3, đầu ca 1 thì vào ca 2 hoặc bất cứ lúc nào có thể. Đó là cái đặc thù, cái khó của Quản đốc lò, chưa kể lúc có tai nạn, sự cố thì phải có mặt liên tục. Làm việc căng thẳng suốt như vậy nên có khi cáu gắt, nóng nảy cũng là chuyện dễ hiểu. Là Quản đốc bạn phải khéo sắp xếp để luôn nắm được tình hình sản xuất, luôn kiểm soát được nó. Là Phó Quản đốc, Trưởng ca, Lò trưởng hay thợ lò (chỉ làm việc trong một ca) bạn cũng cần hiểu và chia sẻ với Quản đốc - người phải để mắt đến cả ba ca, giúp sức cùng quản đốc hoàn thành nhiệm vụ. Có điều gì cần nói nếu không phải là gấp gáp thì hãy chọn lúc Quản đốc vui vẻ, đừng nói vào lúc anh ta đang bực bội; hãy tìm cách giúp anh ta “hạ nhiệt”, như thế tốt hơn cho mọi người và công việc. Công việc đã vậy, trách nhiệm lại nặng nề, bây giờ đã đỡ hơn chứ trước đây ấy à, cứ xảy ra tại nạn lao động chết người ở phân xưởng thì Quản đốc không bị cách chức thì cũng bị cảnh cáo mặc dù nguyên nhân trực tiếp ở chỗ khác. Làm Quản đốc lò không chỉ bản thân lo lắng mà cả nhà cùng lo nhất là các bà vợ. Ban đêm chỉ nghe tiếng chuông điện thoại reo thì không chỉ Quản đốc mà cả vợ anh ta cũng đoán ra có tai nạn lao động hay sự cố xảy ra.

      Quản đốc lò cũng giống các Quản đốc khác ở các công việc nhận kế hoạch cả năm, hàng quý, hàng tháng bao gồm mục tiêu sản lượng than, số mét lò phải đào, chi phí sản xuất được khoán, vật tư, thiết bị được nhận rồi phân công, chỉ huy thực hiện sao cho đảm bảo tiến độ, đạt được sản lượng với chi phí thấp hơn hoặc tối đa là bằng mức khoán, đảm bảo chất lượng, đảm bảo an toàn, rồi tổ chức phong trào thi đua, xây dựng văn hóa phân xưởng; chia lương, chia thưởng, thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Cái khác của quản đốc lò với các quản đốc khác là hầm lò luôn chuyển dịch trong không gian và theo thời gian (ngày hôm nay khác ngày hôm qua), nơi làm việc chật hẹp, thiếu ánh sáng, thậm chí có lúc thiếu không khí, công việc của thợ lò thì nặng nhọc, độc hại, rủi ro cao vì vậy trách nhiệm đảm bảo an toàn của Quản đốc lò rất cao, căng thẳng suốt 24 giờ trong mỗi ngày. Quản đốc phải tổ chức huấn luyện an toàn một cách kỹ lưỡng cho thợ lò, bao gồm cả tổ chức diễn tập, phải luôn để mắt đến việc chấp hành nội quy, quy trình kỹ thuật của các tổ đội, của mỗi cá nhân trong phân xưởng. Không chỉ có vậy, Quản đốc còn phải lo tổ chức thăm hỏi động viên, chúc mừng hay chia sẻ với thợ lò, với các đồng nghiệp khác mỗi khi bản thân hay gia đình họ có việc vui, việc buồn trong khi phân xưởng (có khi đông đến vài trăm người) chẳng có đồng quỹ nào.

      Quản đốc là người hiểu thợ lò nhất, biết thợ lò muốn gì nhưng làm sao đáp ứng được tất cả. Nhưng nếu không hoàn thành kế hoạch, hay hoàn thành đấy mà thợ lò không vui thì coi chừng kỳ sau vỡ kế hoạch. Thợ lò không vui có thể là do chia lương, chia thưởng không hợp lý. Hoặc là Quản đốc hay Trưởng ca, Lò trưởng hay quát mắng họ một cách vô cớ, họ ốm thật đến xin đi khám bệnh đã không cho lại còn bảo “đợi tao vào lò đã”. Đợi được quản đốc ra thì đã muộn, hết giờ khám bệnh đành mua mấy viên thuốc tự chữa cho mình vậy. Họ được đi chữa bệnh nghề nghiệp bụi phổi thì Quản đốc lờ đi đến sát ngày mới đưa giấy báo, quá bằng đánh đố v.v…Vậy nên quản lý một cách trung thực, công khai, sòng phẳng và thân thiện là tiền đề cho sự tin tưởng dẫn đến thành công liên tục. Làm được như vậy Quản đốc sẽ nhàn hơn và phân xưởng sẽ vui hơn.

      Bạn là Phó Quản đốc, là Cơ điện trưởng phân xưởng, là Trưởng ca hay Lò trưởng bạn có phạm vi quản lý, chỉ huy được xác định và bạn là người dưới quyền của Quản đốc, vậy hãy gắng sức cùng Quản đốc và tập thể thợ lò làm tốt công việc. Là người chỉ huy bạn phải gương mẫu từ việc chịu khó học tập, đến việc viết cái ca lệnh cho rõ ràng, dễ hiểu, phân công rõ ràng, biện pháp cụ thể. Đừng viết ca lệnh như một thứ để bảo vệ cái ghế của mình nhưng lại là cái bẫy đối với người thực hiện. Hãy viết các lệnh sản xuất có "tình yêu" ở trong đó, "tình yêu" ở đây là tình yêu đồng đội, không chỉ là tình yêu bản thân mình. Hãy giám sát chặt chẽ việc thực hiện lệnh sản xuất, kịp thời phát hiện, sửa chữa các sai phạm, việc gì khó, chỗ nào nguy hiểm bạn phải “xông vào” mà giải quyết. Đầu ca bạn nhớ nhìn khắp lượt hàng quân của mình, để ý xem có anh nào nét mặt hay bộ dạng khác thường không? Nếu có thì phải hỏi cho kỹ lý do và nếu anh ta đang bức xúc, đang suy sụp thì hãy động viên, giúp đỡ anh ta, tạm thời không cho anh ta vào lò làm việc. Khi “cắt việc” bạn cũng nên để ý xem anh nào “ăn ý” với anh nào để tạo ra các cặp thợ có lợi cho công việc. Đối với những anh mới vào, những anh “có vấn đề” thì phải giao cho thợ to giàu kinh nghiệm lại thương người kèm cặp. Chỉ có như vậy bạn mới được tôn trọng, chỉ có như vậy mới giữ được an toàn./.

NQ (ST)

Nguồn tin: vinacomin.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây